Bộ Y tế Việt Nam: Không tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 18 tuổi

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 16/9, Bộ Y tế Việt Nam đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng. Theo đó, Bộ yêu cầu không tiêm vaccine COVID-19 cho đối tượng ngoài hướng dẫn.

Theo Bộ Y tế, gần đây Bộ nhận được thông tin phản ánh một số cơ sở tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 18 tuổi và kết hợp 2 loại vắc xin không theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Điều này có thể ảnh hưởng đến tính thống nhất trong việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện chiến lược tiêm chủng của Việt Nam. 

Do vậy, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các nội dung cụ thể sau:

Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên theo quy định.

Không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

Đồng thời, cần chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở tiêm chủng trên địa bàn sử dụng kết hợp 2 liều vaccine phòng COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu có các cách kết hợp vaccine khác, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

Bộ cũng yêu cầu các Sở Y tế đẩy nhanh hơn nữa tiến độ, thực hiện kiểm tra các cơ sở tiêm, điểm tiêm trên địa bàn để kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định. Đồng thời, tạm dừng hoặc đình chỉ các hoạt động tiêm chủng nếu vi phạm các quy định chuyên môn, xảy ra sai sót và xử lý theo quy định.

Trước đó, Bộ Y tế Việt Nam cho biết, sẽ có hướng dẫn cho các địa phương trong việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-18 tuổi. Trong năm 2022, Bộ dự kiến mua vaccine cho trẻ từ 5 tuổi trở lên để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch. 

Theo dữ liệu của Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia, đến trưa 16/9, Việt Nam đã thực hiện được 32,375,467 mũi vaccine COVID-19. Trước đó, trong 5 ngày liên tiếp (từ 9-13/9), mỗi ngày đều có hơn 1 triệu mũi tiêm được thực hiện.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 38 triệu liều vaccine COVID-19 các loại khác nhau, trong đó nhiều nhất là vaccine AstraZeneca. Trong ngày 16/9, Việt Nam đã nhận được thêm 852.480 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca do Chính phủ Đức tặng cho Việt Nam.BÀI CHỌN LỌC

Bộ Y tế Việt Nam: Không tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 18 tuổi