Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị xử lý trường hợp nhiễm COVID-19 từ chuyên gia Ấn Độ

Bình luận Mạnh Hùng • 18:18, 28/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Y tế vừa có công văn hoả tốc gửi UBND tỉnh Yên Bái đề nghị điều tra, xử lý trường hợp nhân viên khách sạn tại TP Yên Bái nhiễm SARS-CoV-2 từ chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh.

Bộ Y tế cho biết vừa có công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Yên Bái về một trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại TP Yên Bái.

Trước đó, ngày 26/4, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận 1 bệnh nhân nam, 63 tuổi, có địa chỉ tại phường Đông Tâm, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Tối 27/4, Bộ Y tế công bố trường hợp này là bệnh nhân COVID số 2857.

Nam bệnh nhân này là lễ tân khách sạn, bệnh nhân có tiền sử dịch tễ phục vụ hàng ngày tại khu cách ly có chuyên gia Ấn Độ đang cách ly tại khách sạn (trước đó đã ghi nhận 4 trường hợp chuyên gia Ấn Độ cách ly ngay sau nhập cảnh ngày 18/4, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại khách sạn này).

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan trong khu cách ly và ra cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Yên Bái tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện truy vết, cách ly y tế. Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng (bao gồm: Người thân, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ tại khách sạn, người tiếp xúc gần...) để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Đồng thời tổ chức giám sát hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân; nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú; các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Yêu cầu kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy trình, quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19, không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng.

Thông tin về các bệnh nhân, Sở Y tế Yên Bái cho biết tất cả các ca bệnh và F1 đều đang được cách ly, đồng thời thu gom chất thải, khử khuẩn tại khu vực khách sạn, gửi mẫu về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm và báo kết quả lên Bộ Y tế.

Mạnh HùngBÀI CHỌN LỌC

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị xử lý trường hợp nhiễm COVID-19 từ chuyên gia Ấn Độ