Bộ GD&ĐT đang thẩm định 43 bản mẫu sách giáo khoa lớp 6

Bình luận Mộc Sương • 09:53, 08/09/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 7/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khai mạc Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 6 biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

SGK các môn học và hoạt động giáo dục lớp 6 gồm 12 môn: Toán, Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Lịch sử - Địa lý, Giáo dục công dân, tiếng Anh, Tin học, Công nghệ, Giáo dục thể chất, Mỹ thuật, Âm nhạc, Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp.

Thành phần Hội đồng thẩm định gồm các nhà khoa học, nhà giáo dục, nhà quản lý giáo dục và đại diện các tổ chức có liên quan. Trong đó, ít nhất 1/3 tổng số thành viên là các nhà giáo đang giảng dạy môn học/hoạt động giáo dục ở cấp học tương ứng.

Trước đó, sau thời gian thông báo và tiếp nhận hồ sơ thẩm định SGK lớp 6, Bộ GD&ĐT đã nhận được 43 bản mẫu SGK của 11 môn học/hoạt động giáo dục giáo dục bắt buộc và bản mẫu SGK môn tự chọn tiếng Anh. Trong đó, trừ môn Tin học có 4 đầu SGK, tiếng Anh có 9 đầu sách, các môn còn lại mỗi môn có 3 đầu sách.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, để tổ chức thẩm định SGK, Bộ đã ban hành các văn bản pháp lý, trong đó có Thông tư 33 (năm 2017) Ban hành về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; tiêu chuẩn, tổ chức cá nhân biên soạn sách giáo khoa; Tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa và Thông tư 23 (năm 2020) sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 33.

Các văn bản này đã quy định rõ 5 tiêu chuẩn, 13 tiêu chí trong thẩm định SGK, được Bộ GD&ĐT cụ thể hoá thành 40 chỉ báo.

Thứ trưởng lưu ý các thành viên Hội đồng thẩm định cần nắm chắc chương trình tổng thể, chương trình từng môn học để thẩm định và lựa chọn được SGK tốt nhất.

Ông Độ cho biết, chương trình giáo dục tổng thể không quy định rõ tiết nào, bài gì, dạy mấy tiết và dạy như thế nào. Điều này có nghĩa, tại các trường trên cả nước, các tiết dạy học sẽ không giống nhau.

Các trường sẽ chủ động dạy – học phù hợp với điều kiện thực tiễn của mình. Các giáo viên cũng cần linh hoạt và dạy học theo hướng “mở” để phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Bộ GD&ĐT cho biết thêm, đã có 5 bộ SGK đối với lớp 1. Đối với lớp 2, Bộ GD&ĐT đang tổ chức thẩm định với 4 bản mẫu của môn Toán, 8 bản mẫu môn tự chọn tiếng Anh, các môn còn lại mỗi môn có 3 bản mẫu.

Năm học mới 2020-2021 này là năm đầu tiên ngành giáo dục thực hiện dạy SGK lớp 1 mới. Năm học sau, 2021-2022 sẽ thực hiện SGK lớp 2 và SGK lớp 6 mới.

Việt Nam Xã hội


BÀI CHỌN LỌC

Bộ GD&ĐT đang thẩm định 43 bản mẫu sách giáo khoa lớp 6