Gia đình 3 người nhận hóa đơn tiền điện gần 90 triệu đồng/tháng

Bình luận Nguyễn Sơn • 09:23, 23/06/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một hộ dân ở Quảng Ninh bị ghi nhầm hoá đơn tiền điện gần 90 triệu đồng, đồng thời một khách hàng ở Quảng Bình cũng bị tăng 58 triệu đồng.

Ngày 21/6, bà Đào Thị Gái tại thôn 7, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn đã kiến nghị lên Tổng đài chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc về sản lượng điện tiêu thụ tháng 6/2020 tăng cao đột biến, với số tiền lên tới gần 89,4 triệu đồng.

Bà Gái cho biết nhà bà không sử dụng điều hòa, máy giặt hay các thiết bị tiêu thụ điện năng lớn. Trung bình, hàng tháng nhà bà chỉ sử dụng hết khoảng 200 số điện.

Sau đó, Điện lực Vân Đồn kiểm tra đồng hồ đo đếm điện năng bằng bằng checkmetter, kết quả công tơ hoạt động bình thường. Tại thời điểm kiểm tra, sản lượng tiêu thụ thực tế tính đến ngày 22/6/2020 là 244 kWh (sản lượng của 38 ngày).

Trong khi đó, trên thông báo tổng điện năng tiêu thụ của gia đình bà từ ngày 16/5 đến ngày 15/6 (30 ngày) là 27.862 kWh, gấp hơn 10 lần con số trên.

Ghi sai số điện do trời mưa

Qua kiểm tra, Công ty Điện lực Quảng Ninh khẳng định đây là sai sót của Điện lực Vân Đồn trong quá trình ra hóa đơn việc chốt chỉ số công tơ. Cụ thể, công tơ đo đếm điện năng của gia đình bà Gái là công tơ điện tử đo xa, chốt chỉ số bằng thiết bị cầm tay HHU.

Bước đầu ghi nhận máy đo trên công tơ điện bị sai do ngày ghi chỉ số thời tiết có mưa, mắt đọc trên công tơ điện tử đo xa bị đọng nước dẫn đến bị nhiễu loạn thông tin.

Sau khi xác định nguyên nhân sai sót, lãnh đạo Điện lực Vân Đồn và gia đình bà Đào Thị Gái đã thống nhất sản lượng điện năng tiêu thụ tháng 6/2020 là 200kWh, với số tiền điện là 368.335 đồng.

Liên quan "sự cố" này, Công ty Điện lực Quảng Ninh yêu cầu tạm thời đình chỉ trưởng Phòng kinh doanh Điện lực Vân Đồn để làm rõ trách nhiệm.

Ghi nhầm 58 triệu tiền điện ở Quảng Bình

Truyền thông trong nước đưa tin hôm 22/6, một khách hàng khác tại tỉnh Quảng Bình bị ghi nhầm chỉ số điện gấp hàng chục lần, dẫn tới số tiền phải trả vọt lên 58 triệu đồng.

Khách hàng tên T.V.D (Đồng Hới, Quảng Bình) vô cùng bất ngờ khi nhận hóa đơn tiền điện lên tới hơn 58.000.000 đồng tại kỳ thanh toán vừa qua. Trong khi đó, hóa đơn các tháng trước của gia đình anh T.V.D chỉ khoảng 500.000 đồng.

Sau đó, Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Quảng Bình thừa nhận có sai sót trong việc ghi chỉ số công tơ tháng vừa qua đối với trường hợp anh T.V.D. Thực tế, mức tiêu thụ điện của khách hàng này là 274 kWh, tuy nhiên do nhầm lẫn nên tăng thành 18.274 kWh.

Số liệu thống kê của ngành điện cho thấy đã có tới hơn 3,1 triệu khách hàng (tương đương khoảng 11,92% tổng khách hàng) có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% so với tháng 4/2020. Đặc biệt trong số này có tới hơn 1,5 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng hơn 100%.

Phía EVN cho rằng chỉ với các hộ gia đình có sử dụng máy lạnh, máy điều hòa nhiệt độ mới thấy rõ chi phí sử dụng điện tăng nhiều, do thời tiết nắng nóng. Còn với các hộ không sử dụng máy lạnh và chỉ sử dụng quạt làm mát thì chi phí này thay đổi không nhiều.

Xem thêm:

Việt Nam Xã hội


BÀI CHỌN LỌC

Gia đình 3 người nhận hóa đơn tiền điện gần 90 triệu đồng/tháng