Các hãng hàng không đã sẵn sàng cho bay quốc tế thường lệ

Bình luận Khôi Nguyên • 18:44, 16/09/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trao đổi với truyền thông trong nước chiều 16/9, đại diện các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air cho biết, đã sẵn sàng bay quốc tế.

Cụ thể,

Đối với Vietnam Airlines, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông cho hay, kế hoạch bay quốc tế đã được xây dựng xong và hãng đã công bố lịch bay đi Nhật Bản vào ngày 18/9 tới. Tuy nhiên, đây mới là chiều chở khách từ Việt Nam đi, còn chiều chở khách từ các nước về Việt Nam thì đang phải chờ hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với Vietjet Air, đại diện hãng này cho biết, từ ngày 29/9, hãng sẽ khai thác thường lệ quốc tế với tần suất cụ thể như sau:

  • TP. HCM – Tokyo (Narita, Nhật Bản): 1 chuyến vào thứ Ba hàng tuần;
  • TP. HCM – Seoul (Incheon, Hàn Quốc): 1 chuyến vào thứ Tư hàng tuần;
  • Hà Nội – Đài Bắc (Đào Viên, Đài Loan): 1 chuyến vào thứ Năm hàng tuần.

Đối với Bamboo Airways, đại diện hãng này cho biết, đã có kế hoạch khôi phục, mở mới hàng loạt đường bay quốc tế trong tháng 9 và tháng 10 tới. Bên cạnh việc khôi phục các đường bay đi Đài Loan, Hàn Quốc từ tháng 9-10/2020, Bamboo Airways sẽ mở mới nhiều tuyến bay đến Nhật Bản, Singapore, Australia vào quý IV/2020, đến Đức và Anh vào quý I/2021.

Việc nối lại các đường bay được thực hiện theo nguyên tắc có đi có lại đối với các đối tác về tổng số người trên các chuyến bay.
Việc nối lại các đường bay được thực hiện theo nguyên tắc có đi có lại đối với các đối tác về tổng số người trên các chuyến bay. (Ảnh: caa.gov.vn)

Liên quan đến một số vướng mắc về mặt thủ tục ở các nước khi mở lại các đường bay quốc tế, chiều 16/9, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, sẽ có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ các hãng hàng không để tháo gỡ.

Chính phủ đồng ý nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế

Trước đó, tại Thông báo 330/TB-VPCP ngày 15 tháng 9 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đồng ý cho nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác theo đề xuất của Bộ Giao thông vận tải.

Cụ thể, thời gian triển khai thực hiện trên 06 địa bàn:

  1. Từ ngày 15/9/2020 đối với các đường bay: Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Châu), Việt Nam – Nhật Bản (Tokyo), Việt Nam – Hàn Quốc (Seoul), Việt Nam - Đài Loan (Taipei);
  2. Từ ngày 22/9/2020 đối với các đường bay Việt Nam – Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam – Lào (Vientiane).

Về tần suất các chuyến bay, thực hiện không quá 2 chuyến/1 tuần cho mỗi bên và mỗi đối tác (số lượng các chuyến bay sẽ xem xét tăng thêm phù hợp với tình hình thực tế), đồng thời thực hiện theo nguyên tắc có đi có lại đối với các đối tác về tổng số người trên các chuyến bay, việc thu phí và các điều kiện nhập cảnh khác.

Về đối tượng, điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại của 6 địa bàn trên (không bao gồm người quá cảnh từ nước thứ ba):

  • Đối với người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân, phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với virus corona Vũ Hán của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này); được xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly; được cách ly tại nhà công vụ của cơ quan đại diện hoặc tại khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.
  • Đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam, phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với virus corona Vũ Hán của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này); được xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly; được cách ly tại nhà máy, trụ sở doanh nghiệp hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.
  • Đối với người Việt Nam, phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với virus corona Vũ Hán của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này); được xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly; được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý hoặc tại các khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

Về thời gian cách ly, xem xét rút ngắn thời gian cách ly xuống còn khoảng 5 ngày cho các đối tượng nêu trên sau khi có kết quả RT-PCR hai lần âm tính; sau đó cho phép được về tự cách ly, theo dõi giám sát y tế tại nhà, trụ sở doanh nghiệp, cơ quan (đối với chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài được làm việc theo kế hoạch gắn với việc bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch) theo quy định.

Đối với đối tượng quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại, áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch; được xét nghiệm RT-PCR với virus corona Vũ Hán ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly.

Việt Nam Xã hội


BÀI CHỌN LỌC

Các hãng hàng không đã sẵn sàng cho bay quốc tế thường lệ