Đà Nẵng: 165 người tố cáo bị lừa đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Bình luận Hoàng Giáp • 15:47, 18/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

165 người từ nhiều tỉnh, thành trong nước đã tập trung về Đà Nẵng sau lời hứa được đưa đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc bằng đường biển, nhưng bị bỏ rơi.

Ngày 18/5, Công an TP. Đà Nẵng đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc liên quan đến 165 người tố cáo bị lừa đảo xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

Trước đó, ngày 15/5, Công an quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng) nhận được tin báo có 165 người từ các tỉnh, thành phía Bắc vào lưu trú tại một khách sạn trên đường Nguyễn Văn Thoại (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) tố cáo bị 2 đối tượng lừa đảo đi lao động tại Hàn Quốc.

Theo nội dung vụ việc, mỗi người phải nộp hơn 12 triệu đồng tiền khám sức khỏe, xét nghiệm COVID-19 và cả thẻ lên tàu. Nhưng đến ngày lên tàu, những người môi giới bất ngờ biến mất, bỏ mặc các nạn nhân tại Đà Nẵng.

Qua xác minh ban đầu, từ khoảng đầu tháng 5, có 2 người là: Trần Danh Cường (SN 1978, trú tại Hà Đông, Hà Nội) và Phạm Doãn Tuấn (SN 1982, trú tại Hoài Đức, Hà Nội) sử dụng mạng xã hội Facebook liên lạc, thỏa thuận về việc nhận đưa người đi Hàn Quốc lao động bằng đường thủy xuất phát từ Đà Nẵng với giá mỗi người 10.000 USD.

Cường và Tuấn đã hẹn mọi người đến Hà Nội để gặp và thu mỗi người 5 triệu đồng tiền khám sức khỏe và xét nghiệm COVID-19. Sau đó, Tuấn và Cường đã hẹn được 165 người này vào ngày 13/5 có mặt tại khách sạn nói trên. Tuy nhiên, do khách sạn này thiếu chỗ ở nên có 9 người đến ở tại khách sạn khác ở phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà.

Tuấn và Cường sau đó thu mỗi người 300 USD và hẹn thời gian xuất phát từ Đà Nẵng đi Hàn Quốc bằng đường biển là vào tối 15/5. Tuy nhiên, sau đó Tuấn và Cường đã bỏ đi, không thể liên lạc được.

Được biết, phần lớn các nạn nhân bị lừa gạt tiền đều là những người đến từ các địa phương khó khăn thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh…

Các nạn nhân kể lại, trong quá trình giao tiền đều ký vào một tờ giấy cam kết trong đó thể hiện bên môi giới sau khi nhận tiền sẽ đưa người lao động lên tàu ra biển. Sau khi đến Hàn Quốc, người lao động sẽ giao toàn bộ số tiền 9.000 USD - tiền môi giới xuất khẩu lao động.

Sau khi Cường bỏ trốn, nhiều người trong tình cảnh tiến thoái lưỡng nan vì không thể quay trở về nhà và cũng không thể đòi lại các khoản tiền đã đóng.

Công an TP. Đà Nẵng bước đầu xác minh cho thấy thẻ căn cước công dân của Cường và Tuấn có dấu hiệu giả mạo, hình ảnh trên thẻ là của Cường và Tuấn nhưng các thông tin ghi trên thẻ là của người khác.

Theo cơ quan Công an, số tiền các nạn nhân đã đưa cho Tuấn và Cường được xác định llà hơn 1,8 tỉ đồng.

Công an TP. Đà Nẵng cũng đã phối hợp với cơ quan y tế đã tiến hành xét nghiệm cho 165 người này, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2. 

Hiện, vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Việt Nam Xã hội


BÀI CHỌN LỌC

Đà Nẵng: 165 người tố cáo bị lừa đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc