Cúm gia cầm mới H5N8 lần đầu tiên ghi nhận trên người

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Y tế cho biết, cúm H5N8 vốn là chủng virus lưu hành trên gà và chim hoang dã, nay lần đầu tiên ghi nhận trên người.

Cụ thể, trong báo cáo sáng 4/3, Bộ Y tế dẫn khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc cho biết, cần đề cao cảnh giác với chủng cúm mới, cúm H5N8.

Theo khuyến cáo, đây là chủng cúm lưu hành trên chim hoang dã và gia cầm, đã ghi nhận từ năm 2016, nhưng lần đầu tiên phát hiện bệnh lây sang người khi gần đây có 7 công nhân ở Nga mắc chủng cúm này.

Đây là báo cáo đầu tiên về căn bệnh này ở người và có bằng chứng xác thực là bệnh do gia cầm truyền.

Tại Việt Nam, chương trình giám sát cúm chưa ghi nhận ca bệnh H5N8 nào (cả trên động vật và người), tuy nhiên, trong chương trình giám sát đang thực hiện sẽ kiểm tra thêm chủng cúm H5N8.

TS Pawin Padungtod, Điều phối viên Kỹ thuật Cấp cao FAO Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, chương trình giám sát của Cục Thú y chưa từng phát hiện virus H5N8 (cả trên động vật và người). Bắt đầu từ năm 2021, Cục Thú y sẽ xét nghiệm virus H5N8 trong chương trình giám sát cúm gia cầm quốc gia.

Về mặt kỹ thuật, virus H5N8 có chung đặc điểm kháng nguyên với virus H5N6 đang lưu hành tại Việt Nam, do vậy vaccine cúm gia cầm hiện tại được sử dụng tại Việt Nam vẫn tiếp tục phát huy hiệu quả.

Theo TS Satoko Otsu, Điều phối viên nhóm Các bệnh Truyền nhiễm và Tình trạng Y tế khẩn cấp của WHO cho biết, dù nguy cơ lây nhiễm sang người đối với virus cúm gia cầm A (H5N8) ở Việt Nam là rất thấp, nhưng vẫn cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân để phòng chống bệnh cúm gia cầm.

Cúm gia cầm chủng H5N8 độc lực cao là dịch bệnh rất dễ lây lan, có thể khiến gia cầm nhiễm bệnh và chết. Các trường hợp nhiễm cúm đã được phát hiện tại các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga, Bắc Phi, Trung Đông và châu Âu, buộc các nước phải tiêu hủy hàng triệu con gia cầm nhằm ngăn dịch cúm lan rộng.

Các chủng cúm từ gia cầm lây sang người gồm: cúm H5N1, cúm H7N9, H5N6, giờ là H5N8.

FAO và WHO Việt Nam khuyến nghị các hành vi sau

Đối với người chăn nuôi gia cầm

 • Tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực chăn nuôi để giảm thiểu nguy cơ virus xâm nhập;
 • Tuân thủ đúng lịch tiêm phòng và đảm bảo dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gia cầm;
 • Báo cáo các trường hợp gia cầm chết bất thường cho trưởng thôn hoặc cơ quan thú y địa phương và không cho phép khách vào khu vực chăn nuôi.

Đối với những người buôn bán gia cầm và những người bán gia cầm tại chợ

 • Chỉ thu gom gia cầm từ nguồn rõ ràng được và bán ở những khu vực được phép trong chợ;
 • Không bán gia cầm bên ngoài chợ;Luôn rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm;
 • Sử dụng giày dép riêng do các trang trại chăn nuôi gia cầm cung cấp khi bạn cần vào khu  vực chăn nuôi;
 • Luôn rửa sạch giày dép của bạn khi bạn rời khỏi chợ có bán gia cầm.

Đối với bác sĩ thú y và những người tham gia vào công tác đáp ứng dịch

 • Cần luôn sử dụng phương tiên phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc với gia cầm nhiễm hay nghi ngờ nhiễm bệnh để giảm thiểu nguy cơ bị lây bệnh.

Đối với cộng đồng

 • Thường xuyên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và thường xuyên trong quá trình nấu ăn và sau khi tiếp xúc với động vật.
 • Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm và trứng.
 • Rửa sạch và làm vệ sinh tất cả các bề mặt và dụng cụ được sử dụng để chế biến thực phẩm.Không ăn “tiết canh” (một món ăn của Việt Nam chủ yếu được làm từ tiết của vịt).
 • Tránh tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết.
 • Nếu đã tiếp xúc với gia cầm có khả năng bị nhiễm bệnh, hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất khi bạn có các triệu chứng đường hô hấp.
 • Báo cáo ngay khi thấy gia cầm ốm chết bất thường cho cơ quan thú y địa phương.BÀI CHỌN LỌC

Cúm gia cầm mới H5N8 lần đầu tiên ghi nhận trên người