Bộ Y tế yêu cầu điều tra chùm ca bệnh tại Bắc Ninh, đề nghị Bình Dương xử lý vụ ‘5 bệnh viện không nhận cấp cứu’

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Y tế Việt Nam đề nghị tỉnh Bình Dương xem xét xử lý kỷ luật các tập thể, cá nhân có liên quan vụ việc ‘5 bệnh viện không nhận cấp cứu, bệnh nhân về rồi chết" bằng cách tạm đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép hoạt động, giấy phép hành nghề.

Ngày 16/8, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có Công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bình Dương về việc xác minh thông tin báo chí liên quan đến khám, chữa bệnh. Cụ thể, xem xét xử lý kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ việc "5 bệnh viện ở Bình Dương không nhận cấp cứu, bệnh nhân về nhà rồi chết" bằng các hình thức như tạm đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép hoạt động, giấy phép hành nghề (nếu có sai phạm).

Trước đó, truyền thông trong nước đưa tin, vào ngày 14/8, ông N.D. (57 tuổi, quê huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) qua đời vì bị tai biến tại nhà trọ ở TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương sau khi bị các cơ sở y tế từ chối điều trị.

Theo thông tin từ chị P. (con gái của ông D.), kể lại: khoảng 20h tối 13/8, ông D. bị nôn ói nên gia đình gọi xe cấp cứu nhưng không được. Tình thế cấp bách, gia đình được hàng xóm dùng xe tải để chở ông D. đi cấp cứu.

Tuy nhiên, khi tới cơ sở y tế đầu tiên là Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An, nơi đây không nhận vì đang điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tại địa điểm thứ 2 là Phòng khám Ngọc Hồng, ông D. được đưa vào phòng khám. Ông D. và người đi cùng được test nhanh COVID-19 và có kết quả âm tính. Tuy nhiên, sau khi thăm khám và hỏi tiền sử bệnh (ông D. bị cao huyết áp, từng bị đột quỵ), bác sĩ tại phòng khám này cho biết tình trạng của ông D. quá nặng, vượt khả năng của phòng khám nên đề nghị cho ông D. chuyển viện lên tuyến trên.

Gia đình tiếp tục đưa ông D. tới 3 cơ sở y tế tiếp theo, lần lượt là Bệnh viện Quân đoàn 4, Bệnh viện đa khoa An Phú và Phòng khám đa khoa tư nhân Nam Anh nhưng không nơi nào nhận vì cho rằng các bác sĩ đã đi chống dịch và không đủ trang thiết bị cấp cứu. Cuối cùng, ông D. đã không được cơ sở y tế nào điều trị. Tới 1h sáng 14/8, người nhà phải chở ông D. về phòng trọ. Ba tiếng sau, ông trút hơi thở cuối cùng.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Bình Dương khẩn trương chấn chỉnh các cơ sở tế y tế trên địa bàn vừa tham gia công tác phòng, chống dịch, vừa thực hiện khám, chữa bệnh thường quy; phải cấp cứu kịp thời, bảo đảm duy trì khám, chữa bệnh. Sở Y tế Bình Dương phải báo cáo kết quả xác minh về Cục Quản lý khám, chữa bệnh trước ngày 17/8.

Bộ Y tế hoả tốc yêu cầu điều tra, xử lý chùm ca bệnh COVID-19 tại Lương Tài, Bắc Ninh

Bộ Y tế vừa có công điện hoả tốc gửi UBND các tỉnh Bắc Ninh; UBND TP Hà Nội về việc điều tra, xử lý đối với chùm ca bệnh COVID-19 tại huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

Như tin đã đưa, tối 14/8, UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định cách ly y tế toàn huyện Lương Tài với 100.000 dân trong thời gian 14 ngày sau khi phát hiện 9 ca mắc COVID-19 mới liên quan đến nhân viên cửa hàng Viettel Post ở huyện này.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 6/8, trường hợp bệnh nhân BN265.734, nam, 27 tuổi,có địa chỉ tại thôn Đông Hương, thị Trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, là nhân viên giao hàng của chi nhánh Viettel Post Lương Tài, có tiền sử dịch tễ đi giao nhận hàng tại kho khu vực 1 quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội và có tiếp xúc với khoảng 10 nhân viên kho hàng.

Ngày 13/8/2021, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng ho, mệt mỏi. Ngày 14/8/2021, đến phòng khám sàng lọc COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Lương Tài, được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm test nhanh và RT-PCR dương tính với virus SARS-CoV-2.

Qua giám sát, điều tra, truy vết, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện qua sàng lọc ho, sốt tại cộng đồng với tổng số 9 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (BN265.733-BN265.741), đều là nhân viên giao hàng của chi nhánh Viettel Post Lương Tài. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng; Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh và UBND TP. Hà Nội tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, phối hợp thực hiện truy vết, cách ly y tế kịp thời các trường hợp tiếp xúc gần.

Tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân mắc COVID-19; tổ chức khoanh vùng nhanh nơi bệnh nhân cư trú, khử trùng các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc, giao nhận hàng; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác; tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng...BÀI CHỌN LỌC

Bộ Y tế yêu cầu điều tra chùm ca bệnh tại Bắc Ninh, đề nghị Bình Dương xử lý vụ ‘5 bệnh viện không nhận cấp cứu’