Hà Nam: Hàng ngàn người phải xét nghiệm khi chùa Tam Chúc xuất hiện 1 ca dương tính nCoV.

Bình luận Hoàng Giáp • 18:39, 08/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một nữ nhân viên y tế làm việc tại chùa Tam Chúc (ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam) dương tính SARS-CoV-2 khi đang chăm sóc mẹ ở Bệnh viện K, Hà Nam đã huy động lực lượng lấy mẫu cả ngàn người là F1, F2 để xét nghiệm.

Ngày 8/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin 1 nữ nhân viên y tế làm việc tại chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) dương tính với COVID-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Hà Nam đã huy động lực lượng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 1.000 người.

Trước đó, vào ngày 7/5, CDC tỉnh Hà Nam nhận được thông tin liên quan đến ‘ổ dịch’ tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội), có 1 trường hợp là người nhà bệnh nhân, quê ở thị trấn Quế, huyện Kim Bảng, điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp này là nữ, tên N.T.M T. có địa chỉ tại 244, Quang Trung, thị trấn Quế, huyện Kim Bảng. Chị T. là nhân viên y tế tại chùa Tam Chúc và đang chăm sóc mẹ đang điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Theo thông báo dịch tế, lịch trình di chuyển của bệnh nhân này như sau:

  • Tối ngày 22/4 chị T. lên Hà Nội và nghỉ tại nhà nghỉ 88 (gần cổng viện, không nhớ số nhà cụ thể);
  • Ngày 23/4, đưa mẹ đi khám tại Bệnh viện K và có vào nhiều phòng khoa, gặp gỡ nhiều y, bác sĩ. Đến 18h30, chị T. về nhà ông ngoại tại thôn Do Lễ, xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam; 19 giờ về nhà riêng tại 244 Quang Trung, thị trấn Quế.
  • Từ ngày 24 đến 25/4, đi làm tại chùa Tam Chúc (từ 6h đến 15h). 
  • Ngày 26/4, đưa mẹ tới Bệnh viện K làm các xét nghiệm, lấy thuốc. 
  • Sáng ngày 27/4, lên Bệnh viện K. Lúc 10h30 thì về nhà ông ngoại ở Kim Bảng và sau đó về nhà riêng.
  • Ngày 28/4, lên nhà ông ngoại ở Kim Bảng và không đi đâu. 
  • Ngày 29 đến 30/4, đi làm tại chùa Tam Chúc (ca từ 6h đến 17h). 
  • Ngày 1/5, nghỉ ở nhà, không đi đâu.
  • Ngày 2/5 đến 3/5, đi làm tại chùa Tam Chúc (từ 6h -15h). 
  • Ngày 4/5 đến 7/5, chỉ ở tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, mua đồ ăn trong căng tin và không ra ngoài. Trong thời gian ở viện, tiếp xúc với những người cùng phòng đều đeo khẩu trang.

Sau khi có thông tin ca dương tính với SARS-CoV-2 làm việc tại chùa Tam Chúc, CDC tỉnh Hà Nam đã nhanh chóng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Kim Bảng tiến hành điều tra dịch tễ, xác định được 77 trường hợp F1 và 300 trường hợp F2.

Ngay trong chiều và tối ngày 7/5, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu trên diện rộng tại khuôn viên Khu du lịch tâm linh Tam Chúc với 1.128 mẫu, trong đó có 77 mẫu của các trường hợp F1 của bệnh nhân N.T.M.T ở thị Trấn Quế, huyện Kim Bảng. Hiện CDC tỉnh Hà Nam đang khẩn trương thực hiện xét nghiệm các mẫu phẩm để có kết quả sớm nhất phục vụ cho công tác điều trị và theo dõi cách ly.

Tính đến hết ngày 7/5, CDC tỉnh Hà Nam đã phối hợp với các đơn vị trong ngành lấy 14.316 mẫu xét nghiệm, trong đó đã thực hiện xét nghiệm 11.503 mẫu; 11.488 mẫu cho kết quả âm tính, có 15 mẫu dương tính và còn 2.813 mẫu đang chờ kết quả.

Tổng số F1 đã điều tra được 767 trường hợp và đã được cách ly tập trung. Số trường hợp F2 đã điều tra 5.955 người. Để chủ động truy vết, phát hiện, ngăn chặn dịch bệnh có thể lây lan ra diện rộng, CDC tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo ngành y tế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng rà soát tất cả các ổ dịch nghi nghờ trên địa bàn.BÀI CHỌN LỌC

Hà Nam: Hàng ngàn người phải xét nghiệm khi chùa Tam Chúc xuất hiện 1 ca dương tính nCoV.