8 tướng hãm tài của người tầng thứ thấp

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bông lúa chín thì cúi đầu, bông cỏ dại thì ngẩng cao. Người trí tuệ thường hạ thấp mình, kẻ trống rỗng thường khoe mẽ, bởi vì thùng rỗng thường kêu to...

  1. Kệch cỡm khoe giàu

Mấy chục năm trước, vào thời bao cấp, người có nhiều tiền được miêu tả là: "Đài đeo bên hông, đồng hồ đeo tay", hoặc: "Làm trai cho đáng nên trai, có Pha-vơ-rít, có đài dắt lưng".

Người có tiền thời đó thường là đi xe đạp Pha-vơ-rít, hoặc xe đạp Phượng hoàng, đeo đồng hồ Poljot, bên hông khoác đài Orionton.

Người ngày nay khoe giàu theo những cách rất thô lậu, không có tu dưỡng, và không có hiểu biết về nghệ thuật chút nào, thậm chí khiến người khác thấy phản cảm, kệch cỡm... Những người này khi gặp người khác là lớn tiếng nói về nhà lầu xe hơi của mình. Nhất là trước mặt những người mới quen biết thì càng khoe khoang, cứ như thể là sợ người ta không biết mình là người có tiền vậy.

Những người thích khoa trương kể trên thường lấy danh nghĩa "chia sẻ kinh nghiệm làm giàu", họ thao thao bất tuyệt, lên lớp người ta: "Có chí làm quan, có gan làm giàu!"

  1. Thích nói "quen biết quan to"

Những người này thích khoe khoang mình có quan hệ mật thiết với một vài vị quan to nào đó, hoặc người nổi tiếng nào đó. Thấy người có quyền thế là họ xun xoe đến chào hỏi, bắt tay, v.v. để mở mang và "duy trì mối quan hệ"; thấy người nổi tiếng là họ vội vàng đến xin chữ kỹ để 'làm vốn' sau này đem ra khoe mẽ.

Họ thích kể chuyện bên lề, đời tư của những người nổi tiếng, kể chuyện say sưa, cứ như thể chuyện trong nhà của họ vậy. Họ nói hăng say đến mức mặt đỏ bừng, nước bọt bắn tóe tung, hai mắt long lanh, tỏ vẻ rất hâm mộ.

  1. Già mà không nghiêm túc

Tuổi tác đã "đứng bóng" mà vẫn tỏ ra như người trẻ, nhất là khi có mặt phụ nữ thì họ càng lớn tiếng cao giọng.

Họ thường tự cho rằng mình là "người già tâm không già", tự cho mình là bậc công tử hào hoa phong nhã, nhưng mọi người đều có thể nhìn thấu cốt lõi lưu manh vô học của họ qua lời nói, hành vi đầy dung tục, thô thiển.

  1. Tỏ vẻ phong nhã

Những người này khi tụ tập bạn bè thường cao giọng ngâm nga những bài thơ văn cổ hủ và vô bổ của họ. Trong nhà bày đầy tranh vẽ, thư pháp. Thường xuyên đăng bài trong nhóm bạn bè và "mời like".  

Người tỏ vẻ phong nhã thường cao giọng ngâm nga những bài thơ văn cổ hủ và vô bổ của họ.
Người tỏ vẻ phong nhã thường cao giọng ngâm nga những bài thơ văn cổ hủ và vô bổ của họ. (Ảnh: Shutterstock)
  1. Thấy người có thì ghét, thấy người không có thì cười chê

Những người này khi thấy người khác giàu có hơn mình thì trong lòng ghen ghét bất bình, nghiến răng mắng chửi người ta là loại trọc phú bất nhân. Khi thấy người nghèo khổ hơn mình thì vênh mặt khinh thường người ta, vẻ dương dương đắc ý.

Họ động tí là xù lông. Đối với người, với việc thì trước tiên là bới móc, phản đối, hoặc đẩy trách nhiệm.

  1. Mượn tiền tươi cười, trả tiền bực tức

Những người này khi mượn tiền người ta thì mặt cười tươi như hoa, nhún nhường như người hành khất. Khi bị người ta đòi nợ thì thái độ kênh kiệu như ông vua.

Họ luôn có 2 bộ mặt ở bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi nào. Khi cần cầu xin người thì nhũn như chi chi, khi lợi dụng xong người ta rồi thì cứ như ông tướng.

  1. Trước mặt một đằng, sau lưng một nẻo

Những người này khi gặp người thì miệng ngọt như mật, nhưng sau lưng lại bóc mẽ, nói xấu người ta. Trước mặt người ta thì miệng cười tươi như hoa, nhưng sau lưng liền chửi người ta là đồ cặn bã.

Đối với kẻ tiểu nhân thì còn có thể nhẫn nhịn được, nhưng đối với những kẻ ngụy quân tử, hai mặt, nham hiểm... thì cần phải đặc biệt đề phòng.

  1. Tốt mã giẻ cùi

Người sĩ diện hão vô cùng coi trọng vẻ bề ngoài, họ thường xuất hiện với dáng vẻ hào nhoáng bóng bẩy, sang trọng quý phái, trên người toàn hàng hiệu. Thế nhưng về tu dưỡng nội tại thì không ra thể thống gì, tâm hồn rỗng tuếch, thô tục khiến người có tu dưỡng không thể nào chịu nổi, khiến người ta chán ghét. Đó chính là hạng người:

Giẻ cùi tốt mã dài lông

Bên ngoài hào nhoáng bên trong bọt bèo!...

Hoàng MaiBÀI CHỌN LỌC

8 tướng hãm tài của người tầng thứ thấp