Đồng Tháp họp khẩn vào mùng 1 Tết sau khi phát hiện 20 F1 về từ ổ dịch ở TP. HCM

Bình luận Khôi Nguyên • 16:25, 12/02/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sáng 12/2 (mùng 1 Tết), Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp họp khẩn sau khi phát hiện có 20 trường hợp F1 về từ ổ dịch của Công ty GGM (TP. HCM).

Theo nguồn tin ban đầu, 20 trường hợp F1 có tiếp xúc với người mắc COVID-19 làm việc tại Công ty GGM (Khu công nghiệp Tân Bình, Quận Bình Tân, TP. HCM) đã về Đồng Tháp.

Đến đầu giờ chiều cùng ngày, ngành chức năng đã truy vết và đưa 19 trường hợp F1 vào khu cách ly tập trung Trường Trung cấp Hồng Ngự để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm virus Vũ Hán gửi Viện Pasteur TP. HCM. Riêng 1 trường hợp F1 ở thị trấn Mỹ Thọ (huyện Cao Lãnh) chưa tìm được.

Trong 20 trường hợp F1 nêu trên, có 19 người ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp (trừ huyện Lai Vung và TP. Sa Đéc), có 1 trường hợp ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An về huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp cho biết, qua điều tra dịch tễ, bước đầu xác định được 366 F2, F3 từ 20 F1 có liên quan đến ổ dịch của Công ty GGM (TP. HCM). Hiện tại, sức khỏe các trường hợp này ổn định, không có các biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Các trường hợp F2 được yêu cầu cách ly tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm virus Vũ Hán; các trường hợp F3 tự theo dõi sức khỏe tại nhà, chờ kết quả xét nghiệm của F1, F2 để áp dụng các biện pháp xử lý phù hợp tiếp theo.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tại cuộc họp khẩn, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân theo thông điệp "5K" của Bộ Y tế; hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, các hoạt động thăm, chúc Tết, kể cả trong các cơ sở tôn giáo.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh yêu cầu các địa phương khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm và có hình thức xử lý đối với những trường hợp thiếu trách nhiệm, không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Phó Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh, người dân bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chuyên môn để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; nhất là trong tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, có thể bùng phát lan rộng từ những địa phương có ca F1 (hiện 10/12 huyện, thành phố của tỉnh đã phát hiện có F1).

Từ 27/1 đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 553 người mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Từ Quảng Ninh và Hải Dương, dịch đã lan ra 13 tỉnh/thành gồm: Hải Dương (383), Quảng Ninh (59), Hà Nội (29), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (4), Điện Biên (3) Hòa Bình (2), Hải Phòng (1), TP. HCM (34), Bắc Giang (2), Hà Giang (1), Hưng Yên (2).

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối năm 2019. Chính quyền ĐCS Trung Quốc đã che giấu thông tin khiến dịch bệnh nhanh chóng lan khắp thế giới.

Đến nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến 219 quốc gia, khiến hơn 100 triệu người nhiễm bệnh và hơn 2 triệu người tử vong.

Việt Nam bắt đầu ghi nhận đợt dịch Covid-19 mới từ ngày 28/1/2021. Đến nay, Bộ Y tế thông báo có hơn 500 ca bệnh nhiễm virus corona chủng mới (virus Vũ Hán) đến từ 13 tỉnh thành.

Việt Nam Xã hội


BÀI CHỌN LỌC

Đồng Tháp họp khẩn vào mùng 1 Tết sau khi phát hiện 20 F1 về từ ổ dịch ở TP. HCM