Bị tăng án lên mức tử hình, nguyên giám đốc Agribank Bến Thành kêu oan

Bình luận Khôi Nguyên • 08:13, 06/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Nnguyên giám đốc Agribank Bến Thành bị VKS cấp cao TP. HCM kháng nghị tăng án lên mức tử hình vì tham ô 2.660 lượng vàng, song bị cáo kêu oan.

Ngày 5/4, TAND Cấp cao tại TP. HCM đã xử phúc thẩm theo kháng nghị tăng án từ chung thân lên tử hình của VKSND TP. HCM đối với bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh (sinh năm 1960, nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Bến Thành - Agribank Bến Thành) về tội "Tham ô tài sản".

Kháng nghị của VKSND TP. HCM thể hiện, bà Oanh đã dùng thủ đoạn đảo nợ nhiều lần và số tiền chiếm đoạt là hơn 31 tỷ đồng. Đặc biệt, tài sản đưa vào thế chấp đảo nợ chỉ có căn nhà 225 B-C Trần Quang Khải và thửa đất tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Tuy nhiên, căn nhà được định giá 12,1 tỷ đồng và thửa đất 358 triệu đồng đều do con gái bà Oanh đứng tên. Nghĩa là, những tài sản này chỉ bảo đảm cho các nghĩa vụ phải thanh toán cho khoản vay chứ không phải việc khắc phục hậu quả vụ án như nhận định của bản án sơ thẩm. Ngoài ra, bị cáo Oanh còn là đồng phạm giúp sức cho em rể tham ô của Agribank Bến Thành hơn 8,8 tỷ đồng.

Kháng nghị của VKSND TP. HCM cho rằng, TAND TP tuyên phạt bà Oanh tù chung thân về tội "Tham ô tài sản" là chưa đánh giá đúng tính chất, mức độ, hậu quả và hành vi phạm tội của bị cáo do số tiền chiếm đoạt từ hành vi tham ô đặc biệt lớn. VKSND TP. HCM kháng nghị cần thiết phải xử phạt Nguyễn Thị Hoàng Oanh mức tử hình.

Tại phiên phúc thẩm, bà Oanh kêu oan hành vi nhận hối lộ, cho rằng không có thỏa thuận, không có mối quan hệ với một bị cáo là khách hàng của ngân hàng. Bà Oanh cho rằng khách hàng đến ngân hàng gửi tiền, vay tiền và nhận thấy đủ điều kiện vay vàng thì bà cho vay vì khách hàng có nhiều công ty, nhiều pháp nhân khác nhau, đưa tài sản vào ngân hàng để thế chấp.

Phiên tòa dự kiến sẽ xét xử trong 5 ngày, kéo dài đến ngày 9/4.

Trước đó, cuối năm 2017, TAND TP HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh tù chung thân về các tội "Tham ô tài sản", "Nhận hối lộ" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Bản án sơ thẩm nêu, năm 2008, bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh được bổ nhiệm làm Giám đốc Agribank Bến Thành, đã kết hợp với em rể là Trương Thế Thanh (Trưởng phòng tín dụng) thực hiện hàng loạt sai phạm để chiếm đoạt tài sản của ngân hàng. Cả hai dùng tên 8 người thân lập khống các hồ sơ vay tiền, vàng của ngân hàng.

Cụ thể: bà Oanh đã duyệt cho vay tổng cộng 2.660 cây vàng (tương đương hơn 47 tỷ đồng, lúc xảy ra vụ án) của Agribank Bến Thành, rồi lấy 2.250 cây đi mua một căn nhà trên đường Trần Quang Khải (quận 1). Sau đó, bà Oanh dùng chính căn nhà này cho Agribank thuê làm phòng giao dịch với giá 5.800 USD/tháng.

Đến hạn trả nợ vay, bà Oanh chỉ đạo em rể Trương Thế Thanh lấy pháp nhân công ty của con rể và một số cá nhân, doanh nghiệp khác tiếp tục lập các hợp đồng khống vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành nhằm đảo nợ nhưng cuối cùng không trả được.

Tổng cộng, bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã tham ô hơn 31 tỷ đồng.

Ngoài ra, bà Oanh còn ký duyệt cho em rể Thanh vay 13 tỷ đồng để đầu tư bất động sản mà không có tài sản bảo đảm; nhận hối lộ hơn 24,6 tỷ đồng từ bị cáo Lê Văn Tính (nguyên Giám đốc Công ty Kim Gia Thuận), nhằm ký duyệt cho Tính vay 137 tỷ đồng dù hồ sơ không đủ điều kiện vay.

Năm 2017, bà Oanh bị tuyên phạt tù chung thân về tội tham ô tài sản, tù chung thân về tội nhận hối lộ, 12 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Bị cáo Trương Thế Thanh đã chết nên VKSND Tối cao đình chỉ điều tra.

Bị cáo Lê Văn Tính nhận án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Agribank Bến Thành hơn 301 tỷ đồng (gốc và lãi), 16 năm tù về tội đưa hối lộ, tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

9 bị cáo còn lại với vai trò đồng phạm bị HĐXX tuyên phạt từ 3 năm tù (cho hưởng án treo) đến 26 năm tù giam.

Việt Nam Xã hội


BÀI CHỌN LỌC

Bị tăng án lên mức tử hình, nguyên giám đốc Agribank Bến Thành kêu oan