Hải Dương thêm 2 ca mắc COVID-19 trong đó có tài xế chở công nhân Công ty POYUN đi cách ly

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sáng 11/2 tỉnh Hải Dương phát hiện thêm 2 ca mắc COVID-19 mới trong đó, 1 ca là tài xế chở các công nhân Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam (ở TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) đi cách ly tập trung.

Tuổi Trẻ dẫn thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Hải Dương về 2 trường hợp dương tính với virus Vũ Hán như sau:

Trường hợp đầu tiên, là tài xế (51 tuổi, ở khu 7, phường Thái Học, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

  • Ngày 29/1, bệnh nhân được thuê lái xe (5 chuyến, mỗi chuyến khoảng 20 người) chở các trường hợp là F1 (công nhân Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam) đi cách ly tập trung. Tài xế này có sử dụng quần áo phòng hộ.
  • Ngày 3/2, bệnh nhân lái xe chở 1 chuyến hàng thiện nguyện, có tiếp xúc vài người nhưng không rõ tên.
  • Ngày 4/2, bệnh nhân biểu hiện sốt, ho, khó thở, tức ngực. Tự dùng kháng sinh, hạ sốt. Nghỉ tại nhà, không tiếp xúc với người ngoài.
  • Ngày 6/2, bệnh nhân đến khám tại phòng khám Thái Học và được kê đơn thuốc về uống. Cùng ngày bệnh nhân khai báo tại trạm y tế phường và được lấy mẫu xét nghiệm virus Vũ Hán.
  • Ngày 10/2, bệnh nhân thấy mệt mỏi, đau đầu nhiều, không sốt, đến khám lại tại phòng khám Thái Học - Chí Linh và được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương.
  • Bệnh nhân được xe cứu thương đưa thẳng vào khoa truyền nhiễm cách ly, điều trị. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán.

Trường hợp thứ 2, là bệnh nhân nam (45 tuổi ở thôn Bầu, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng). Bệnh nhân có địa chỉ thường trú ở thôn Phú An, xã Cao An, huyện Cẩm Giàng nhập viện vào tối 9/2.

  • Từ ngày 7/2, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, hắt hơi, chảy nước mũi, ho khan, không sốt. Không dùng thuốc.
  • Khoảng 20h ngày 9/2 sau khi uống rượu, bệnh nhân thấy đau bụng vùng thượng vị, buồn nôn và nôn ra thức ăn, không sốt. Sau khi vào khoa truyền nhiễm khám và được chỉ định nhập viện điều trị. Kết quả xét nghiệm PCR COVID-19 dương tính.
  • Tiền sử bệnh nhân có con gái là F1, cách ly tập trung 13 ngày (xét nghiệm virus Vũ Hán âm tính lần 1).

Như đã đưa tin trước đó, cũng trong sáng 11/2 (30 Tết), Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP. Hải Dương (tỉnh Hải Dương) cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện 1 ca nghi nhiễm COVID-19 là bà Đ.T.L. (70 tuổi, ở đội 12, xóm Hồng Phong, thôn Phạm Xá, xã Ngọc Sơn).

Bà Đ.T.L. được phát hiện dương tính COVID-19 khi đi khám mổ ruột thừa vào ngày 29 Tết (10/2).

Đáng chú ý, hàng ngày bà L. chỉ ở nhà làm ruộng, không tiếp xúc với hàng xóm. Chỉ tiếp xúc với người thân trong gia đình. Trong các ngày từ 5/2 đến 8/2, bà L. đi chợ bán tỏi, bán hành.

Trưa ngày 9/2, bà L. đau bụng nên đã ra Trạm y tế xã Ngọc Sơn để khám và được chuẩn đoán có dấu hiệu viêm ruột thừa.

Khoảng 19h ngày 9/2, con trai đưa bà L. đến Trung tâm y tế TP. Hải Dương, vào phòng cấp cứu khám khoảng 30 phút, được đo nhiệt độ, được chẩn đoán viêm ruột thừa, chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương bằng xe cấp cứu do Trung tâm y tế TP. Hải Dương điều xe.

Đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, bà L. được đưa vào khoa Truyền nhiễm (khu dành cho người nhiễm, nghi nhiễm COVID-19)

Khoảng 0h ngày 10/2 được phẫu thuật nội soi ruột thừa tại khu truyền nhiễm. Đến 3h cùng ngày, bà L. được đưa về phòng 309 khoa Truyền nhiễm.

18h ngày 10/2, có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19, sau đó được chuyển sang Bệnh viện Đại học y tế Hải Dương điều trị.

Trong đêm 10/2, ngay sau khi phát hiện ca nghi nhiễm, xã Ngọc Sơn đã dựng rào chắn, thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời đối với đoạn ngõ dài 200m gồm 47 hộ dân với 148 nhân khẩu và phun khử khuẩn khu vực này.

Qua rà soát, truy vết bước đầu xác định được 13 F1 và đang đưa đi cách ly y tế tập trung. Hiện việc rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca nghi nhiễm vẫn đang được thực hiện.



BÀI CHỌN LỌC

Hải Dương thêm 2 ca mắc COVID-19 trong đó có tài xế chở công nhân Công ty POYUN đi cách ly