Tìm kiếm chìa khóa không gian chiều cao (P.3): Mở cánh cửa cơ thể người 

Bình luận Trung Nguyên • 10:00, 12/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong lịch sử có không ít người tu luyện, họ thông qua tu luyện đã đánh thức thân thể trong các chiều không gian khác, từ đó siêu thoát nhục thể, nhảy ra khỏi thời - không chiều thấp của chúng ta, trở thành sinh mệnh không gian chiều cao hơn... 

Xem lại:
Tìm kiếm chìa khóa không gian chiều cao (P.1): Mật mã văn hóa phương Đông và mật mã thời - không
Tìm kiếm chìa khóa không gian chiều cao (P-2): Trái đất là một thể sinh mệnh

Trong bài trước chúng ta đã nói về Phong thủy, cho rằng Trái đất là một thể sinh mệnh khổng lồ, có cơ chế sinh mệnh giống như cơ thể con người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về sự thần bí của kết cấu không gian chiều cao của cơ thể con người, cùng đi tìm kiếm chìa khóa để mở ra cánh cửa đến với nhân thể chiều cao. Trước hết, chúng ta hãy bắt đầu với Đông y.

Đông y: Hệ mạch lạc và huyệt vị

Rất nhiều người đã từng xem qua Đông y, đích thân trải nghiệm tác dụng chữa bệnh của Đông y. Đông y chữa bệnh là sự thật mà ai cũng không phủ nhận được, mấy ngàn năm nay đã chữa khỏi vô số bệnh nhân, và liệu pháp tự nhiên kỳ diệu không có tác dụng phụ của nó ngày càng được xã hội phương Tây chú trọng và hoan nghênh trong những năm gần đây.

Đông y là một hệ thống trị liệu và dưỡng dinh hoàn toàn khác biệt so với Tây y hiện đại. Điều thần kỳ nhất chính là mạch lạc, huyệt vị trong Đông y. Đông y cho rằng trong nhân thể bao phủ các mạch lạc, ví như thập nhị chính kinh, kỳ kinh bát mạch, mười hai kinh mạch, mười lăm lạc mạch, lại thêm tôn lạc, phù lạc, v.v., tạo thành hệ thống kinh lạc bao phủ nhân thể. 

Tác dụng của mạch lạc là gì? Mạch lạc là thông đạo giúp năng lượng nhân thể tuần hoàn, lưu thông. Trong lưu thông lấy năng lượng "khí" của sinh mệnh nhân thể, "khí" là một loại năng lượng vũ trụ không gian chiều cao, không phải là không khí mà chúng ta biết, cái này sau này sẽ từ từ bàn luận với mọi người. 

Mặt khác, các huyệt vị trải rộng trên mạch lạc, ví như trên thập nhị chính kinh và hai mạch Nhâm Đốc, phân bố hơn 360 huyệt vị trọng yếu nhất của con người. Huyệt vị là giao điểm mấu chốt trên mạch lạc của nhân thể, cũng là cửa ải trọng yếu trên mạch lạc, nó khống chế sự xuất nhập và lưu thông của năng lượng trên mạch lạc. Khi mạch lạc trên nhân thể tuần hoàn thông suốt thì cơ thể người sẽ khỏe mạnh, khi mạch lạc tắc hoặc đứt gãy, cơ thể người sẽ sinh bệnh hoặc tử vong. Khi nhân thể sinh bệnh, Đông y có thể thông qua các thủ pháp như xoa bóp, châm cứu..., kích thích các huyệt vị tương ứng, từ đó đả thông mạch lạc tương ứng, làm năng lượng tuần hoàn thông suốt, khiến nhân thể khôi phục khỏe mạnh.

Các cơ chế nhân thể của mạch lạc, huyệt vị trong Đông y, là điều mà Tây y hiện đại không thừa nhận. Bởi vì trong giải phẫu học trên cơ thể người của Tây y hiện đại căn bản là tìm không thấy mạch lạc và huyệt vị tồn tại. Tuy nhiên, không phải sự vật mà chúng ta nhìn không thấy, sờ không được sự vật, liền có thể phủ định sự tồn tại của nó?

Các tín hiệu không dây như điện thoại, Internet..., con người chúng ta cũng nhìn không thấy, sờ không được, nhưng chúng thật sự tồn tại, ai cũng không thể phủ nhận. Châm cứu trong Trung y chính là nhằm vào kinh lạc và huyệt vị trên nhân thể để trị liệu, xác thực kim đâm xuống dưới, bệnh liền khỏi, phi thường thần kỳ, rất nhiều người đều đích thân trải nghiệm qua, chữa khỏi vô số bệnh nhân, đây là điều không phải ai nhắm mắt lại liền có thể phủ nhận được. 

Rất nhiều thứ chúng ta không cách nào phát hiện chúng tồn tại, là bởi vì khoa học nhân loại hiện nay còn chưa thể đột phá khỏi chiều không gian thấp nhất trong vũ trụ này. Nếu như chúng ta có thể đột phá không gian vũ trụ chiều cao, như vậy liền có thể nhìn thấy những cơ chế nhân thể này tồn tại. Mặc dù khoa học hiện nay chưa thể đột phá thời không 3 chiều, nhưng cũng có thể dùng các phương thức khác để chứng thực sự tồn tại của kinh lạc, huyệt vị trên nhân thể. Dưới đây, chúng ta trước hết hãy xem một thí nghiệm đặc biệt.

Thực nghiệm chứng minh sự tồn tại của mạch lạc và huyệt vị

Hai mươi năm trước, tám nhà khoa học đến từ Hàn Quốc đã thành lập một nhóm thực nghiệm (trưởng nhóm là Giáo sư Zang-Hee Cho), họ sử dụng kỹ thuật cộng hưởng từ để thực hiện một thí nghiệm hình ảnh chức năng của não người, xác nhận sự tồn tại của các kinh lạc huyệt vị. Cuối cùng, họ đã viết quá trình thí nghiệm này thành luận văn, sau khi xuất bản đã gây chấn động giới y học. Bài luận văn có tiêu đề "Phát hiện mới về mối tương quan giữa vỏ não và các huyệt vị tương ứng bằng cách sử dụng chức năng MRI" (New findings of the correlation between acupoints and corresponding brain cortices using functional MRI), mọi người có thể tìm thấy trên mạng Internet.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) hiện là một trong những kỹ thuật hình ảnh tiên tiến nhất trong thế giới y học. Hình ảnh chức năng não cộng hưởng từ có thể cắt từng lớp não từ các cấp độ khác nhau và thậm chí có thể ghi lại các hoạt động tinh vi của não.

Tập tin:MRI-Philips.JPG
Thiết bị chụp cộng hưởng từ (Ảnh: Wikimedia Commons)

Não bộ là trung tâm chỉ huy và điều khiển nhân thể, tương đương với bộ tư lệnh của cơ thể con người, hầu như mọi hoạt động của cơ thể đều có thể tương ứng với phản ứng của não bộ. Ví dụ, não có thể được chia thành nhiều khu vực. Các khu vực khác nhau chịu trách nhiệm cho các chức năng khác nhau của con người, chẳng hạn như thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, cảm giác đau đớn, trí nhớ, vận động, nhịp tim, hô hấp, v.v., tất cả đều được điều khiển bởi các các khu vực khác nhau của não bộ.

Khi một chức năng nào đó của cơ thể người hoạt động, vùng não đối ứng sẽ hoạt động, lưu lượng máu ở vùng đó tăng lên, tín hiệu cũng tăng theo. Ví dụ, nếu chúng ta tập thể dục tay phải, chuyển động của tay phải được điều khiển bởi não trái, khi đó lưu lượng máu ở não trái và tay phải sẽ tăng lên, và tín hiệu sẽ tăng lên.

Nhóm thí nghiệm đã chọn 12 tình nguyện viên nam nữ trong độ tuổi từ 21-30, đồng thời sử dụng công nghệ chụp ảnh cộng hưởng từ để quét hoạt động não bộ của người thí nghiệm, so sánh sự thay đổi tín hiệu não của người thí nghiệm trong các điều kiện thí nghiệm khác nhau.

Ví dụ, nếu họ chiếu sáng mắt của người thí nghiệm bằng một đèn điện quang mạnh, tín hiệu trong vùng thị giác của não người thí nghiệm sẽ đột ngột tăng lên, đây là một phản ứng bình thường của não bộ.

Căn cứ học thuyết kinh lạc của Đông y, kinh Túc Thái Dương Bàng Quang trong thập nhị chính kinh, là mạch lạc bắt đầu từ huyệt Tinh Minh ở khóe mắt con ngươi, một mực kéo dài đến huyệt Chí Âm ở cuối ngón chân út, trên mạch lạc này có tổng cộng 67 huyệt vị. Năng lượng “khí” của cơ thể con người vận hành tại kinh Túc Thái Dương Bàng Quang, sẽ có một bộ phận xuôi theo mạch lạc ngược lên từ huyệt Tinh Minh dưỡng ẩm con mắt, làm con mắt sáng tỏ. Mà ở khu vực bàn chân trên kinh Túc Thái Dương Bàng Quang còn có 4 huyệt vị có quan hệ với con mắt, 4 huyệt vị này có tác dụng trị liệu đặc biệt đối với các bệnh tật liên quan đến mắt. 

Theo thứ tự là: Huyệt Chí Âm ở ngón chân út, trị được tình trạng mắt đau nhức, lệch ngôi thai.... Huyệt Túc Thông là huyệt vị tiếp giáp với huyệt Chí Âm có tác dụng tăng cường thị lực, giúp mắt sáng. Huyệt Thúc Cốt tiếp giáp với huyệt Túc Thông, có tác dụng làm sáng mắt mắt, trị liệu hoa mắt, trị mắt đau nhức... Huyệt Côn Luân ở gần chỗ mắt cá chân, cũng có tác dụng làm sáng mắt, trị liệu hoa mắt ... Trong học thuyết trị liệu của Đông y, châm cứu bốn huyệt vị này đều có tác dụng trị liệu các bệnh tật liên quan đến con mắt. Nói cách khác, căn cứ lý luận kinh lạc của Đông y, bốn huyệt vị này và con mắt, thị giác là tương quan với nhau. Giáo sư Zang-Hee Cho hình dung rằng: Nếu như dùng kim châm cứu bốn cái huyệt vị này, khu vực thị giác trên não bộ có thể có phản ứng hay không? Nếu như có phản ứng, thì có thể chứng minh bốn huyệt vị này đúng là có mối tương quan với con mắt, thị giác, chứng minh kinh lạc huyệt vị trong Trung y là thực sự tồn tại.

Vì vậy, họ đã tiến hành châm cứu vào 4 huyệt vị này trên bàn chân của người thí nghiệm, kết quả phát hiện tín hiệu tại khu vực thị giác trong não bộ của người thí nghiệm đột nhiên tăng lên. Điều này khiến nhóm thí nghiệm vô cùng kinh ngạc. Để phản bác kết quả của thí nghiệm, họ đã tiến hành châm cứu các chỗ nằm ngoài bốn huyệt vị này, chẳng hạn như dùng kim châm cách 1 cm xung quanh các huyệt vị , kết quả phát hiện tín hiệu khu vực thị giác trên não bộ của người thí nghiệm đều không có gì thay đổi, nhưng tín hiệu khu vực cảm giác đau lại tăng lên. Điều này thực sự đáng kinh ngạc, thông qua thí nghiệm chụp ảnh chức năng não MRI này đã chứng minh rằng các kinh lạc huyệt vị và công dụng của chúng trong Đông y đều là có thật, chỉ là khoa học hiện đại vẫn còn chưa công nhận mà thôi.

Mấy ngàn năm trước, cổ nhân làm như thế nào để nhận biết được kinh lạc và huyệt vị mà khoa học hiện đại không nhận ra, và phát hiện ra những công năng thần kỳ của chúng? Chúng ta có thể cho rằng, văn hóa Á Đông là văn hóa không gian chiều cao, không phải bắt nguồn từ nhân loại chúng ta, là sinh mệnh không gian chiều cao từ thời kỳ viễn cổ đã truyền thụ lại cho nhân loại.BÀI CHỌN LỌC

Tìm kiếm chìa khóa không gian chiều cao (P.3): Mở cánh cửa cơ thể người