Trải bao mưa gió, tôi mới hiểu được hạnh phúc đích thực của sinh mệnh

Bình luận Trung Hòa • 08:10, 28/12/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tuổi trẻ, tôi cũng đã từng mộng mơ và hoài bão, nhưng sự đời việc không như ý thì luôn có đến 8, 9 phần. Tới tuổi trung niên, sau khi đã trải qua mấy chục năm bảy nổi ba chìm, tôi cũng đã chiêm nghiệm cuộc đời và sinh mệnh, hiểu ra thế nào là hạnh phúc đích thực.

Đến tuổi trung niên, tôi đã trải qua bao gió mưa cuộc đời, nếm trải đủ thăng trầm cuộc sống. Sau những thành công và thất bại, có những lúc đối diện với tử sinh, tất cả đã khiến tôi có cái nhìn trầm tĩnh và sâu hơn về cuộc đời và sinh mệnh.

Nhớ lại những năm tháng tuổi thanh xuân hừng hực sức sống với bao hoài bão và mơ ước, tôi đã từng khát vọng một cuộc sống gia đình hạnh phúc, một sự nghiệp không 'hoành tráng' thì cũng đủ điều kiện đi khắp bốn phương trời, tới núi Nam bể bắc, đến những miền đất lạ, gặp những con người và phong tục xa lạ để thỏa chí tang bồng.  Hạnh phúc nào bằng tay dắt người hồng nhan tri kỷ, cùng nghe tiếng suối róc rách, cùng ngắm mây trắng bay trên đỉnh núi, hay cùng ngắm thác nước cao ngàn thước, cảm nhận "Cứ ngỡ Ngân Hà tuột khỏi mây" như Thi Tiên Lý Bạch.

Thế nhưng như người ta nói, sự đời không như ý thì thường có 8, 9 phần. Sự nghiệp xuôi chèo mát mái, bước sang kinh doanh bất động sản, tiền chảy vào ào ào, tôi cứ ngỡ đang từng bước thực hiện ước mơ. Thế rồi gió đổi chiều, bong bóng bất động sản tan tành mây khói, bao tiền của tích cóp bấy lâu nay của tôi đã đội nón ra đi. Tôi còn phải bán xe, bán nhà, vay nợ người thân, bạn bè mới trả hết nợ ngân hàng và dân xã hội, mới thoát khỏi cảnh sống chui rúc trốn tránh những người đòi nợ giới giang hồ.

Đúng lúc tôi tuyệt vọng nhất thì người tôi vẫn coi là "tri kỷ hồng nhan” cũng không chịu được áp lực những chủ nợ hàng ngày đến đe dọa, cuộc sống đang đẹp như cổ tích thì bỗng chốc trắng tay. Người ấy cũng đã nói lời chia tay, đi tìm cho mình miền đất mới, tìm vùng trời bình an. 

Tôi may mắn có người bạn thuở thiếu thời, đã chìa tay ra khi tôi rớt xuống vực sâu, hướng tôi đến với đời sống tinh thần phong phú. Tôi tìm lại niềm tin cuộc sống, tìm được hướng đi cuộc đời, hiểu được nơi mình cần phải đến.

hạnh phúc đích thực của sinh mệnh
Đến hôm nay, dường như vận mệnh đã trêu đùa mình, tất cả đều không được như mong đợi. Tôi phát hiện ra dường như mình chẳng có bất kỳ thứ gì đáng khoe cả. (Ảnh: Pixabay)

Đến nay tôi vẫn không có nhà đẹp xe sang, cũng chẳng có những chồng tiền để sống cuộc sống thoải mái dễ chịu, cũng không có quần áo hàng hiệu đắt tiền, cũng chẳng có đồ trang sức thời trang hợp mốt. Tuy nhiên sự thanh bần của đời sống vật chất lại không thể nào làm nhạt phai niềm vui hạnh phúc về tinh thần. 

Mặc dù tôi cũng đã từng có nhà cao cửa rộng, lái chiếc xe sang trọng đưa người tôi yêu thương đi đó đi đây. Nhưng giờ đây tôi đã hiểu được rằng, những thứ đó như gió thổi mây bay, như giọt sương sớm mai tan biến khi mặt trời tỏa nắng. Thứ mà tôi thực sự mong muốn thì không ở trong cuộc sống vật chất, nó vượt trên thế giới vật chất, nó cao hơn, xa hơn, và tốt đẹp không vật gì có thể sánh nổi. 

Nhiều lần tôi tự hỏi mình rằng, trong dòng sông dài của lịch sử, trong luân hồi chuyển thế mấy nghìn năm, tôi đã từng diễn các vai diễn nào, đã trải nghiệm những gì? Có lẽ cũng có lúc huy hoàng, có khi thảm hại. Có thể cũng có lúc đắc chí, có khi thất ý. Có lẽ cũng đã trải qua những hỷ nộ ai lạc, những thương cảm và bất lực, tất cả có lẽ đều đã trải qua. 

Có lẽ trong vô số lần luân hồi, tôi cũng đã sát nhân phóng hỏa, cũng đã hạnh phúc và đớn đau trong ân ái tình thù, trong sinh ly tử biệt. Có thể các loại trạng thái cuộc đời đều đã từng diễn qua. Thế nhưng tất cả đều đã cuốn trôi đi theo cùng với tuế nguyệt, để đến cuộc đời này, dường như tôi đã quên hết tất cả rồi. Tuy nhiên đôi lúc có cảnh tượng nào đó xuất hiện trước mắt thì tôi vẫn cảm thấy có nét quen quen, dường như đã xảy ra ở đâu đó, vào lúc nào đó rồi.

hạnh phúc đích thực của sinh mệnh
Tôi biết những nỗi u uất mơ hồ ẩn hiện trong tính cách của mình chính là những dấu ấn của đời đời kiếp kiếp. (Ảnh: Pixabay)

Những va vấp, vấp ngã, níu kéo trong cuộc sống hiện thực tuy cũng nhiều lúc giằng xé con tim, khiến tôi đớn đau, khiến tôi ứa lệ. Nhưng cuối cùng tôi cũng biết đó là "lửa thử vàng gian nan thử sức", để tôi luyện cho tôi trở thành một người hoàn thiện hơn, thăng hoa trong cảnh giới tinh thần, để tôi vững chắc như kim cương. Do đó tôi cảm ơn cuộc sống, cảm ơn những người đã cung cấp cho tôi những cơ hội này, đó là họ đã khiến tôi dần dần trở nên chín chắn, thành thục và hoàn thiện, để trở về với bản tính thiện lương tiên thiên của mình. 

Thử so sánh, con người trong thế gian này còn có thứ gì tốt đẹp hơn đó chăng? Làm người, tiền dẫu nhiều thế nào chăng nữa, quan chức dẫu lớn thế nào đi nữa thì cũng chỉ là mấy chục năm, khi sinh không mang đến, lúc chết chẳng mang đi, khi đến với thế gian với hai bàn tay trắng, khi rời khỏi thế gian cũng vẫn hai bàn tay trắng, chẳng đem theo được bất kỳ thứ gì. Tĩnh tâm suy nghĩ, thế gian có điều gì đáng quyến luyến, có thứ gì đáng bỏ ra sinh mệnh cả cuộc đời để đánh đổi không?

Hôm nay, đã trải qua quá nhiều mưa gió cuộc đời, cũng chẳng còn mong muốn truy cầu thứ gì của thế gian, danh lợi tình đều như khói mây bay qua trước mắt. Nhưng tôi trân quý tất cả những gì đã và đang có, dù tốt hay xấu. Tôi cũng sẽ làm tốt những việc tôi nên làm: hiếu kính cha mẹ, giáo dục con cái, làm tốt công tác, đối xử tốt với tất cả mọi người, mọi việc. Sống chân thành, thiện lương và khoan dung, để thăng hoa cảnh giới tinh thần. Có lẽ đó chính là hạnh phúc đích thực của cuộc đời, của sinh mệnh.

Tham khảo: Thanh Lăng - zhengjian.org

Trung HòaBÀI CHỌN LỌC

Trải bao mưa gió, tôi mới hiểu được hạnh phúc đích thực của sinh mệnh