Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông thông tin vụ tòa án huyện lập 57 hồ sơ khống

Bình luận Tiến Thành • 17:44, 17/06/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 17/6, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức buổi họp báo về vụ việc 1 Thẩm phán TAND huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) lập khống 57 hồ sơ vụ án dân sự để chạy chỉ tiêu, gây xôn xao dư luận.

Tại cuộc họp, ông Ngô Đức Thọ, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho biết, việc lập khống 57 hồ sơ vụ án dân sự, tuy không gây thiệt hại tới ai nhưng ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành tòa án.

Trước đó, năm 2016, bà Bùi Thị Dung, Thẩm phán sơ cấp TAND huyện Đắk Song khi đó, sắp hết nhiệm kỳ bổ nhiệm lại thẩm phán, trong khi tỷ lệ án hủy tại TAND huyện Đắk Song khá nhiều. Lo sợ ảnh hưởng đến thành tích chung và bản thân bà Dung sợ không được tái bổ nhiệm thẩm phán, nên bà đã lập khống nhiều hồ sơ tranh chấp giả, không có đương sự trong thực tế, với mức án phí 3 triệu đồng/vụ án (Bà Dung đã tự bỏ tiền túi nộp tiền tạm ứng án phí) để thực hiện các bước thụ lý, xét xử...

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông qua kiểm tra hồ sơ đã phát hiện ra sai phạm của vụ việc (các vụ án đều có chung một kết quả là bị đình chỉ do có một đương sự rút đơn kiện). Việc làm này đã vi phạm quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự. 

Sau khi bị phát hiện, bà Dung đã xin nghỉ việc, Chánh án và Phó chánh án TAND huyện Đắk Song bị kỷ luật khiển trách, chuyển công tác.

Theo ông Thọ, thẩm phán không bao giờ được phép tạo lập hồ sơ khống. Việc làm của Thẩm phán Bùi Thị Dung đã ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của ngành tòa án nói chung, tòa án 2 cấp tỉnh Đắk Nông nói riêng...

Về trách nhiệm người đứng đầu, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho biết, ông đã trực tiếp đứng ra chỉ đạo xác minh, làm rõ, cung cấp đầy đủ thông tin vụ việc. Ông Thọ cho rằng, ở đây đứng đầu trực tiếp là Chánh án TAND huyện Đắk Song, còn bản thân ông chịu trách nhiệm ở cả 2 cấp và ông đã làm việc với CQĐT của Viện KSND Tối cao.

Về hậu quả của vụ việc, theo ông Thọ, năm 2017, ông bị hạ xếp loại, hạ mức đánh giá cán bộ công chức. Năm 2020, sau khi có kết luận của TAND Tối cao, ông Thọ cũng bị xử lý tương tự.

Ông Thọ cũng cho hay, liên quan đến vụ việc, Cục điều tra Viện KSND Tối cao đã làm việc với TAND tỉnh Đắk Nông và lãnh đạo TAND tỉnh xin nhận thiếu sót, khuyết điểm trước lãnh đạo TAND Tối cao. 

Việt Nam Xã hội


BÀI CHỌN LỌC

Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông thông tin vụ tòa án huyện lập 57 hồ sơ khống