Đắk Lắk thực hiện giãn cách xã hội từ hôm nay (30/7)

Bình luận Khôi Nguyên • 09:13, 30/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 6592/UBND-KGVX, ngày 29/7/2020 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị có liên quan áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 30/7/2020 và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tụ tập đông người trên địa bàn phụ trách.

Cụ thể:

  • Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng (riêng đối với Đại hội Đảng cấp huyện và các Hội nghị, cuộc họp có liên quan đến công tác chuẩn bị Đại hội; Thường trực Tỉnh ủy sẽ xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể);
  • Không tụ tập quá 20 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện;
  • Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc, đeo khẩu trang khi đi ra đường và trên các phương tiện công cộng, nơi tập trung đông người…);
  • Dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ: khu vui chơi, giải trí, karaoke, mát-xa, quán bar/pub, vũ trường, rạp chiếu phim, điểm truy cập internet công cộng, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử, trò chơi có thưởng, phòng tập thể thao (gym, yoga…).
  • Đối với quán ăn, nhà hàng, quán cà phê trên địa bàn tỉnh, đề nghị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế (đeo khẩu trang, tiến hành đo nhiệt độ; bố trí khu vực rửa tay diệt khuẩn đối với nhân viên phục vụ và khách hàng; bố trí, sắp xếp không gian quán đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1m…)
Khu vực cách ly đặc biệt tại Đắk Lắk. (Ảnh chụp màn hình)

Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, UBND TP. Buôn Ma Thuột và các địa phương phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tập trung tìm kiếm, truy vết và cách ly các trường hợp F1 đã tiếp xúc với ca bệnh dương tính.

Các huyện, thị xã, thành phố kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi/đến từ vùng dịch (Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi…).

Các đơn vị có liên quan chuẩn bị đưa vào hoạt động lại 02 khu cách li của tỉnh trước 12 giờ 00 ngày 30/7/2020. Sở GD&ĐT rà soát phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh thống nhất chuyển toàn bộ Khoa nhiễm – Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (trừ các bệnh nhân uốn ván) về Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh để cách ly và điều trị.

Ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Đắk Lắk là một sinh viên

Trước đó, sáng 29/7, tỉnh Đắk Lắk đã họp khẩn để đưa ra các phương án phòng, chống dịch với ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại địa bàn là một sinh viên trở về từ Đà Nẵng.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk, bệnh nhân là Ng.T.Y.Nh. (21 tuổi, trú thôn 2, xã Ea Tiêu, Cư Kuin, Đắk Lắk), là sinh viên Đại học Đông Á, TP. Đà Nẵng.

Người dân đeo khẩu trang đi bộ dọc bãi biển Mỹ Khê ở Đà Nẵng ngày 28/7/2020, một ngày sau khi thành phố áp dụng cách ly xã hội phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: HOANG KHANH/AFP via Getty Images)
Người dân đeo khẩu trang đi bộ dọc bãi biển Mỹ Khê ở Đà Nẵng ngày 28/7, một ngày sau khi thành phố áp dụng cách ly xã hội phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: HOANG KHANH/Getty Images)

Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk nói với VTC News vào sáng cùng ngày: "Người này được theo dõi và cách ly tại Bệnh viện vùng Tây Nguyên. Chúng tôi đang khoanh vùng, đồng thời rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân này".

Đến sáng nay (30/7), Bộ Y tế công bố thêm 9 bệnh nhân dịch Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 459 ca.

Việt Nam Chính trị


BÀI CHỌN LỌC

Đắk Lắk thực hiện giãn cách xã hội từ hôm nay (30/7)