Ông Trump sẽ như thế nào? Chúng ta có thể làm gì?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Giáo sư Chương Thiên Lượng (Zhang Tianliang), một nhà sử học nổi tiếng, nhà phân tích bình luận tình hình chính trị đương thời và là nhà tự truyền thông, đã chia sẻ những quan sát, suy nghĩ, phân tích và diễn giải của mình về sự kiện ngày 6 tháng 1, kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020 và những gì mọi người có thể làm trong tình hình thay đổi hiện nay.

Những gì đã xảy ra ở Washington, thủ đô của Hoa Kỳ, vào ngày 6 tháng 1, nằm ngoài dự đoán của tất cả mọi người. Một nhóm Antifa được xác định đã trà trộn với những người ủng hộ Trump và đột nhập vào Điện Capitol trong buổi chứng nhận phiếu đại cử tri của Thượng viện và Hạ viện, bạo lực đổ máu đã xảy ra; do đó, cuộc họp của Quốc hội đã bị dừng lại, các nghị sĩ dời đi. Sau đó, Vệ binh Quốc gia đã được điều động để phong tỏa khu vực quốc hội, Washington DC đã áp đặt lệnh giới nghiêm. Các thành viên của lưỡng viện đã tập hợp lại vào lúc 8 giờ đêm hôm đó và hoàn tất quy trình xác nhận phiếu bầu cử tri qua đêm. Vào lúc 3 giờ 45 phút sáng ngày 7, họ chứng nhận rằng ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Biden đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020.

Ông Trump đã không sử dụng nhiều người có năng lực trong 4 năm: cá sấu vây quanh

Vào ngày 6/1, ông Trump có bài phát biểu tại cuộc mít-tinh của hàng triệu người ủng hộ "Hãy cứu nước Mỹ", mọi người nhận thấy ngoài việc lặp lại nhiều lần về việc gian lận trong cuộc bầu cử, ông còn nói về vấn đề dùng người. Bởi vì nhiều người cảm thấy rằng các thẩm phán mà ông đề cử dường như đều không ủng hộ ông, kể cả các thống đốc mà ông đã ủng hộ trước đây. Trong bài phát biểu của mình, ông nói về việc Thống đốc bang Georgia Brian Kemp được ông Trump ủng hộ như thế nào, từ việc xếp thứ năm trong số tất cả các ứng cử viên đến việc giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nhanh chóng. Như vậy có thể thấy động lực của ông Trump quả thực phi thường cao.

Trên thực tế, nhiều thẩm phán của Tối cao Pháp viện là như vậy. Người khác nói với Trump rằng tôi đề cử một người cho ngài, ngài có thể dùng người này. Kết quả là ông Trump nhận lời ba vị thẩm phán, và ông đã đấu tranh quyết liệt vì họ, kể cả Kavanaugh, người gây tranh cãi nhất. Nhưng khi Trump thực sự cần họ đứng lên tại Tối cao Pháp viện để bảo vệ Hiến pháp, họ đều chọn cách trốn tránh.

Nói cách khác: Trump thực sự không có đội ngũ của riêng mình. Khi chọn người, ông ấy lắng nghe đề xuất của người khác, bởi vì ông ấy không hiểu rõ toàn bộ vòng kết nối của Washington, bao gồm cả Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod J. Rosenstein, người phụ trách điều tra tình huống "thông đồng với Nga" của Trump. Nhưng thật ra là ai đó đã đề cử Rosenstein, và sau đó Rosenstein đã đề cử Robert Mueller. Hóa ra từng người một, họ đều thuộc về đầm lầy, họ đều chống ông Trump, hoặc họ đều thuộc về phái "kiến chế" - xây dựng bảo vệ thể chế hiện hành.

Trong bốn năm qua, ông Trump đã dùng rất nhiều người, bao gồm cả những gì chúng ta thấy bây giờ là sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr từ chức, người lên thay thực sự cũng không làm gì cả. Kể cả Giám đốc Tình báo Hoa Kỳ, tôi vốn thực sự có ấn tượng tốt về ông ấy, nhưng ông ấy cũng không công bố báo cáo về sự can thiệp của nước ngoài trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào ngày 18 tháng 12 theo lệnh hành pháp của Tổng thống Trump.

Vì vậy, trong suốt bốn năm của ông Trump, quý vị sẽ thấy rằng, ông ấy hầu như không dùng được người tốt nào hoặc người có năng lực nào, kể cả khi ông Trump đấu tranh vì gian lận bầu cử. Nhiều người nói rằng, một nhóm người đã bao vây ông Trump, bọn họ đã cung cấp nhiều thông tin sai lệch cho ông Trump. Trên thực tế, kể cả Bộ Quốc phòng, bao gồm rất nhiều nơi, tôi tin rằng sẽ có rất nhiều cá sấu lớn.

Tất cả những nỗ lực của Trump để thay đổi kết quả bầu cử một cách hòa bình đã mất hy vọng

Trong quá trình chứng nhận phiếu đại cử tri tại cuộc họp chung của Quốc hội, có một nhóm người tham gia ủng hộ ông Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội ngăn chặn hành vi trộm cắp của hội nghị, họ vẫn xông vào mặc dù cảnh sát ngăn trở. Lúc đầu, tôi cũng bị lừa, tôi cũng cảm thấy rằng họ có thể là những người ủng hộ ông Trump làm điều này vì tức giận. Bởi vì ông Pence đã tuyên bố trước cuộc họp chung rằng ông đã tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia hiến pháp, với tư cách là phó tổng thống Hoa Kỳ, ông thực sự không có quyền quyết định cử tri đoàn nào mới có thể được tính. Vì vậy, có cảm giác như ông Pence chỉ đang làm công việc nghi thức. Ông Trump sau đó đã tweet rằng Pence sẽ không giúp chúng ta.

Cho đến nay, chúng ta gần như có thể thấy rằng tất cả những nỗ lực của ông Trump nhằm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử ăn cắp thông qua các biện pháp hòa bình đã mất đi hy vọng.

Antifa đột nhập Điện Capitol gây bạo lực

Lúc này có rất nhiều người xông vào tòa nhà quốc hội. Ban đầu tất cả chúng ta đều bị lừa, vì nghĩ rằng chính những người ủng hộ Trump đã xông vào. Thực tế, bức ảnh được chụp lại cảnh kẻ bạo động xông vào, trên cổ tay có hình xăm lưỡi liềm và cái búa của Cộng sản. Vì vậy, những người này thật ra là Antifa.

Sau đó, chúng ta thấy một người phụ nữ xông vào Điện Capitol, cô ấy bị bắn vào cổ, chảy nhiều máu và bị đẩy ra khỏi tòa nhà, sau đó, cô ấy đã qua đời.

Tiếp theo là việc triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia, Thị trưởng DC đã yêu cầu lệnh giới nghiêm từ 6 giờ chiều ở DC cấm người dân đi lại trên đường phố. Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã phong tỏa lưỡng viện.

Biden mô tả "nổi loạn"; Trump muốn những người ủng hộ trở về hòa bình

Lúc này, ông Biden đăng một bài phát biểu, nói rằng đây là một cuộc nổi loạn. Trong khi Biden đang phát biểu, ông Trump cũng đăng một video dài một phút, ông nói: "Tôi hiểu cảm giác của các bạn, nỗi đau của bạn sau khi cuộc bầu cử bị đánh cắp, cảm giác tổn thương của các bạn, nhưng chúng ta vẫn muốn hòa bình, tất cả mọi người hãy về nhà bình yên". Điều này tương đương với việc ông Trump kêu gọi những người ủng hộ ông giải tán một cách hòa bình.

Sau đó, lưỡng viện đã bị Vệ binh Quốc gia bao gồm cả cảnh sát chiếm đóng hoàn toàn, chẳng khác gì với việc dọn sạch người trong tòa nhà, trên thực tế, một số hơi cay đã được bố trí bên trong để đuổi mọi người ra ngoài.

Ngày 6 tháng 1 - tuyến phòng thủ cuối cùng để bảo vệ Hiến pháp và nền Cộng hòa

Mọi việc tiến triển cho đến bước này, tôi đã phát sóng trực tiếp chung với "Voice of Hope TV" vào chiều ngày 6/1. Tên chương trình phát sóng trực tiếp của tôi là "Ngày 6 tháng 1 - Tuyến phòng thủ cuối cùng". Bởi để đảo ngược cục diện đánh cắp bầu cử, cho dù đó là một cuộc điều tra 10 ngày, hoặc việc Pence trực tiếp lựa chọn Cử tri đoàn, nếu không có chuyện này, tôi nghĩ rằng chuyện này trên cơ bản sẽ kết thúc ở đây.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump nói rằng chúng ta cần hòa bình ngay bây giờ. Trong bài phát biểu của mình,  ông Trump không đề cập đến công lý cũng như sự thật, đâu là sự thật về gian lận trong cuộc bầu cử này.

Kỳ thực, tôi nghĩ chân tướng là một lý do rất hùng hồn, vì có rất nhiều người nghi ngờ, tại sao không điều tra sự thật? Nếu có quá nhiều người nghi ngờ, thì ông Biden chấp chính không có tính hợp pháp. Chí ít, ví như nói có 40% người dân không đồng tình, cho rằng cuộc bầu cử này đã bị đánh cắp, thì ông Biden chấp chính không có tính hợp pháp. Họ sẽ đặt nghi vấn rằng: "Nếu ngài không có mưu ma chước quỷ trong lòng thì ngài nên khôi phục lại sự thật, ngay cả khi ông Trump thua, ông ấy vẫn tâm phục khẩu phục, những người ủng hộ ông Trump không có gì để nói, bởi vì những người đó kỳ thực không phải ủng hộ ông Trump mà đến, mà họ là đang ủng hộ Hiến pháp Hoa Kỳ". Chính là nói, có một cuộc tổng tuyển cử công bằng, là cơ sở cho sự tồn tại của của nền Cộng hòa Hoa Kỳ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, nếu ngài làm rõ ràng mối quan hệ lợi hại này, ngài không có mưu ma chước quỷ nào trong lòng, trong vòng 10 ngày, ngài có thể hoàn toàn tiến hành điều tra.  

Cuộc bầu cử Thượng nghị sĩ bang Georgia lại xuất hiện "Đường cong Biden"

Vào đêm 5/1, trong cuộc bỏ phiếu vào Thượng viện bang Georgia, chúng ta thấy rằng cả hai người Đảng Cộng hòa đều thua, và hình thức thất bại giống hệt như thất bại của ông Trump, đó là lại xuất hiện "đường cong Biden" của đêm 3 tháng 11. Ông Trump vốn đang dẫn đầu thì bất ngờ ông Biden nhảy theo đường cong thẳng đứng, cuối cùng ông Biden thắng. Tại Georgia, hai ứng cử viên Đảng Cộng hòa thua giống hệt với đường cong này, đang dẫn trước, đột ngột dừng kiểm phiếu, sau đó xuất hiện một đường cong nhảy theo chiều thẳng đứng, cuối cùng cả hai cùng thua và hai ứng cử viên Đảng Dân chủ cùng thắng. Do đó, phương pháp gian lận ở Georgia là giống nhau như đúc.

Người dân đã mất niềm tin vào cuộc bầu cử; những kẻ gian lận lên đài sẽ đàn áp mọi tiếng nói chống đối

Cho đến nay, tôi cảm thấy rằng nếu những người thực sự theo dõi cuộc bầu cử này, đã mất đi niềm tin vào tổng tuyển cử Hoa Kỳ, khi tất cả mọi người cảm thấy rằng việc bỏ phiếu là vô ích, tất cả mọi người sẽ không đi bỏ phiếu. Thực tế, tôi nghĩ rằng chủ nghĩa bảo thủ có thể sẽ không thể phục hồi trong một thời gian khá dài trong tương lai. Những phần tử cực tả kia sẽ điên cuồng theo đuổi các chính sách xã hội chủ nghĩa của họ mà không có bất kỳ hạn chế nào. Đồng thời, khi bọn họ tổng tuyển cử, nếu bọn họ có thể thắng qua một lần gian lận và hai lần gian lận, trong tương lai họ sẽ tiếp tục dùng những thứ đó không chút do dự.

Tôi đã từng nói rằng, nếu một người không có tính hợp pháp, ông ta lên nắm quyền thông qua hình thức gian lận, thì để che đậy tội ác của mình, ông ta nhất định sẽ nghĩ trăm phương ngàn kế để trấn áp mọi tiếng nói phản đối mình. Lúc này, truyền thông tự do, trong đó có quyền tự do ngôn luận của chúng ta ở đây, không biết còn có thể tồn tại được bao lâu. Đương nhiên tôi vẫn phải tiếp tục nói như vậy.

Tại sao tôi không lạc quan về chứng nhận của Quốc hội vào ngày 6/1?

Kỳ thực, từ trước tôi đã luôn có một ý nghĩa, tôi đã từng nói rằng, kỳ thực nếu Trump muốn thực hiện các quyền hạn đặc biệt mà hiến pháp trao cho tổng thống, ông ấy không thể đợi đến ngày 6 tháng 1 về sau. Khi đó Trump nói rằng, chúng ta sẽ có một cuộc biểu tình ở Washington DC vào ngày 6 tháng 1, trong tâm tôi liền cảm thấy không tốt lắm. Nhiều người cho rằng tôi quá bi quan. Khi tôi nói một số điều bi quan, đều là  có sự dè dặt, nhưng tôi không giải thích chi tiết phân tích thực tế của mình.

Bởi vì tôi nghĩ rằng khi chứng nhận được đưa ra vào ngày 6 tháng 1, Hạ viện rõ ràng là Đảng Cộng hòa chiếm thiểu số và Đảng Dân chủ chiếm đa số; Tại Thượng viện rõ ràng có nhiều người trên danh nghĩa đảng viên Đảng Cộng hòa nhưng họ căn bản không quan tâm đến thắng thua của đảng này hoặc đảng đa số hay là đảng thiểu số, họ chỉ đặt sự nghiệp chính trị của cá nhân mình lên hàng đầu.

Nhiều người cũng nói rằng, nếu không ủng hộ ông Trump thì cử tri sẽ thách thức quý vị và cho quý vị xuống. Nhưng nếu toàn bộ cuộc bầu cử đã bị bóp méo theo cách này, cho dù ai thách thức ông ta, sẽ không có kết quả. Ông ta có thể gian lận theo cách tương tự và tiếp tục nắm quyền. Đây là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng.

Vào đêm mùng 6, các dân biểu của cả hai đảng đã tập hợp trở lại và tiếp tục kiểm phiếu. Trải qua một buổi chiều cam go, rất có thể Đảng Cộng sản Trung Quốc, Antifa ở sau hậu trường phối hợp, chỉ cần làm ra một số hành động bạo lực, họ sẽ nói rằng ông Trump kích động hành động bạo lực, và sau đó các nghị viên sẽ không có dũng khí, cảm thấy vô nghĩa khi thách thức cuộc bỏ phiếu cử tri đoàn này, thế là đêm đó, ông Biden được chứng nhận là tổng thống.

Ông Trump sẽ như thế nào? Chúng ta có thể làm gì?

Tôi đã từng nói rằng, một khi ngày 6 tháng 1 trôi qua, đối với ông Trump mà nói, sẽ rất khó hành động. Và khi tôi đang xem bài phát biểu của ông Trump, ông ấy đã đề cập đến hòa bình, ông ấy không đề cập đến công lý và sự thật. Nếu như chỉ nhấn mạnh hòa bình, đó có phải là hòa bình sau khi đầu hàng không? Do đó, sau sự chứng nhận của Quốc hội, về cơ bản chúng ta khó có thể thấy bất kỳ thay đổi hoặc hành động mạnh mẽ nào của màn kịch.

Tôi nghĩ rất có thể đến thời điểm ngày 20 tháng 1, ông Trump cũng sẽ không nhận thua. Từ góc nhìn của tôi về nhân phẩm của ông ấy, tôi nghĩ ông thật ra là một người rất quan tâm đến hình ảnh của mình, tức là tương đối "giữ thể diện". Ông ấy sẽ không nhận thua. Sau ngày 20 tháng 1 đó ông ấy có thể bay đến Scotland? Florida? Ông ấy vẫn còn một trang viên ở Scotland, ông ấy bay đến trang viên của mình và không biết khi nào sẽ trở lại.

Kỳ thực tôi cảm thấy, sau khi ông Trump rời đi, ông Biden lên đài, bao gồm cả những người bọn họ muốn bổ nhiệm. Ví dụ ông Biden muốn bổ nhiệm Merrick Garland, chính là thẩm phán trước đây làm Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Rất có thể tiếp theo, họ sẽ tìm đủ loại vấn đề về ông Trump, và sau đó kiện ông, khiến ông không ngừng gặp rắc rối, và cuối cùng bọn họ thậm chí có thể bắt giữ ông Trump. Tôi nghĩ rằng có đủ loại khả năng. Nếu ông Trump không hành động ngay bây giờ, sự an toàn của bản thân và gia đình ông sẽ trở thành một vấn đề.

Vì vậy, trong hoàn cảnh này, tôi biết nhiều người rất ủng hộ ông Trump và hy vọng rằng kỳ tích có thể xảy ra. Kỳ thực, kỳ tích này, tôi nghĩ nếu có, nó sẽ không đến từ tam quyền phân lập hay thậm chí là truyền thông - quyền lực thứ tư, sẽ không đến từ tất cả những người này, còn lại có lẽ chỉ có thể phụ thuộc vào người dân chúng ta - We the people, nhưng người dân chúng ta rốt cuộc có thể làm gì? Nếu không ai trong số những người dân chúng ta có thể tổ chức và điều phối, sẽ bị phân tán chia năm xẻ bảy.BÀI CHỌN LỌC

Ông Trump sẽ như thế nào? Chúng ta có thể làm gì?