Hà Nội huy động 90 y bác sĩ để xét nghiệm du khách tại sân bay Nội Bài

Bình luận Nguyễn Sơn • 22:04, 15/03/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hà Nội đang huy động 90 cán bộ y tế để lấy mẫu xét nghiệm do lượng khách nhập cảnh ở sân bay Nội Bài tăng gấp 3.

Chiều 15/3, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã đi kiểm tra tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, theo báo Sức khỏe & Đời sống.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, hiện lực lượng y tế tại đây đã lấy 683 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 cho các hành khách, gấp đôi so với dự tính ban đầu. Việc lấy mẫu dự kiến diễn ra tới 12h đêm nay thêm 700 mẫu nữa.

Ngành Y tế Hà Nội đã huy động 40 người, đang điều động tiếp 50 cán bộ y tế hỗ trợ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm nhằm giảm thời gian chờ đợi cho khách nhập cảnh.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, hiện khách quá cảnh qua nhiều nước, điều này sẽ gây khó khăn cho việc dự báo số lượng người châu Âu về Việt Nam. Các hãng hàng không nước ngoài vẫn tiếp tục khai thác, do đó lượng người về nước rất cao. Riêng trong hôm nay, số lượng đối lượng cần kiểm tra, kiểm dịch y tế, đi từ/đi qua vùng dịch về tăng hơn 3 lần so với hôm trước.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, Bộ Giao thông Vận tải cần nhanh chóng thông báo số khách đi từ các nước có dịch để có các phương án, phân luồng các chuyến bay hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Chu Lai, Cần Thơ với lịch trình cụ thể. Đồng thời nếu có điều kiện, cần thực hiện kiểm dịch y tế và tờ khai y tế từ khi khách còn trên máy bay.

Trước diễn biến dịch Covid-19 quá nhanh và phức tạp, chính phủ Việt Nam đã quyết định Việt Nam tạm dừng nhập cảnh với người nước ngoài từ 27 quốc gia châu Âu.

Tiếp tục vận chuyển hành khách từ Châu Âu

Bắt đầu từ ngày 15/3/2020, Vietnam Airlines sẽ vận chuyển hành khách đảm bảo đầy đủ điều kiện xuất, nhập cảnh và sức khỏe trở về Việt Nam trên các chuyến bay của hãng khởi hành từ London (Anh), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức).

Hãng hàng không sẽ tiến hành phỏng vấn và đo thân nhiệt bắt buộc để đảm bảo hành khách đủ điều kiện sức khỏe thực hiện chuyến bay về Việt Nam. Hành khách sẽ phải đeo khẩu trang, găng tay trong toàn bộ hành trình trên chuyến bay. Hành khách cũng sẽ được chăm sóc, theo dõi sức khỏe liên tục trên chuyến bay và tiến hành cách ly theo đúng quy định sau khi hạ cánh.

Toàn bộ phi hành đoàn sẽ được trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng. Để hạn chế khả năng lây nhiễm, các dịch vụ trên chuyến bay chỉ được phục vụ tối thiểu với nước uống, đồ ăn khô. Các chuyến bay này sẽ được hạ cánh ở sân bay thích hợp tại Việt Nam sau khi hãng làm việc với các cơ quan chức năng.

Nguyễn Sơn

Việt Nam


BÀI CHỌN LỌC

Hà Nội huy động 90 y bác sĩ để xét nghiệm du khách tại sân bay Nội Bài