2 tuyến cáp quang biển quốc tế gặp sự cố, chưa có kế hoạch sửa chữa, khắc phục

Giúp NTDVN sửa lỗi

2 tuyến cáp quang biển APG và IA lại gặp sự cố khiến kết nối Internet của người dùng Việt Nam đi quốc tế chập chờn.

Một nhà mạng cung cấp dịch vụ Internet (ISP) ở Việt Nam cho biết, vào sáng 9/1, tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn cáp kết nối tới Hong Kong và Nhật Bản.

Sau khi phát hiện vấn đề, các nhà cung cấp dịch vụ Internet đã điều chuyển lưu lượng sang các tuyến cáp biển khác và cáp đất liền đi quốc tế để duy trì kết nối cho người dùng.

Theo ghi nhận của báo VnExpress, tốc độ Internet hiện tại đã ổn định trở lại. Tốc độ Internet trung bình đo được tại TP. HCM vào 17h ngày 9/1 đạt trên 40 Mb/giây. Người dùng có thể dùng các dịch vụ Internet bình thường, một số dịch vụ quốc tế như chat Messenger, Netflix thi thoảng bị chậm.

Trước đó, tuyến cáp quang biển Liên Á (Intra Asia - IA) cũng gặp sự cố, được các hệ thống kỹ thuật ghi nhận vào 12h52 ngày 1/1/2021. Nguyên nhân được xác định là do lỗi cáp trên phân đoạn 1, cách khoảng 49 km từ trạm cập bờ tại Singapore của tuyến cáp. Sự cố này gây ảnh hưởng toàn bộ dung lượng kết nối hướng Singapore.

Hiện các ISP tại Việt Nam cũng chưa nhận được kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trên 2 tuyến cáp biển IA và APG.

Việt Nam hiện có 5 tuyến cáp quang biển đi quốc tế gồm: APG, IA (đang gặp sự cố), AAG, AAE-1 và SMW3.

Tuyến IA là tuyến cáp biển có tổng chiều dài 6.800 km, được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, HongKong và Nhật Bản. IA được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

Tuyến APG là tuyến cáp biển có chiều dài khoảng 10.400 km được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương. APG được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12/2016, có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps, có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Cáp APG được đánh giá là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam.

Việt Nam Xã hội


BÀI CHỌN LỌC

2 tuyến cáp quang biển quốc tế gặp sự cố, chưa có kế hoạch sửa chữa, khắc phục