Giá xăng có thể tăng hơn 1.000 đồng/lít vào ngày mai

Bình luận Nguyễn Sơn • 09:41, 27/05/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo tính toán của giới chuyên gia, xăng E5 RON 92 có thể tăng 1.300 đồng/lít, lên mức khoảng 12.800 đồng/lít.

Giá xăng thế giới bắt đầu tăng trở lại, thông tin từ Bộ Công Thương. Giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 22/5 tăng mạnh so với kỳ tính giá ngày 13/5.

Cụ thể, giá xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 trung bình 33,03 USD/thùng, xăng RON 95 là 35,92 USD/thùng, cùng tăng khoảng 35% so với kỳ trước. Giá dầu hỏa có ngày lên mức 34,90 USD/thùng.

Các chuyên gia cho biết giá xăng thế giới tăng sẽ tác động vào thị trường xăng của Việt Nam khiến mặt hàng này tăng giá. Cụ thể:

  • Giá xăng E5 RON 92 có khả năng tăng 1.300 đồng/lít
  • Giá xăng RON 95 dự kiến tăng 1.500 đồng/lít.
  • Dầu hỏa được dự đoán tăng 1.500 đồng/lít
  • Dầu diesel tăng 900 đồng/lít
  • Dầu mazut tăng gần 1.000 đồng/kg

Lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết đã có nhiều văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cung cấp đủ hàng.

Ngoài ra, 2 nhà máy lọc dầu là Bình Sơn và Nghi Sơn cũng được yêu cầu cung ứng đủ hàng ra thị trường. Đại diện Vụ này cũng cho biết sẽ không thể tình trạng khan hàng diễn ra.

Cây xăng treo biển hết hàng

Nhiều cây xăng ở Hà Nội, Hải Phòng và nhiều tỉnh thành khác đồng loạt treo biển hết xăng. Hiện có tình trạng khan hiếm hàng hóa bán cho đại lý xăng dầu và thị trường đang trong cảnh "mua tranh bán cướp".

“Khi giá có chiều hướng tăng trở lại, các đầu mối có hiện tượng bắt đáy đầu cơ”, lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu lớn cho biết.

Một doanh nghiệp đầu mối thừa nhận rằng: “Các cây xăng, đại lý mua xăng rất khó”. Doanh nghiệp đầu mối mua của nhà máy lọc dầu, nhưng nhà máy chỉ bán ra với số lượng theo đúng kế hoạch, còn muốn mua thêm cũng không có.

Do đó, doanh nghiệp đầu mối chỉ mua được lượng hàng hạn chế, cộng thêm việc găm hàng nên xăng dầu càng khan hiếm, theo Vietnamnet.

Vì chịu lỗ nặng trong thời gian giá xăng dầu lao dốc, nhu cầu xuống thấp nên có tình trạng “găm hàng chờ tăng giá để bù cho khoản lỗ”.

Xem thêm:

Việt Nam


BÀI CHỌN LỌC

Giá xăng có thể tăng hơn 1.000 đồng/lít vào ngày mai