Khi nào đi học lại? Cập nhật lịch đến trường mới nhất của 63 tỉnh thành

Bình luận Nguyễn Sơn • 01:56, 12/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cập nhật lịch đi học lại của các tỉnh, thành, các trường học đại học trên cả nước. Thông tin cập nhật mới nhất vào ngày 15/7/2021.

Do tình hình dịch Covid-19 ở địa phương đã được kiểm soát tốt, đảm bảo an toàn cho học sinh, các tỉnh thành này đã quyết định cho học sinh đi học trở lại.

Học sinh Bắc Ninh đi học trở lại từ 19/7

Hơn 300.000 học sinh từ tiểu học đến THPT ở Bắc Ninh đi học trở lại từ ngày 19/7, sau hơn hai tháng nghỉ phòng chống Covid-19.

Theo quyết định của tỉnh Bắc Ninh ngày 15/7, học sinh tiểu học, lớp 6-7-8 cấp THCS và lớp 10-11 cấp THPT sẽ trở lại trường để hoàn thành kiểm tra, đánh giá cuối năm học 2020-2021. Học sinh lớp 9 đến trường ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Cùng với việc cho học sinh đi học trở lại, tỉnh Bắc Ninh cũng đã có phương án tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 mới sau khi phải hoãn những kỳ thi này do ảnh hưởng của Covid-19.

Theo đó, học sinh thi vào lớp 10 THPT sẽ làm ba bài thi là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh trong một ngày 27/7. Học sinh có nguyện vọng vào trường THPT chuyên Bắc Ninh thi thêm môn chuyên vào chiều 28/7. Những em lớp 5 có nguyện vọng vào lớp 6 các trường THCS trọng điểm sẽ được kiểm tra năng lực đầu vào trong hai ngày 9-10/8.

Đề xuất cho học sinh Hà Nội đi học trở lại từ 10/7

Ngày 5/7, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội có tờ trình gửi TP. Hà Nội đề nghị cho học sinh đi học trở lại từ ngày 10/7 đến hết ngày 24/7, tức trong hai tuần.

Theo đó, học sinh các cấp từ mầm non đến THPT, giáo dục thường xuyên; học viên trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, kỹ năng trên địa bàn thành phố sẽ đi học từ ngày 10/7 đến 24/7. Hiện, UBND TP. Hà Nội chưa phê duyệt đề nghị trên.

Trước đó, do dịch bệnh Covid-19, TP. Hà Nội đã quyết định cho phép các cấp học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, GDTX nghỉ hè sớm, bắt đầu từ ngày 15/5/2021.

Đà Nẵng cho phép trẻ mầm non đi học trở lại

Tính đến 16/6, TP. Đà Nẵng đã qua 28 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Vì vậy thành phố cho phép hoạt động dạy và học tại các trường mầm non, nhóm trẻ, các cơ sở giáo dục đào tạo.

Bạc Liêu

Sáng 13/6, tỉnh Bạc Liêu sẽ cho học sinh trở lại tập trung ôn thi trực tiếp tại trường từ ngày thứ hai 14/6.

Theo đó, học sinh lớp 9 sẽ trở lại trường ôn tập từ ngày 14 - 18/6, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 diễn ra vào ngày 19 và 20/6. Đối với học sinh lớp 12 trở lại trường từ ngày 14/6 - 3/7, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra trong các ngày 7, 8 và 9/7.

Hải Phòng

TP. Hải Phòng đã đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT thành phố, cho phép học sinh khối lớp 12 trở lại trường ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo đó, học sinh lớp 12 trở lại trường ôn tập từ ngày 14/6. Sở cũng có văn bản yêu cầu các nhà trường căn cứ vào tình hình thực tế, xây dựng kế hoạch cho học sinh khối 12 được tiếp tục đến trường ôn tập (trên tinh thần tự nguyện).

Bên cạnh việc thực hiện 5K, các nhà trường phối hợp linh hoạt giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến để giảm thời gian học sinh tập trung đông tại trường.

Vĩnh Phúc

Sáng 31/5, học sinh lớp 12 của các trường THPT tại Vĩnh Phúc được trở lại trường ôn thi tốt nghiệp với lịch học kéo dài đến ngày 3/7.

Theo yêu cầu của Sở GD-ĐT, trong thời gian tổ chức cho học sinh ôn tập, các trường THPT phải đảm bảo bố trí học sinh ngồi học trong trạng thái giãn cách, đảm bảo không quá 20 học sinh/lớp, tổ chức cho học sinh học 2 ca (sáng, chiều), thời gian vào lớp và tan lớp không trùng với thời gian cao điểm đi làm hoặc tan ca của công nhân trong các nhà máy, khu công nghiệp.

Vệc đến trường ôn tập thực hiện theo nguyện vọng của phụ huynh và học sinh. Học sinh nào không có nhu cầu học ôn thi tại trường được phép tự học ở nhà, giáo viên chủ nhiệm yêu cầu học sinh viết đơn cam kết việc tự học đảm bảo chất lượng thi tốt nghiệp THPT năm 2021, có chữ ký xác nhận của phụ huynh.

Với học sinh lớp 9, các em được tổ chức ôn tập để chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT theo hình thức trực tuyến. Các khối lớp còn lại đã được nghỉ hè từ ngày 25/5.

Hà Tĩnh

Ngày 30/5, Hà Tĩnh đã có văn bản cho phép các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục được hoạt động trở lại từ 0h ngày 31/5.

Theo đó, tỉnh đồng ý chủ trương cho hoạt động trở lại đối với các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục. Ngoài ra, các trường học được tổ chức dạy học tại trường cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đến khi thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 và thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 theo như đề xuất của Sở GD-ĐT.

Tỉnh cũng yêu cầu, các cơ sở giáo dục, đơn vị được phép hoạt động trở lại cần phải được sự thống nhất của phụ huynh, học sinh trên tinh thần tự nguyện. Đồng thời, phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT.

Bình Thuận

Chiều 31/5, tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Sở GD-ĐT, Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc cho phép trẻ mầm non đi học lại.

Nhằm giải quyết một phần nhu cầu cấp bách của các gia đình có con nhỏ trong lứa tuổi đang theo học cấp mầm non, nhóm trẻ, xét đề nghị của Sở GD-ĐT, tỉnh thống nhất cho các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh (kể cả công lập và ngoài công lập) tổ chức hoạt động hè kể từ ngày 2/6. Trong đó, phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Mỗi nhóm, mỗi lớp chỉ được bố trí tối đa 10 trẻ em/phòng học.

Tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp, ưu tiên giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, giúp trẻ đạt được những kiến thức và kỹ năng cần thiết chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào năm học mới. Thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em tại các cơ sở giáo dục mầm non theo quy định.

Hà Nam, Quảng Trị cho học sinh đi học trở lại vào ngày 26/5

Sau thời gian dài nghỉ học chống dịch, học sinh hai địa phương trên được thông báo đi học trở lại để hoàn thành nhiệm vụ năm học.

Tỉnh Hà Nam cho toàn bộ học sinh tiểu học, học sinh các lớp 6, 7, 8, 10, 11 và sinh viên, học viên giáo dục nghề nghiệp đi học trở lại từ ngày 26/5 để hoàn thành nội dung, chương trình năm học 2020-2021.

Tỉnh Quảng Trị cho phép các cơ sở giáo dục dạy thêm, học thêm, các trung tâm tin học, ngoại ngữ, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn du học… được hoạt động trở lại từ ngày 26/5, nhưng đảm bảo không tập trung quá 30 người/lớp và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Các cơ sở giáo dục mầm non được hoạt động trở lại từ ngày 26/5.

Đối với các trường học chưa hoàn thành kiểm tra cuối kỳ 2 cần khẩn trương tổ chức ôn tập, kiểm tra và hoàn thành chương trình trước ngày 27/5. Việc tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 được tiếp tục thực hiện theo hình thức trực tuyến.


Các tỉnh, thành cho học sinh đi học trở lại từ ngày 17/5

1. Hoà Bình

Đối với các đơn vị trường học chưa hoàn thành việc kiểm tra, xếp loại học sinh thì tổ chức cho học sinh đi học trở lại để đánh giá cuối kì 2 năm học 2020-2021 từ ngày 17/5/2021.

Đối với khối lớp 9 và lớp 12, các đơn vị trường học tiếp tục cho học sinh đi học, tổ chức ôn tập, hệ thống hóa kiến thức cho học sinh để đảm bảo chất lượng chương trình giáo dục, tiến độ của các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và thi tốt nghiệp THPT.

Hai đơn vị đang thực hiện giãn cách xã hội là thành phố Hòa Bình và huyện Yên Thủy, cho học sinh khối lớp 9 và lớp 12 đi học trở lại từ ngày 17/5/2021.

2. Yên Bái cho học sinh đi học lại

Tỉnh Yên Bái học sinh Tiểu học, THCS, THPT, sinh viên các trường Cao đẳng trên địa bàn tỉnh sẽ trở lại trường từ ngày 17/5/2021.

Cụ thể, học sinh khối lớp 9, lớp 12 của các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các trường trung cấp trên địa bàn tỉnh trở lại trường học từ ngày 17/5/2021.

3. Hà Nam cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học lại

Ngày 14/5, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam có công văn về việc thực hiện chương trình, kế hoạch năm học 2020-2021. Theo đó, học sinh lớp 9 và lớp 12 sẽ đi học trở lại từ ngày 17/5.

Khi đi học trở lại, các cơ sở giáo dục phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, chủ động trang bị máy đo thân nhiệt, xà phòng, nước rửa tay, nước sát trùng tại cổng trường, trong lớp học, khu vực vệ sinh để giáo viên, trẻ em, học sinh sử dụng; thực hiện nghiêm thông điệp “5K”.

4. Đắk Lắk cho học sinh mầm non đi học lại

Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk trước đó đã đồng ý cho bậc học mầm non trên địa bàn thành phố nghỉ học trong 1 tuần (bắt đầu từ ngày 10/5), 44 học sinh trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế cũng nghỉ học.

Như vậy, từ 17/5, nếu không có thông báo mới, trẻ mầm non tại Buôn Ma Thuột có thể trở lại trường học.

5. Quảng Nam

Học sinh ở huyện Đại Lộc và thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) - 2 địa phương giáp ranh với TP. Đà Nẵng, sẽ trở lại trường học để kiểm tra học kỳ 2, hoàn thành nhiệm vụ và bế giảng năm học 2020-2021 trước ngày 30/5.

6. Lâm Đồng

Tỉnh vừa gửi văn bản đồng ý cho học sinh các khối lớp và sinh viên chưa hoàn thành thi học kỳ II đi học trở lại để hoàn tất thi học kỳ. Theo đó, việc thi học kỳ diễn ra trong 3 ngày từ 19 đến 21/5. Mọi hoạt động liên quan phải kết thúc trước 17h ngày 21/5, sau đó học sinh tiếp tục nghỉ học.

Mỗi phòng học, phòng thi không quá 30 học sinh. Đối với học sinh vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số đang ôn thi có thể tập trung nhưng phải đảm bảo nguyên tắc phòng dịch.


Trẻ mầm non TP. Cần Thơ đi học lại từ ngày 17/5

Ngày 14/5, TP. Cần Thơ có công văn chỉ đạo Sở giáo dục - đào tạo về việc xem xét cho trẻ mầm non trên địa bàn trở lại trường học tập và tổ chức tổng kết năm học 2020-2021.

Theo đó, Chủ tịch TP. Cần Thơ thống nhất cho trẻ mầm non trên địa bàn trở lại trường học tập từ ngày 17-5. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT có trách nhiệm hướng dẫn các đơn vị quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục căn cứ vào tình hình thực tế, tổ chức học tập, ôn tập cho học sinh, học viên với hình thức phù hợp, đảm bảo kế hoạch thời gian năm học 2020-2021.

Đồng thời, Sở Giáo dục và đào tạo hướng dẫn các đơn vị quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục tổng kết năm học 2020-2021, đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố nói chung và trong các cơ sở giáo dục nói riêng.

Hiện nay học sinh Hà Nội và hơn 40 tỉnh thành chưa có lịch đi học lại vì đang có dịch Covid trong cộng đồng.

Thi học kỳ 2 thế nào?

Một số tỉnh, thành chưa thể cho học sinh thi học kỳ 2 do nghỉ học từ ngay sau kỳ nghỉ lễ, như Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hà Nam. Nếu không thể đến trường trong tháng 5, Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành này sẽ cho học sinh thi học kỳ online theo thông tư 09/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với những nơi cho học sinh đi học tập trung bình thường, Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn có kế hoạch điều chỉnh lịch kiểm tra, đánh giá học kỳ II, như Ninh Thuận yêu cầu các trường phải hoàn thành việc này chậm nhất ngày 13/5, Vĩnh Long là 14/5.

Khi thi xong, tùy diễn biến dịch, Sở sẽ chỉ đạo cụ thể về việc tiếp tục học trực tiếp, online hay kết hợp, đảm bảo kết thúc năm học trước 31/5.

Học sinh khối THCS và THPT toàn thành phố Đà Nẵng sẽ kiểm tra học kỳ 2 trực tuyến, cấp tiểu học làm kiểm tra tại nhà.


Khung thời gian năm học 2020 - 2021

Ngày 27/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo ký Quyết định số 2084/QĐ-BGDĐT ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

  • Thời gian kết thúc học kỳ I là trước ngày 16/1/2021.
  • Thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II vào trước ngày 25/5/2021
  • Kết thúc năm học trước ngày 31/5/2021
  • Thời gian xét công nhận hoàn thành chương trình Tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp Trung học Cơ sở vào trước ngày 15/6/2021.
  • Thời gian hoàn thành công tác tuyển sinh lớp 10 vào trước ngày 31/7/2021.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tại địa phương phù hợp với tình hình thực tế.

Giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông có ít nhất 35 tuần thực học (học kỳ I có ít nhất 18 tuần, học kỳ II có ít nhất 17 tuần). Giáo dục thường xuyên (thực hiện chương trình giáo dục Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông) có ít nhất 32 tuần thực học (mỗi học kỳ có ít nhất 16 tuần).

Thống kê từ Worldometers cho biết, đến 29/1, thế giới có hơn 150 triệu người nhiễm dịch Covid-19 và hơn 3,2 triệu người tử vong.

Xem thêm:

Việt Nam


BÀI CHỌN LỌC

Khi nào đi học lại? Cập nhật lịch đến trường mới nhất của 63 tỉnh thành