Có một viên gạch huyền bí hơn 600 năm tuổi, không ai dám di chuyển

Bình luận Trung Nguyên • 10:00, 29/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ở Gia Dục Quan có một "viên gạch Định Thành" hơn 600 năm tuổi, không ai dám di chuyển nó. Nguyên lai đằng sau viên gạch này có một câu chuyện ly kỳ.

Gia Dục Quan, di sản văn hóa thế giới được mệnh danh là “thiên hạ đệ nhất hùng quan" (cửa ải đệ nhất thiên hạ), nằm giữa thung lũng hẹp nhất cách thành phố Gia Dục Quan, tỉnh Cam Túc 5 km về phía Tây, địa thế dưới chân núi Gia Dục, hai bên tường thành đi qua sa mạc Gobi. Cùng với Cư Dung Quan và Sơn Hải Quan, đây là một trong các cửa ải chính của Vạn Lý Trường Thành.

Gia Dục Quan nổi tiếng với sự uy nghiêm và hùng vĩ, là giao thông cứ điểm trọng yếu trên con đường tơ lụa thời cổ đại, cũng là cửa ải nhất định phải đi qua. Tuy nhiên, bạn có biết rằng ở Gia Dục Quan có một "viên gạch Định Thành" hơn 600 năm tuổi, không ai dám di chuyển nó?

Gia Dục Quan là cửa ngõ quan trọng của Con đường Tơ lụa thời cổ đại (Ảnh: wikimedia / Emcc83)

Gia Dục Quan là cửa ngõ quan trọng của Con đường Tơ lụa thời cổ đại (Ảnh: wikimedia / Emcc83)Lại nói Gia Dục Quan hàng năm đều thu hút một lượng lớn khách du lịch đến đây tham quan. Khi du khách leo lên Gia Dục Quan, nếu như để ý, sẽ thấy trên mái hiên sau gác mái của cổng thành có một viên gạch đá màu nâu xám "cô đơn" được đặt ở đó. Viên gạch này chính là "gạch Định Thành" đã nói ở trên.

Tại sao lại đặt thêm một viên gạch trên mái hiên sau của pháo đài? Hơn nữa dù cho lịch sử có biến thiên, triều đại thay đổi, vẫn không có ai dám di chuyển nó đi. Vấn đề này thật là khiến người ta cảm thấy hiếu kỳ, phía sau rốt cuộc có ẩn giấu bí mật gì?

Nguyên lai đằng sau viên gạch này có một câu chuyện ly kỳ. Tương truyền trong những năm Chính Đức thời nhà Minh, có viên quan đặc trách chỉnh quân ở những vùng trọng yếu (tên quan thời cổ đại là 'Binh bị đạo') là Lý Đoan Trừng phụ trách xây dựng Gia Dục Quan. Lúc ấy Gia Dục Quan là một vùng đất hoang dã mênh mông, đất cằn sỏi đá, bởi vậy muốn xây dựng một tòa quan thành ở chỗ này, là vô cùng khó khăn, lại thêm lúc ấy vật liệu kiến trúc thiếu thốn. Lý Đoan Trừng chiêu mộ khắp cả nước được mấy trăm người thợ giỏi, để mọi người cùng nhau hiến kế sách.

Một vị kiến trúc sư thông minh tên là Dịch Khai Chiêm đã đưa ra gợi ý rằng, muốn tiết kiệm vật liệu, nhất định phải đi đầu trong việc vẽ bản đồ toàn bộ quan thành, căn cứ vào hình vẽ chế tạo ra một mô hình nhỏ, sau đó theo tỉ lệ phóng đại, như vậy sẽ tính toán chính xác toàn bộ vật liệu cần dùng. 

Dịch Khai Chiêm sau khi tính toán, đã tính ra rằng toàn bộ quan thành cần dùng tổng cộng 99.9999 viên gạch. Viên quan phụ trách giám sát thi công tên là Hách Không vốn xảo trá chua ngoa, ông ta lập tức đồng ý, cũng nhấn mạnh rằng nếu như sau này dùng không đúng số gạch đó, nhiều hơn một viên hoặc thiếu một viên, nhất định sẽ không tha cho Dịch Khai Chiêm, đến lúc đó nhất định sẽ bẩm báo thượng cấp, lấy đầu của Dịch Khai Chiêm, hơn nữa còn xử phạt tất cả thợ thủ công lao dịch ba năm.

"Viên gạch Định Thành" được đặt trên cửa ải Gia Dục Quan. (Ảnh: wikimedia / Emcc83)

"Viên gạch Định Thành" được đặt trên cửa ải Gia Dục Quan. (Ảnh: wikimedia / Emcc83)Đến ngày hoàn thành, đám thợ thủ công đều vô cùng vui mừng, trải qua thời gian dài cố gắng, công trình hùng vĩ này cuối cùng cũng làm xong. Nhưng đột nhiên xuất hiện một người thợ, trên tay cầm một viên gạch còn thừa đưa cho Dịch Khai Chiêm. Tất cả mọi người đều sợ hãi đến vã cả mồ hôi.

Cùng lúc Hách Không chạy tới, hét khàn cả giọng với Dịch Khai Chiêm: "Sao anh tính toán không chuẩn xác gì vậy, tính thừa mất một viên gạch này, ngày mai sẽ lấy đầu của anh".

Tuy vậy, Dịch Khai Chiêm không chút sợ hãi, quả quyết nói: "Viên gạch này là do Thần Tiên đặt, là gạch Định Thành, nếu như dời đi, tòa thành sẽ đổ sụp". 

Hách Không nghe xong, không còn dám truy cứu nữa. Vì vậy, viên gạch này vẫn được đặt ở nguyên vị trí, tên là gạch Định Thành. Viên gạch này cho tới nay vẫn được giữ lại trên cổng thành Gia Dục Quan.

Kỳ thậực, truyền thuyết liên quan tới viên gạch Định Thành này còn có các phiên bản khác nhau, nhưng truyền thuyết kể trên là khá phổ biến. Nhưng cho dù là loại thuyết pháp nào, đều là ca ngợi và khẳng định đối với trí tuệ của người thợ thủ công thời cổ đại. Gắn liền với truyền thuyết về viên gạch Định Thành này, Gia Dực Quan vốn hùng vĩ tráng lệ càng tăng thêm rất nhiều sắc thái thần bí.

Trung Nguyên
Theo Vision TimesBÀI CHỌN LỌC

Có một viên gạch huyền bí hơn 600 năm tuổi, không ai dám di chuyển