Bão số 13 giật cấp 15 áp sát Hoàng Sa, chính phủ Việt Nam yêu cầu sơ tán dân

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, hồi 4h ngày 13/11, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450 km về phía Đông Đông Nam với sức gió mạnh cấp 12 (115-135 km/giờ), giật cấp 15.

Dự báo trong 24h tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20 km. Đến 04h ngày 14/11, vị trí tâm bão ở trên vùng biển phía Nam của quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh cấp 12 (115-135 km/giờ), giật cấp 15.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km. Đến 04h ngày 15/11, vị trí tâm bão ở trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió mạnh cấp 9-10 (75-100 km/giờ), giật cấp 13.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đến 04h ngày 16/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở trên khu vực Trung Lào với sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/giờ).

Chính phủ Việt Nam yêu cầu sơ tán dân khỏi nơi nguy hiểm

Nhận định đây là cơn bão mạnh, nguy hiểm, Chính phủ Việt Nam vừa có công điện khẩn, yêu cầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương ứng phó với bão.

Cụ thể, Công điện số 1597/CĐ-TTg ngày 12/11/2020 gửi chính quyền các tỉnh/thành: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên; các bộ, ngành... theo dõi chặt chẽ hướng di chuyển của cơn bão để chỉ đạo, triển khai kịp thời công tác ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Đối với các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên, khu vực dự kiến ảnh hưởng trực tiếp của bão số 13 (bão Vamco), tiếp tục rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm và về nơi tránh trú bảo đảm an toàn (trong đó cần lưu ý cả các tàu du lịch, tàu vận tải, tàu vãng lai).

Tổ chức neo đậu tàu thuyền an toàn; chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại tại nơi tránh trú. Tùy theo diễn biến của bão và tình hình cụ thể tại địa phương, các địa phương quyết định việc cấm biến.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, nuôi trồng thủy, hải sản và các hoạt động khác trên biển.

Rà soát phương án sơ tán người trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản và trên tàu thuyền trước khi bão đổ bộ.

Đối với các địa phương từ Quảng Ninh đến Ninh Bình, tổ chức theo dõi diễn biến của bão, rà soát tàu thuyền của địa phương hoạt động trên biển, nhất là tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp của bão, chủ động thông tin, hướng dẫn thoát ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú đảm bảo an toàn.

Trên đất liền chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo vệ nhà cửa, trụ sở, trường học, kho tàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các cột, tháp cao, cây xanh,... để hạn chế rủi ro và thiệt hại do bão.

Rà soát phương án, chủ động sơ tán người dân khỏi các nhà không an toàn, khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ chịu tác động của sóng lớn, nước dâng, khu vực ngập sâu, sạt lở, lũ ống, lũ quét.

Bảo vệ đê điều, nhất là các tuyến đê, kè biển đang thi công, khu vực sạt lở có nguy cơ cao ảnh hưởng đến an toàn dân cư, cơ sở hạ tầng quan trọng.

Vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy lợi, thủy điện theo quy trình; đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn.

Khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong thời gian bão đổ bộ. Điều tiết giao thông, hạn chế phương tiện đi vào vùng dự kiến bão đổ bộ.BÀI CHỌN LỌC

Bão số 13 giật cấp 15 áp sát Hoàng Sa, chính phủ Việt Nam yêu cầu sơ tán dân