Bá quyền Mỹ và bá quyền Bắc Kinh có gì khác nhau?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhật Bản và Đức đều là kẻ thù của Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ 2. Sau khi Mỹ tiêu diệt chế độ tà ác của hai quốc gia này, thì Mỹ lại giúp họ lại trở thành cường quốc trên thế giới.

Nước Mỹ có phải là bá quyền không?

Đối với nhiều người Trung Quốc, khi họ nghĩ đến chủ nghĩa bá quyền hay bá quyền quốc tế, điều đầu tiên họ nghĩ đến là Hoa Kỳ. Theo nhận thức cố hữu của họ, Hoa Kỳ độc đoán như thế nào, bắt nạt các quốc gia khác như thế nào và gây rắc rối ở khắp mọi nơi, đó là một kẻ ác bá quốc tế. Có những người hầu như mỗi ngày đều chửi mắng nước Mỹ, như thể những bất hạnh hiện tại của Trung Quốc đều bắt nguồn từ Hoa Kỳ. Những "tiểu phấn hồng" (thanh niên có quan điểm bảo vệ chế độ Bắc Kinh) huyên náo trên mạng kia, chính là đại diện cho những người như vậy. Tư duy của họ giống như một vòng tròn khép kín, chỉ chạy trên một quỹ đạo cố định, rất khó thay đổi.

Hoa Kỳ có thực sự là một quốc gia bá chủ theo cách hiểu của các tiểu phấn hồng không? Trước khi làm rõ vấn đề này, trước hết chúng ta phải biết chủ nghĩa bá quyền là gì. Cái gọi là chủ nghĩa bá quyền có nghĩa là một chế độ sử dụng ưu thế vũ lực hoặc tài lực của mình để sai khiến các quốc gia khác đàn áp và kiểm soát về mặt chính trị, kinh tế hoặc văn hóa, hoặc thậm chí lật đổ chính quyền. Nếu chúng ta so sánh Hoa Kỳ với các định nghĩa trên, chúng ta thấy rằng Hoa Kỳ có đặc điểm bá quyền ở một số khía cạnh. Vậy Hoa Kỳ có phải là một quốc gia bá quyền không? Theo cách hiểu của tác giả thì không phải vậy.

Nếu chúng ta so sánh Hoa Kỳ với các định nghĩa bá quyền trên, chúng ta thấy rằng Hoa Kỳ có đặc điểm đó ở một số khía cạnh. Nhưng điều đó không đồng dạng với việc Hoa Kỳ là quốc gia ác bá. (Pixabay)
Nếu chúng ta so sánh Hoa Kỳ với các định nghĩa bá quyền trên, chúng ta thấy rằng Hoa Kỳ có đặc điểm đó ở một số khía cạnh. Nhưng điều đó không đồng dạng với việc Hoa Kỳ là quốc gia ác bá. (Pixabay)

Hai loại bá quyền

Sở dĩ nói như vậy là bởi vì theo quan điểm lịch sử, bá quyền trên thế giới, có hai loại: một là chính quyền ác bá, và một là chính quyền bá vương. Cái gọi là chính quyền bá vương dựa trên đạo đức hay công lý làm tiêu chuẩn để tiến hành thảo phạt và tiêu diệt những quốc gia vô đạo, vô đức. Cuộc thảo phạt tiêu diệt ở đây không phải để tiêu diệt thị tộc và dân tộc của quốc gia đó, mà là để tiêu diệt chính quyền quốc gia vô đạo, tiêu diệt bạo chúa độc tài. Một loại chính quyền ác bá khác là mục đích nhằm giành lấy lợi ích mà tiến hành áp bức, cướp bóc các nước khác. Các phương thức bao gồm cấu kết với quân vương nước đó để nô dịch nhân dân, cũng có khi tiêu diệt quân vương để thôn tính quốc gia đó, còn có phương thức nữa là dựng lên chính quyền bù nhìn để gián tiếp cướp đoạt tài nguyên của đất nước đó.

Mặc dù hai loại bá quyền này đều lấy vũ lực làm trụ cột, nhưng một cái là xuất phát từ đạo đức và nghĩa khí, còn một là phản đạo đức, trái nghĩa khí, chúng hoàn toàn khác nhau về bản chất. 

Năm vị bá chủ thời Xuân Thu trong lịch sử Trung Quốc là những bá vương tiêu biểu, quan niệm thống trị của họ là “tôn vua, chống mọi rợ”, quốc gia chư hầu nào không tôn trọng thiên tử nhà Chu thì thảo phạt quốc gia đó, vua chư hầu nào ngang ngược vô đạo thì thảo phạt người đó. 

Quan niệm thống trị của năm vị bá chủ thời Xuân Thu là “tôn vua, chống mọi rợ”, quốc gia chư hầu nào không tôn trọng thiên tử nhà Chu thì thảo phạt quốc gia đó...
Quan niệm thống trị của năm vị bá chủ thời Xuân Thu là “tôn vua, chống mọi rợ”, quốc gia chư hầu nào không tôn trọng thiên tử nhà Chu thì thảo phạt quốc gia đó... (Miền công cộng)

Thời Xuân Thu Ngũ Bá duy trì trật tự thiên hạ lúc bấy giờ và đóng vai trò là cảnh sát quốc tế. Sau khi Ngũ Bá hết, thiên tử nhà Chu hoàn toàn suy tàn, thiên hạ giống như quần long vô thủ, không người cầm đầu, và bước vào tình trạng hỗn loạn. Trung Quốc đã bắt đầu bước vào thời Chiến Quốc chiến tranh liên miên, khắp thiên hạ sinh linh lầm than, các nước với nhau thì nước lớn bắt nạt nước nhỏ, kẻ mạnh ức hiếp kẻ yếu, các cuộc chinh phạt liên miên không ngừng nghỉ, đã diễn ra vô số thảm kịch chốn nhân gian.

Chính quyền ác bá điển hình là Đế chế Đỏ Liên Xô của thế kỷ trước. Quốc gia xã cường đạo này đã dựa vào cơ hội Thế chiến thứ hai đã lật đổ rất nhiều chính quyền các nước, và cưỡng ép cấy gen chính trị tà ác đỏ của nó vào các quốc gia do nó kiểm soát, do đó hình thành một phe Quốc tế Cộng sản khổng lồ chống lại thế giới tự do. Không nghi ngờ gì nữa, Liên Xô đã trở thành trùm xã hội đen của phe này, gây ra sự áp bức và tàn phá dã man đối với người dân các nước khác. Nó cướp bóc tài nguyên với số lượng lớn và đánh kẻ nào không nghe lời, trong đó Trung Quốc là nước chịu nhiều thiệt hại nhất, độc hại vô kể, còn lưu lại đến ngày nay. Loại chính quyền ác bá này cũng đàn áp dã man người dân trong nước và thực hiện chế độ cai trị tà ác.

Không nghi ngờ gì nữa, Liên Xô đã trở thành trùm xã hội đen của phe này, gây ra sự áp bức và tàn phá dã man đối với người dân các nước khác.
Không nghi ngờ gì nữa, Liên Xô đã trở thành trùm xã hội đen của phe này, gây ra sự áp bức và tàn phá dã man đối với người dân các nước khác. (Getty)BÀI CHỌN LỌC

Bá quyền Mỹ và bá quyền Bắc Kinh có gì khác nhau?