Hai bé song sinh dính liền được tháo nẹp, chuẩn bị tập đi

Bình luận Mộc Sương • 10:41, 29/08/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

2 bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được tháo hoàn toàn khung nẹp bột ở chân, chuẩn bị tập đứng và đi những bước đầu tiên.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. HCM) vừa thông báo, 2 bé gái song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được tháo hoàn toàn khung nẹp bột ở chân, chuẩn bị tập đứng và đi những bước đầu tiên.

Cụ thể vào ngày 28/8, sau khi chụp X-quang, các bác sĩ đã kiểm tra và tháo khung nẹp bột cho Diệu Nhi trong sự vui mừng của mọi người.

Diệu nhi đã được tháo nẹp bột. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng TP)

Trước đó khoảng 10 ngày, sau hơn 1 tháng phẫu thuật tách dính, vết thương vùng tiết niệu, sinh dục và hậu môn tạm của Trúc Nhi sau mổ khô thoáng, sức khỏe cũng tiến triển tốt hơn em gái Diệu Nhi nên bé chị đã được tháo khung bột nẹp trước.

Trúc Nhi đáng yêu. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng TP)

Thời gian tới, 2 bé sẽ được tập đứng và đi những bước đầu tiên. Tiếp đến, 2 bé sẽ được phẫu thuật tái tạo đường tiết niệu, đường tiêu hóa và tầng sinh môn...

Trúc Nhi và Diệu Nhi là cặp song sinh dính liền bụng chậu. Theo nhận định, đây là trường hợp rất hiếm gặp, chỉ chiếm 6%. Ngày 15/7, cuộc đại phẫu tách hai bé kéo dài hơn 12 giờ đã được thực hiện thành công.

Bác sĩ Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, sau ca mổ cho biết, quá trình hồi sức cho các bé còn nhiều thử thách. Theo kế hoạch, hai tháng tới, khi sức khỏe tốt hơn, các cuộc phẫu thuật khác để tái tạo hoàn chỉnh hệ tiêu hóa, tiết niệu sẽ được thực hiện.

Trúc Nhi và Diệu Nhi nhập Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM từ tháng 6/2019, chào đời bằng phương pháp mổ bắt thai ở tuần thứ 33 với cân nặng của cả hai bé là 3,2 kg.

Mẹ bé, 25 tuổi, mang thai lần đầu. Ở tuần thai thứ 16, song thai được phát hiện dính liền vùng bụng chậu, hai thai có chung một dây rốn.

Hai bé dính vùng bụng chậu theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) hiếm gặp, chỉ 6% số ca dính. Ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống.

Các bác sĩ xác định, vùng bụng chung 2 bé có hàng loạt bất thường:

Về tiêu hóa, 2 bé chung một phần hồi tràng, một khung đại tràng và chỉ có một lỗ hậu môn.

Về thận niệu, 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung. Mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng một bé.

Hai bé có khung chậu xếp thành một vòng tròn.

Hơn một năm theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng theo chế độ đặc biệt, hai bé đạt 15 kg, các chỉ số phát triển gần với trẻ bình thường.

Việt Nam Xã hội


BÀI CHỌN LỌC

Hai bé song sinh dính liền được tháo nẹp, chuẩn bị tập đi