Chuyên gia đến từ Serbia mắc COVID-19, Việt Nam có 370 bệnh nhân

Bình luận Khôi Nguyên • 22:32, 11/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chuyên gia đến từ Serbia có kết quả dương tính với virus corona, được cách ly ngay khi nhập cảnh, nâng tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 370 ca.

Ngày 11/7, Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, một chuyên gia 29 tuổi mang quốc tịch Serbia đến Khu kinh tế Dung Quất, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) làm việc đã được phát hiện nhiễm Covid-19.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Khu cách ly tập trung thuộc cơ sở 2 Trung tâm Y tế H.Bình Sơn (Quảng Ngãi).

Theo Sở Y tế Quảng Ngãi, ngày 9/7, chuyên gia này đến sân bay TP. Đà Nẵng, được Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đón bằng xe riêng, đưa về khách sạn Harmonia Hòa Phát, xã Bình Đông (H.Bình Sơn) để thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Tại đây, chuyên gia này được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm và ngày 10/7 được thông báo là mắc Covid-19.

Khi phát hiện chuyên gia Serbia dương tính với Covid-19, Sở Y tế Quảng Ngãi đã khoanh vùng, rà soát các trường hợp F1 để cách ly. Tuy nhiên, khi chuyến xe từ sân bay Đà Nẵng trở về, 16 chuyên gia và 4 người phục vụ, trong đó có cả chuyên gia Serbia đã được trang bị bảo hộ hoàn toàn toàn thân.

Khi về khách sạn, 20 trường hợp này không tiếp xúc với ai. Vì vậy, chỉ cách ly diện F1, không phải khoanh vùng diện F2 trên địa bàn.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 370 ca COVID-19, trong đó 230 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Liên quan đến bệnh nhân nam phi công người Anh (BN91)

Tiểu ban Điều trị cho biết, sáng 11/7, BV Chợ Rẫy đã tổ chức lễ công bố khỏi bệnh và xuất viện cho bệnh nhân phi công người Anh. Tất cả các phương tiện, phương án đưa bệnh nhân về nước đều đã sẵn sàng.

16h giờ chiều cùng ngày, các bác sĩ thuộc Phòng khám Gia đình đã đón BN91 tại BV Chợ Rẫy. Ngay sau đó BN91 được hỗ trợ bay ra Thủ đô Hà Nội và từ sân bay Quốc tế Nội Bài bay trở về Anh quốc.

Bệnh nhân 91 nhận giấy chứng nhận xuất viện. (Ảnh: BVCR)

Dự kiến, tổng thời gian các chuyến bay khoảng hơn 32 tiếng, bao gồm cả chuyến bay từ TP. HCM đến Hà Nội để nối chuyến sang sân bay Frankfurt. Theo đó, khi đến sân bay Nội Bài, phi công sẽ được hỗ trợ di chuyển đến ga quốc tế, chuyến bay sẽ cất cánh rời Việt Nam lúc 23h đêm 11/7.

Chuyến bay không đến thẳng Lodon (Anh) mà hạ cánh tại sân bay Frankfurt (Đức) lúc 6h sáng 12/7 để phục vụ một số hành khách quá cảnh tại đây. Sau đó, máy bay sẽ tiếp tục hành trình từ Frankfurt đến sân bay Heathrow (Anh). Nam phi công sẽ được ngồi khoang hạng thương gia và có 3 ghế đồng hạng cho bác sĩ đi cùng.BÀI CHỌN LỌC

Chuyên gia đến từ Serbia mắc COVID-19, Việt Nam có 370 bệnh nhân