Bộ GD&ĐT yêu cầu quản lý việc bán sách giáo khoa, không ép học sinh mua tài liệu tham khảo

Bình luận Mộc Sương • 15:12, 08/09/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 8/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký văn bản gửi Giám đốc các Sở về việc tăng cường quản lý việc trang bị sách giáo khoa, trong đó nêu: Các trường học tuyệt đối không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT yêu cầu Giám đốc các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện việc trang bị sách giáo khoa theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng, đủ số lượng và kịp thời cho năm học 2020-2021.

Đối với tài liệu tham khảo, thực hiện đúng quy định tại Thông tư số 21/2014/BGDĐT ngày 07/7/2014 Quy định về việc quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên và Điều lệ trường học, trong đó, yêu cầu:

  1. Tuyệt đối không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo;
  2. Phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và không bắt buộc;
  3. Các cơ sơ sở giáo dục phổ thông phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về tài liệu tham khảo sử dụng tại trường để học sinh, phụ huynh biết lựa chọn.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu sở GD&ĐT thanh tra, kiểm tra cơ sở giáo dục phổ thông trong việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Báo cáo về Bộ GD&ĐT kết quả thực hiện các nội dung nêu trên trước ngày 20/9/2020.

Kiểm tra, bảo trì cơ sở vật chất đảm bảo an toàn trường học

Cùng ngày 8/9, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các tỉnh/thành trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo các cơ quan có liên quan nghiêm túc thực hiện các nội dung tại công văn số 64/BGDĐT-CSVC ngày 09/01/2018 về việc cải tạo và bảo trì cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh.

Đồng thời, rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học để đánh giá lại chất lượng các công trình trong nhà trường, nhất là trong mùa mưa bão; lập kế hoạch cải tạo, sửa chữa để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa được cải cạo, sửa chữa, nâng cấp.

Trong Công văn, Bộ GD&ĐT cho biết, trong những năm qua, một số địa phương đã xảy ra các vụ tai nạn ảnh hưởng đến môi trường an toàn cho học sinh tại các trường học như: sập cổng trường, sập tường rào, sập trần lớp học…

Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do các công trình trường học được xây dựng từ lâu nhưng không cải tạo, bảo trì theo quy định; các cơ quan quản lý chưa làm tốt công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng xây dựng trường học.

Việt Nam Chính trị


BÀI CHỌN LỌC

Bộ GD&ĐT yêu cầu quản lý việc bán sách giáo khoa, không ép học sinh mua tài liệu tham khảo