Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về việc triển khai ‘hộ chiếu vaccine’

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 9/9, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Việt Nam sẽ sớm triển khai ''hộ chiếu vaccine''.

Ngày 9/9, trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng áp dụng rộng rãi "hộ chiếu vaccine", Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết: Ngày 4/8, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn về cách ly y tế với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; trong đó quy định thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đã tiêm chủng đủ liều vaccine phòng COVID-19, hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 và có giấy xác nhận khỏi bệnh.

“Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xúc tiến để có thể sớm triển khai hộ chiếu vaccine; điều chỉnh các quy định về xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi hơn nữa cho các chuyên gia, lao động và nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam; nghiên cứu, triển khai chương trình thí điểm du lịch khép kín đối với khách quốc tế đã tiêm đủ vaccine để vào Việt Nam", ông Đoàn Khắc Việt nói.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 19/8, Phó phát ngôn viên Phạm Thu Hằng cũng cho hay, Việt Nam đã ban hành hướng dẫn tạm thời, công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng và giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 đã được giới thiệu chính thức qua đường ngoại giao của 44 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ này được cập nhật thường xuyên tại cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao ở địa chỉ https://lanhsuvietnam.gov.vn. Những người đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 cho Việt Nam có thể liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại để hợp pháp hóa hoặc xác nhận nội dung các giấy tờ này.

Trước đó, vào 13h30 chiều 4/9, tại Sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh đã đón chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân là người lao động Việt Nam từ Nhật Bản về. Đây là chuyến bay đầu tiên áp dụng thí điểm chương trình cách ly y tế 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam. Tất cả các hành khách trên chuyến bay cần đáp ứng đủ 2 điều kiện:

Thứ nhất, phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh). 

Thứ hai, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận.BÀI CHỌN LỌC

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về việc triển khai ‘hộ chiếu vaccine’