Hà Nội: Phát hiện 21 ca dương tính tại Công ty thực phẩm Thanh Nga, khẩn tìm người đến chợ Đồng Xa-Dịch Vọng

Bình luận Hoàng Giáp • 07:46, 02/08/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Rạng sáng ngày 2/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có thông báo nhanh về 20 trường hợp dương tính liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga, ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng.

Công ty có 43 nhân viên và 2 cơ sở. Cơ sở chính tại 15/651 Minh Khai và kho đông lạnh tại địa chỉ 82/651 Minh Khai (nơi có nhiều nhân viên sinh sống), hoạt động lĩnh vực cung cấp thịt bò. 

Trước đó, vào 17h30 ngày 1/8, sau khi nhận được thông báo về chùm ca bệnh gồm 20 trường hợp mới mắc COVID-19 liên quan tới Công ty thực phẩm Thanh Nga tại địa chỉ 82/651 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã nhanh chóng điều tra truy vết và xử lý ổ dịch.

Theo đó, ca chỉ điểm của chùm ca bệnh này là chị V.N.A, 21 tuổi, địa chỉ tại Văn Chương, quận Đống Đa. Chị A là sinh viên thực tập tại Công ty thực phẩm Thanh Nga (tại địa chỉ 82/651 Minh Khai) đến hết ngày 30/7 .

Ngày 28/7, chị A xuất hiện ho, sốt, đau họng, đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho kết quả sàng lọc dương tính với virus SARS-CoV-2. Đến ngày 31/7, chị A có kết quả khẳng định dương tính do CDC Hà Nội thực hiện. Liên quan đến chị A, mẹ chị là N.T.H, nữ, sinh năm 1980 (địa chỉ ở phường Văn Chương, quận Đống Đa) cũng có kết quả xét nghiệm dương tính. Hai mẹ con chị A là 2 ca bệnh đã được CDC Hà Nội công bố vào trưa 31/7.

Ngày 31/7, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng đã tiến hành điều tra xác minh và lấy mẫu tổng số 30 trường hợp F1 của bệnh nhân A. Trong đó, 3 trường hợp được chuyển cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông; 27 trường hợp còn lại cách ly trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Trong số 27 F1 này có 24 người cách ly tại Công ty thực phẩm Thanh Nga (16 người sống tại công ty và 8 người từ địa phương khác đến cách ly), 3 trường hợp cách ly tại nhà.

Ngày 1/8, CDC Hà Nội thông báo kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với 20 trường hợp F1 là nhân viên Công ty thực phẩm Thanh Nga. Như vậy, đến nay công ty này có 21 trường hợp dương tính.

Các trường hợp xác định dương tính đã được liên hệ chuyển điều trị Bệnh viện Bắc Thăng Long. Tổng số F1 được xác định là 17 người. Ngoài ra, 750 người liên quan, người trong khu vực ổ dịch khoanh vùng đã được lấy mẫu hiện chưa có kết quả.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng xác định có 5 công ty cùng làm việc tại địa chỉ ngõ 651 Minh Khai là: Công ty Tân Ngọc Lan; Công ty Thiên Linh; Công ty Minh Long, Công ty Liên Thái Bình, Công ty cổ phần Tập đoàn Century Hoàng Minh.

Tối 1/8, UBND phường Thanh Lương quyết định phong tỏa tạm thời khu vực ngõ 651 Minh Khai và một số điểm lân cận để thiết lập khu vực cách ly y tế; yêu cầu toàn bộ người dân thuộc khu vực trên không được ra khỏi nhà, thực hiện từ 17h ngày 1/8 đến khi có thông báo mới.

Khẩn tìm người đến chợ Đồng Xa sau khi phát hiện 2 ca dương tính

Tối 1/8, CDC Hà Nội thông báo khẩn tìm những người đã đến chợ Đồng Xa, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy trong thời gian từ ngày 23/7 đến ngày 30/7.

Theo đó, những người đã đến chợ Đồng Xa trong thời gian nói trên cần tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với trạm y tế, trung tâm y tế tại nơi cư trú hoặc gọi điện thoại đến số: 0243.764.2622 (Trạm Y tế phường Mai Dịch), hoặc số 0949.396.115 (CDC Hà Nội) để được tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo CDC Hà Nội, thông báo này được phát đi sau khi tại chợ Đồng Xa phát hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Trong ngày 1/8, Hà Nội đã ghi nhận 73 trường hợp mắc mới. Cộng dồn số ca mắc được ghi nhận tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 (tính từ ngày 27/4 đến tối 1/8) là 1.247 ca, trong đó 751 ca ghi nhận ngoài cộng đồng, 496 ca là đối tượng đã được cách ly.

Ngày 1/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có Công điện về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu, các đơn vị, địa phương chủ động đánh giá tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn, đặc biệt là tại các bệnh viện, khu công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề, chợ dân sinh, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bán hàng thiết yếu, khu đông dân cư, các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa; phê duyệt phương án phòng, chống dịch đối với các trụ sở cơ quan, đơn vị đang hoạt động trên địa bàn; chủ động quyết định việc thực hiện các biện pháp cao hơn trong thời gian giãn cách xã hội như phong tỏa một khu vực: Khu dân cư, tổ dân phố, cấp phường, xã, thị trấn để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Phim Tài Liệu: Truy tìm nguồn gốc của đại dịch viêm phổi Vũ HánBÀI CHỌN LỌC

Hà Nội: Phát hiện 21 ca dương tính tại Công ty thực phẩm Thanh Nga, khẩn tìm người đến chợ Đồng Xa-Dịch Vọng