Chủng virus lây COVID-19 ở Tân Sơn Nhất lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á, không phải biến thể từ Anh

Bình luận Khôi Nguyên • 16:53, 12/02/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Kết quả giải mã bộ gene cho thấy, chủng virus COVID-19 gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng mới từ Anh mà từ một chủng khác, lần đầu xuất hiện ở khu vực Đông Nam Á.

Chiều 12/2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) thông báo kết quả giải mã bộ gen virus từ các ca COVID-19 liên quan sân bay Tân Sơn Nhất của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Theo báo cáo từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Phòng xét nghiệm sinh học phân tử của bệnh viện đã thu nhận được 3 bộ gene COVID-19 hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của BN1979 và của 2 trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố vào sáng 8/2.

3 bộ gene thu nhận được từ các bệnh nhân trên tương đồng trên 99,95% về gene. Như vậy, chùm ca bệnh gồm BN1979 và 2 bệnh nhân của tổ bốc xếp của Công ty VIAGS nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả 3 bộ gene COVID-19 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1.

Theo báo cáo, chủng COVID-19 thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu ở Rwanda, châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020.

Chủng A.23.1 lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á 

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, các tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên chưa ghi nhận ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Như vậy chủng virus gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7) cũng không phải chủng Nam Phi.

Hiện, chủng A.23.1 do mới xuất hiện và số trường hợp bệnh còn ít nên chưa có nhiều thông tin về đặc tính lây nhiễm cũng như gây bệnh so với các chủng trước đây.

Một số đặc điểm về các ca nhiễm dịch ở Tân Sơn Nhất

Từ ngày 6 đến 10/2, TP. HCM đã có 33 ca nhiễm trong cộng đồng, trong đó, 8 trường hợp cùng chung nhóm làm việc bốc dỡ, sắp xếp, giám sát hành lý, hàng hóa ở sân bay Tân Sơn Nhất.

25 trường hợp còn lại là người thân, bạn bè... của các nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất có tiếp xúc ca mắc COVID-19 (tức F1). 25 người này thuộc diện F2 nhưng lại dương tính với COVID-19 trong khi các F1 đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hiện các chuyên gia y tế phát hiện 2 đặc điểm của cụm nhiễm dịch này:

  1. Xuất hiện các trường hợp F1 âm tính với Covid-19 nhưng F2 lại dương tính. Như vậy quá trình chuyển từ dương tính sang âm tính có thể đã xảy ra rất nhanh.
  2. Đa số các bệnh nhân không có triệu chứng hoặc nếu có triệu chứng thì rất nhẹ.

Liệu đây có phải là những đặc điểm của chủng A.23.1 hay không? Các chuyên gia y tế sẽ tiếp tục nghiên cứu và giải đáp.

Tại TP. HCM, nhiều ca F2 trở thành F0 trong khi F1 không nhiễm. Có hơn 30 địa điểm đang được phong tỏa ở nhiều quận như: 1, 10, 12, Tân Bình, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Thạnh và TP. Thủ Đức.BÀI CHỌN LỌC

Chủng virus lây COVID-19 ở Tân Sơn Nhất lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á, không phải biến thể từ Anh