Tại sao các phi tần thời xưa được mai táng đều phải bịt lỗ hậu môn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thời cổ đại, các vương hầu khanh tướng đều rất chú trọng đến việc tang ma, thậm chí cả người dân thường cũng tùy theo hoàn cảnh gia đình mà noi theo. Các phi tần thời xưa khi được chôn cất, cần phải để lưỡi tụt vào miệng và dùng đá ngọc bít dưới hậu môn. Tại sao lại như thế và đây có phải là mê tín không? Trên thực tế, điều này là có cơ sở khoa học và nó thể hiện trí tuệ tuyệt vời của người xưa.

Có câu nói rằng: Người sống không biết và cũng chưa bao giờ nghe nói về điều gì xảy ra sau khi chết. Vì vậy dù là hoàng đế hay quý tộc quyền quý đều muốn giữ của cải cả đời của mình, thế nên xuất  hiện cách mai táng này, người ta sử dụng ngọc bảo vệ linh hồn và bịt tất cả chín khiếu của người chết. Bằng cách này, sẽ giúp lưu lại tam hồn lục phách của người trong cơ thể, để người đó không chết hoặc không đầu thai theo những cách khác .

Theo truyền thuyết liên quan, người ta rất chú trọng đến việc chọn cổ vật bằng ngọc. Giống như ấn lưỡi, người ta cho rằng con người sẽ xuống địa phủ sau khi chết, tác dụng của việc ấn lưỡi là ngăn họ nói lung tung, để không gây rắc rối, phiền phức. Bạn cũng có thể sử dụng nó như một tài vật để sắp xếp các mối quan hệ, và tác dụng thực tế là chống phân hủy. Người dân thường cũng có thể học theo cách này, và đặt một đồng xu để được an ủi.

Giải mã cuộc sống người xưa 2
Thời xưa, chu sa thủy ngân được dùng để tẩm vào thi thể. (Ảnh: Flazaza / Wiki, CC BY-SA 4.0)

Vậy phương pháp này có phải là phong kiến mê tín ​​không? Thực tế là nó có cơ sở khoa học nhất định. Sau khi một người chết, cho dù được đặt trong một môi trường hoàn toàn kín thì cũng không có gì đảm bảo 100% rằng chất trong cơ thể không bị thối rữa. Nước trong cơ thể sẽ tích tụ lại rồi chảy ra ngoài theo các khiếu huyệt trên cơ thể. Như vậy các vi khuẩn sinh ra sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy thi thể. Nếu đóng kín các khiếu huyệt thì tốc độ phân hủy của tử thi có thể bị chậm lại ở một mức độ nhất định, để người chết giữ được vẻ đẹp ở một mức độ nhất định.

Thời xưa, chu sa thủy ngân được dùng để tẩm vào thi thể. Tương truyền rằng thủy ngân sẽ nhanh chóng ngưng tụ khi gặp vật bằng ngọc bích để ngăn thủy ngân chảy vào cơ thể người khi chôn cất. Vì thế nên người xưa dùng ngọc bích để bịt 9 khiếu, và tác dụng chính của nó là "màng ngăn cách".

Trong cuộc sống đời thường, chúng ta cũng biết những vật phẩm tiếp xúc với không khí lâu ngày sẽ nhanh bị thối rữa. Vì thế, khi an táng thi thể, không chỉ đơn giản phủ quan tài lên mà còn bịt kín quan tài bằng nhựa thông và những thứ khác có thể cản khí. Điều này nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của thi thể.


Minh An
Theo SOHBÀI CHỌN LỌC

Tại sao các phi tần thời xưa được mai táng đều phải bịt lỗ hậu môn