Hà Nội: Xe buýt không quá 20 người, xe chở hàng chỉ giao tại nơi đăng ký

Bình luận Tiến Thành • 15:21, 19/07/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thực hiện Công điện số 15 của UBND thành phố, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết vừa yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách tiếp tục thực hiện tốt thông điệp "5K”; các phương tiện chuyên chở nông sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa phải tuân thủ yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 19/7, Sở GTVTHà Nội đã yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách tiếp tục thực hiện tốt thông điệp "5K”. Cụ thể:

  • Xe buýt thực hiện giãn cách, vận chuyển không quá 50% số chỗ (đứng, ngồi) trên xe và không quá 20 người tại cùng một thời điểm (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe).
  • Xe giường nằm vận chuyển không quá 30 người. Tất cả hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải thực hiện đeo khẩu trang đúng cách trong suốt thời gian di chuyển trên xe; thực hiện khai báo y tế theo quy định…
  • Vận tải hành khách nội tỉnh bằng xe buýt thực hiện giảm 50% tần suất dịch vụ từ ngày 19/7/2021.
  • Vận tải hành khách công cộng nội tỉnh (gồm xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch và xe tuyến cố định nội tỉnh) cho phép các đơn vị huy động tối đa 50% số lượng phương tiện hoạt động trong ngày (trừ xe hợp đồng chở chuyên gia, cán bộ, công nhân viên, người lao động của các cơ quan, khu công nghiệp, khu chế xuất).
  • Vận tải hành khách liên tỉnh tiếp tục thực hiện quy định tạm dừng vận chuyển đến 37 tỉnh, thành phố (gồm: Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và các tỉnh, thành phố bắt đầu từ Thừa Thiên - Huế trở vào phía Nam). Các phương tiện chở người hoạt động thông qua Hà Nội đi trên các tuyến quốc lộ không được dừng, đón trả khách trên địa bàn thành phố.

Xe chở hàng đến Hà Nội chỉ giao tại nơi đăng ký

Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, thành phố không “ngăn sông, cấm chợ” các phương tiện chuyên chở nông sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa nhưng các phương tiện phải tuân thủ yêu cầu về phòng, chống dịch:

  • Các xe chở hàng hóa từ các tỉnh, thành phố khác đến Hà Nội chỉ giao hàng tại nơi đã đăng ký, thông báo với chính quyền cơ sở, khai báo y tế bắt buộc các địa điểm di chuyển từ điểm lấy hàng, quá trình di chuyển, các trạm dừng chân, lái xe và người trên xe phải có xét nghiệm âm tính nCoV không quá 3 ngày; có cam kết chỉ dừng, đỗ và hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp khi giao hàng.
  • Các đơn vị vận tải có nhu cầu cấp Thẻ nhận diện phương tiện để được ưu tiên trên "luồng xanh" thực hiện đăng ký và khai báo các thông tin theo hướng dẫn tại địa chỉ www.luongxanh.drvn.gov.vn; thực hiện in giấy nhận diện phương tiện kèm theo mã QR lên giấy (khổ A5) để dán trên kính xe phía trước và in lên giấy (khổ A4) để dán thêm lên kính 2 bên cửa xe nhằm tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát.
  • Các đơn vị cung cấp phần mềm (ứng dụng gọi xe 2 bánh) thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khi giao hàng và phải tổ chức sàng lọc, quản lý người giao hàng.
  • Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các phương tiện lưu thông trên "luồng xanh" vận tải được nhanh chóng; xem xét kiểm tra xác suất với xe chở hàng thiết yếu, hàng dễ hư hỏng có dán Thẻ nhận diện theo quy định.
  • Bảo đảm 22/22 chốt trực hoạt động 24/24 giờ để kiểm soát 100% người và phương tiện ra vào Hà Nội.BÀI CHỌN LỌC

Hà Nội: Xe buýt không quá 20 người, xe chở hàng chỉ giao tại nơi đăng ký