Đà Nẵng, Huế trở lại hoạt động bình thường, Việt Nam xác định 4 nguồn lây COVID-19 nguy cơ lớn

Bình luận Khôi Nguyên • 07:06, 25/09/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Từ hôm nay ngày 25/9, toàn TP. Đà Nẵng chuyển trạng thái, mọi hoạt động xã hội trở lại bình thường. Thừa Thiên Huế cũng thông báo dỡ bỏ lệnh hạn chế người và xe đến từ vùng dịch.

Cụ thể, kể từ 0h00 ngày 25/9, toàn TP. Đà Nẵng chuyển trạng thái hoạt động bình thường do đã kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Đó là thông tin từ công văn số: 6346/UBND-SYT của UBND thành phố ban hành ngày 24/9.

Theo đó, tất cả các hoạt động tạm dừng trước đó được trở lại bình thường nhưng phải có cam kết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực theo quy định.

Chính quyền thành phố yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”, cụ thể:

  • Khẩu trang: Thường xuyên đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giao tiếp, làm việc, tại nơi công cộng, công sở, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nơi đông người, trên phương tiện công cộng...;
  • Khử khuẩn: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt hoặc vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng. Với dung dịch sát khuẩn tay, người dùng nên thoa đều trong vòng 30 giây cho tới khi khô hẳn và không rửa lại bằng nước.
  • Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
  • Không tập trung đông người.
  • Khai báo y tế: Nếu sử dụng điện thoại thông minh, có thể khai báo trên app NCOVI hoặc cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế theo số 190.09095 hoặc cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh.

Tại Thừa Thiên Huế, tối 24/9, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh này cho biết, cũng từ 0h ngày 25/9 sẽ dỡ bỏ toàn bộ những biện pháp hạn chế người và xe cộ đi từ vùng dịch đến tỉnh này.

Theo đó, người và xe cộ đến Huế không cần phải khai báo, đăng ký và được sự đồng ý của chính quyền địa phương qua mạng từ trước nữa. Việc dỡ bỏ những biện pháp này căn cứ vào việc TP. Đà Nẵng đã qua 28 ngày không phát hiện thêm ca nhiễm COVID-19 mới từ cộng đồng.

Xác định 4 nguồn lây COVID-19 nguy cơ lớn

Sáng 25/9, Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 23 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Tuy nhiên theo cảnh báo của các chuyên gia, sắp tới, Việt Nam có thể ghi nhận các trường hợp mắc mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ trường hợp nhập cảnh.

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 21.842, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện là 1.653; Cách ly tập trung tại cơ sở khác là 13.586; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 6.603.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 24/9, các chuyên gia cho rằng, hiện Việt Nam tiềm ẩn 4 nguồn có nguy cơ lây nhiễm lớn nhất. Cụ thể gồm:

  1. Đối tượng nhập cảnh trái phép;
  2. Đối tượng nhập cảnh hợp pháp nhưng không thực hiện nghiêm túc quy định cách ly, giám sát y tế;
  3. Nguồn bệnh lưu hành trong cộng đồng;
  4. Một số mặt hàng nhập khẩu được sản xuất hoặc vận chuyển qua các nước có dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhận định, nguy cơ lây nhiễm lớn nhất từ đối tượng nhập cảnh hợp pháp nhưng không thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, giám sát y tế.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, số ca bệnh ghi nhận trên toàn thế giới đã vượt mốc 32 triệu người. Dịch bệnh ở nhiều nước đã bùng phát trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp kiểm soát, cách ly xã hội. Một số nước đã phải tái áp dụng lệnh phong toả để phòng, chống dịch.

Việt Nam Chính trị


BÀI CHỌN LỌC

Đà Nẵng, Huế trở lại hoạt động bình thường, Việt Nam xác định 4 nguồn lây COVID-19 nguy cơ lớn