Đã tìm được nguồn lây của chùm ca bệnh COVID-19 trong hộ gia đình ở TP. Hải Dương

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP. Hải Dương cho biết, đã xác định rõ nguồn lây của chùm ca bệnh COVID-19 trong 1 hộ gia đình tại địa bàn phường Hải Tân.

Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP. Hải Dương xác định, chùm ca bệnh này có yếu tố dịch tễ đến từ ổ dịch Công ty Poyun tại TP. Chí Linh.

Cụ thể, BN2278 sau khi nhiễm COVID-19 từ nhân viên tẩm quất người mù (chị Phạm Thị H., tức BN1734 đã được công bố) đã khiến chồng, con và người giúp việc trở thành F1.

Sau đó ít ngày, 3 F1 nói trên lại chuyển thành F0. Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu xác định, BN2278 có yếu tố dịch tễ rất phức tạp và bị mất dấu nguồn lây nhiễm.

Lịch trình của BN2278 được xác định như sau:

  • Từ 18h30 đến 20h ngày 21/1, bà Th. đến hội người mù TP. Hải Dương số 28, Trần Bình Trọng tẩm quất bấm huyệt do bị đau lưng.
  • Người trực tiếp làm là nhân viên Phạm Thị H., (sinh năm 1985, có hộ khẩu tại Quảng Tân, Nam Tân, Nam Sách). Phạm Thị H. là BN1743, bị lây bệnh từ em chồng (làm công nhân Công ty Poyun, TP. Chí Linh).
  • Trước thời điểm phát bệnh, bà Th. đi tập yoga tại phòng tập Nhà văn hoá Liên đoàn lao động tỉnh. Sau đó, bà Th. nghỉ tập ở nhà, đạp xe thể dục. Buổi sáng hàng ngày đi mua đồ ăn tại chợ Hải Tân.
  • Ngày 3/2, người bà có biểu hiện mệt. Ngày 5/2 xuất hiện sốt về chiều, ho và mệt.
  • Ngày 8/2, bà cùng chồng ra Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Dương sàng lọc và xin xét nghiệm.
  • Ngày 11/2 có kết quả nghi ngờ dương tính với COVID-19, bà Th. được hướng dẫn cách ly tại nhà.
  • Ngày 14/2, bệnh nhân được lấy mẫu tại nhà và ngày 15/2 tiếp tục ghi nhận dương tính với COVID-19.

Sau khi rà soát, truy vết, Công an TP. Hải Dương đã xác định, BN2278 chính là nguồn lây cho 3 người còn lại trong gia đình và khẳng định, người này có yếu tố dịch tễ lây nhiễm từ ổ dịch TP. Chí Linh.

Hiện những trường hợp này và các F1, F2 đều đã được cách ly, kiểm soát chặt chẽ và không để lây nhiễm trong cộng đồng.

Đến 18h chiều 17/2, chính quyền TP. Hải Dương xin ngừng phương án phong toả thành phố.BÀI CHỌN LỌC

Đã tìm được nguồn lây của chùm ca bệnh COVID-19 trong hộ gia đình ở TP. Hải Dương