Bộ Quốc phòng Mỹ lên án Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Bình luận Nguyễn Sơn • 10:24, 10/04/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Quốc phòng Mỹ nói rõ về vụ va chạm giữa tàu Việt Nam và Trung Quốc trên Biển Đông gần đây, và nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục "hỗ trợ các đối tác bảo vệ tự do hàng hải".

Hôm 9/4, Bộ Quốc Mỹ đưa ra thông báo với tiêu đề: "Tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam".

"Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc va chạm và đâm chìm tàu cá Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa," thông báo viết.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 5/4 lại tuyên bố: Tàu cá Việt Nam đã chủ động tấn công và "mặc dù tàu Hải cảnh Trung Quốc đã cố gắng hết sức để tránh nhưng vẫn bị tàu đánh cá Việt Nam đâm vào mũi tàu và chiếc tàu cá đã bị chìm."

Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh trong thông báo trên: "Hành động của Trung Quốc trái ngược với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, trong đó tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều được bảo đảm chủ quyền, không bị cưỡng ép và có quyền phát triển kinh tế phù hợp với các quy tắc và chuẩn mực quốc tế".

"Mỹ sẽ tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ đồng minh và những nước đối tác đảm bảo tự do hàng hải và các cơ hội phát triển kinh tế ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế các hành động gây mất ổn định khu vực, có thể làm chệch hướng nỗ lực tập trung đối phó với đại dịch hoặc gây ra nguy cơ không cần thiết dẫn đến tổn thất về người và tài sản", Lầu Năm Góc kết luận.

Hôm 6/4, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng phát đi một tuyên bố phản đối tương tự và nêu rõ tàu hải cảnh Trung Quốc là thủ phạm đâm chìm tàu cá Việt Nam.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Trung Quốc nên tập trung các nỗ lực đối phó đại dịch toàn cầu, thay vì lợi dụng tình hình dịch bệnh để "bành trướng các yêu sách bất hợp pháp trên Biển Đông".

Ngay sau đó, hôm 7/4, Trung Quốc đáp lời bằng cách "lên án Mỹ gây mất ổn định cho khu vực". Phát ngôn viên của Trung Quốc Triệu Lập Kiên còn "khẳng định chủ quyền ở Biển Đông" và "bác bỏ phán quyết của trọng tài quốc tế năm 2016"

Ông Triệu Lập Kiên nói: "Quan điểm của Trung Quốc về trọng tài như vậy đã rõ ràng và nhất quán. Chính phủ Trung Quốc không chấp nhận hoặc tham gia vào trọng tài quốc tế và sẽ không bao giờ công nhận hoặc chấp nhận các phán quyết liên quan và sẽ không chấp nhận bất kỳ khiếu nại hoặc hành động nào dựa trên các phán quyết đó".

Ngày 3/4, ngay sau khi xảy ra vụ tàu cá QNg 90617 TS cùng 8 ngư dân Việt Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.BÀI CHỌN LỌC

Bộ Quốc phòng Mỹ lên án Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam