Bộ Y tế: Người trở về từ các địa phương phía Nam cần thực hiện nghiêm giám sát, khai báo y tế

Bình luận Hoàng Giáp • 14:04, 15/07/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo Bộ Y tế Việt Nam, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung, miền Bắc số ca mắc mới COVID-19 trong tuần giảm. Tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh bùng phát là hiện hữu do người trở về từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, cần thực hiện nghiêm các biện pháp giám sát, theo dõi và khai báo y tế.

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh với 27 tỉnh, thành phía Nam từ (Phú Yên đến Cà Mau) trong sáng nay (15/7), Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long cho biết: Đợt dịch thứ 4 đã ghi nhận 34.582 ca, trong đó có 33.909 ca trong nước (98%), 7.547 người đã khỏi bệnh (22%), 100 ca tử vong. Có 11 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 7 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát.

Riêng trong tuần, cả nước ghi nhận thêm 8.187 ca mắc mới tại 34 tỉnh, thành phố. Các tỉnh có số mắc tăng cao so với tuần trước: TP. HCM (tăng 6.338 ca), Bình Dương (458), Tiền Giang (280), Đồng Nai (222), Đồng Tháp (161), Long An (129), Khánh Hòa (117), Vĩnh Long (114).

Nhận định tình hình, ông Nguyễn Thanh Long cho biết dịch bệnh trên thế giới đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực; đã xuất hiện các biến chủng mới được cảnh báo nguy hiểm hơn; nguy cơ bùng phát dịch là hiện hữu, kể cả tại các quốc gia đã đạt được độ bao phủ tiêm chủng cao. Trong nước, dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, đợt dịch này với biến chủng Delta có khả năng lây lan rất nhanh, đã được ghi nhận tại 58/63 tỉnh, thành phố.

TP. HCM và một số tỉnh miền Nam (Bình Dương, Long An, Đồng Nai…) đang có diễn biến phức tạp với số ca mắc liên tục gia tăng. Do dịch bệnh đã lây lan rộng trên địa bàn, nhiều ổ dịch xảy ra tại các khu chợ đầu mối, khu công nghiệp, khu dân cư đông người nên trong vài ngày tới, tại TP. HCM sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã ban hành hướng dẫn giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19, trong đó giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1 và người nhập cảnh; hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 cho đối tượng F1.

Đồng thời, nhằm giảm tình trạng quá tải cho các cơ sở y tế đang điều trị người bệnh COVID-19 tại một số địa phương có số lượng F0 và nhu cầu điều trị tăng cao, Bộ Y tế cũng đã ban hành hướng dẫn mới về quản lý điều trị F0, trong đó rút ngắn thời gian điều trị tại cơ sở y tế đối với người bệnh không có triệu chứng, ca bệnh phát hiện tại cộng đồng không có triệu chứng lâm sàng, người bệnh đã đủ tiêu chuẩn xuất viện; khi đảm bảo các chỉ số về lây nhiễm và đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, theo dõi tại nơi lưu trú.BÀI CHỌN LỌC

Bộ Y tế: Người trở về từ các địa phương phía Nam cần thực hiện nghiêm giám sát, khai báo y tế