Vũ Hán tiếp tục bùng phát lây nhiễm diện rộng, Thượng Hải bí mật khởi động bệnh viện dã chiến

Giúp NTDVN sửa lỗi

Từ khi Trung Quốc trở lại làm việc tới nay, dịch bệnh tại nhiều tỉnh thành nhanh chóng được “xoá sổ", tốc độ lây nhiễm bệnh tại Hồ Bắc “chậm chạp", khiến cho lòng người không khỏi nghi ngờ sự thật đang bị che đậy. Nhiều nguồn tin tiết lộ, dịch bệnh tại Vũ Hán, Thượng Hải, Bắc Kinh vẫn rất ác liệt, bệnh viện Vũ Hán người bị lây nhiễm chật kín, nhiều khu vực nhỏ phát sinh “lây nhiễm tập thể", sân vận động bóng đá Hồng Khẩu tại Thượng Hải đã khởi động bệnh viện dã chiến.

Người thân của bác sĩ bệnh viện Vũ Hán: nhiều khu vực tại Hán Dương lại bùng dịch

Ngày 9/3, người thân của một vị bác sĩ tại Vũ Hán tiết lộ cho báo Epoch Times rằng: Những ngày gần đây, một số khu vực tại quận Hán Dương (thành phố Vũ Hán) lại bùng phát dịch trên quy mô lớn, nguyên nhân là có người xuất viện sau đó tái phát, “tiếp đó rất nhanh cả một tập thể đều bị lây nhiễm".

Người này nói: “Đây không phải do chính quyền thông báo, là chúng tôi lan truyền trên Weibo, sau đó có người đến hiện trường xem xét, và không chỉ tiểu khu đó bị phong toả mà cả các khu phố dưới đều bị phong toả. Xe cộ chỉ có thể đi trên cầu vượt, chỉ có thể đi vòng từ phía trên, không thể đi bên dưới, bởi vì tiểu khu của mấy vùng liền nhau đều bùng phát diện rộng rồi”.

Người này cho biết thêm: Số liệu chính quyền đưa ra thay qua đổi lại để che giấu sự thật, “theo tôi được biết, rất nhiều bệnh nhân được chính quyền tuyên bố đã được chữa khỏi, nhưng dù là trở về từ bệnh viện dã chiến hay bệnh viện cách ly, thì đều tái phát bệnh, sau đó tiếp tục ‘người truyền người’, lây nhiễm cho rất nhiều người khác”.

Người này cho rằng: Biết được các ca bệnh tái phát, mới thấy được bệnh viêm phổi Vũ Hán dường như rất khó trị dứt, nếu không kiên trì chữa trị, hoặc không ở trong khu cách ly, rất nhanh sẽ tái phát dễ dàng.

Người dân Vũ Hán: bệnh viện rất “đáng sợ"

Tối 10/3 theo giờ địa phương, một người dân tại Vũ Hán tên Trương Nghị (Zhang Yi) nói với đài VOA rằng Mẹ anh bị bệnh tim, hiện đang chữa trị tại một bệnh viện chuyên về tim mạch. Theo yêu cầu của bệnh viện, tất cả bệnh nhân viện trú và người đi cùng phải kiểm tra để loại trừ khả năng nhiễm virus Vũ Hán chủng mới. Khi họ tới kiểm tra thì phòng cấp cứu đã đầy bệnh nhân, các bệnh nhân mới đều không được tiếp đón.

Trương Nghị nói: “Trước mặt chúng tôi vừa hay là một người đang cầm một tờ hoá nhiệm đi ra, anh ấy dương tính,..., bác sĩ cho anh ấy tới bệnh viện cách ly. Sau đó tôi hỏi han một chút mới biết, mỗi ngày đều có bệnh nhân mới nhiễm kiểu như vậy, hơn nữa đã được chẩn đoán chính xác. Họ đều ở trong nhà không hề ra khỏi cửa, tuy nhiên dù không có triệu chứng gì, không sốt, cũng không có bất cứ triệu chứng nào của người nhiễm virus, vậy mà khi đến khám các bệnh khác lại phát hiện đã lây nhiễm”.

“Dù sao cũng thật đáng sợ, cho thấy rõ trừ phi mọi người dân Vũ Hán đều làm xét nghiệm, nếu không, dù bạn có trốn trong nhà bốn mươi mấy ngày, nhưng bạn hễ ra khỏi cửa thì đã là người bị nhiễm virus rồi”.


Người dân Vũ Hán bị cách ly trong nhà, chính phủ tuyên truyền rằng “bệnh dịch đã hoàn toàn được khống chế", nhanh chóng đóng cửa hết các bệnh viện dã chiến. Tuy nhiên các video lan truyền trên mạng lại cho thấy các nhân viên chính phủ vẫn tiếp tục tới các tiểu khu thu xác. Điều này chứng minh rõ cái gọi là “dịch bệnh chuyển biến tốt" có lẽ chỉ diễn ra tại các bệnh viện được chỉ định và bệnh viện dã chiến mà chính quyền thiết lập ra mà thôi.

 

Thêm vào đó, ngoài bệnh viện tim mạch đã chật kín người nhiễm bệnh kể trên, trên mạng cũng lan truyền video bệnh nhân xếp hàng dài vô tận tại các bệnh viện ở Thượng Hải, Trùng Khánh, hàng xếp ra cả đường lớn, nhìn không thấy điểm cuối. Tuy không thể hoàn toàn khẳng định đoàn người này liên quan tới bệnh viêm phổi Vũ Hán, nhưng trong thời kỳ đặc biệt này, cư dân mạng thông thường đều nhận định việc này có liên quan tới dịch bệnh.

 

Bệnh viện dã chiến Thượng Hải bí mật khởi động, Bắc Kinh trở lại làm việc khiến lây nhiễm tập thể xảy ra liên tiếp 

Giống như Vũ Hán, tình hình dịch bệnh tại Bắc Kinh và Thượng Hải đều rất nghiêm trọng.

Đỗ Dương Minh (Du Yangming), một nhà bất đồng chính kiến ở Thượng Hải, trao đổi trên đài phát thanh Sound Of Hope rằng: bắt đầu từ ngày 8/3, Thượng Hải đã bắt đầu trưng dụng Sân vận động bóng đá Hồng Khẩu làm bệnh viện dã chiến, hiện đã chính thức sử dụng rồi.

Anh nói: “(Sân vận động đá bóng Hồng Khẩu) chính là trạm trung chuyển dịch bệnh, giống như bệnh viện dã chiến tại Vũ Hán, là khu vực cách ly cuối cùng, cho thấy rõ phương án sử dụng khách sạn làm khu cách ly người mắc viêm phổi chủng mới của Thượng Hải đã không đủ dùng rồi, cũng nói rõ dịch bệnh đã phát triển hơn rồi. Nếu không tại sao mấy tháng qua đều không thấy bệnh viện dã chiến mà vài ngày trước lại bắt đầu xuất hiện? Tôi nghi ngờ (chính quyền) giấu diếm tình hình dịch bệnh, một sân vận động Hồng Khẩu không đủ dùng, sẽ có thêm các nơi cách ly tương tự xuất hiện thôi”.

Ngày 10/3, tờ Taiwan People News trích dẫn tin tức từ các thương nhân Đài Loan tại Bắc Kinh, nói rằng dịch bệnh tại Bắc Kinh hiện nay rất nghiêm trọng, tình hình dịch không thua gì Vũ Hán, chỉ có điều tin tức bị phong toả nghiêm ngặt mà thôi. Các doanh nghiệp gấp gáp trở lại làm việc tại Bắc Kinh, khiến liên tiếp xảy ra bùng phát dịch tập thể, hiện ít nhất có 14 vụ việc như vậy phát sinh, các nhà máy mở rồi lại đóng, có thể thấy tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc không lạc quan.

Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thúc đẩy mạnh vấn đề làm việc trở lại

Tuy rằng dịch bệnh nghiêm trọng như vậy, nhưng ĐCSTQ vẫn khăng khăng muốn thúc đẩy khôi phục công việc và sản xuất. ĐCSTQ tuyên bố với bên ngoài rằng: Trong tháng 4 Vũ Hán sẽ hoàn toàn không cần đeo khẩu trang nữa, Trung Quốc sẽ toàn diện làm việc trở lại.

Ngày 10/3, chính quyền Hồ Bắc hùng hổ tuyên truyền: Thành phố Tiềm Giang tỉnh Hồ Bắc sẽ dỡ bỏ  lệnh phong toả vào ngày 11/3. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh này đã phải nhanh chóng thu hồi lại lệnh “mở cửa thành phố", tuyên bố tiếp tục phong toả. Viễn cảnh “trở lại làm việc toàn diện" tại Hồ Bắc tới đây là chấm dứt.

Trước đó, Vũ Hán cũng phát sinh việc vừa mới mở cửa thành phố đã phải phong toả lại giống như vậy. Ngoại giới phân tích: Điều này cho thấy rõ nội bộ ĐCSTQ bất đồng ý kiến nên mới có thể ‘sáng nắng chiều mưa’ như vậy. Nhưng mặt khác, sự việc này cũng phản ánh tình hình dịch bệnh tại Hồ Bắc vẫn nghiêm trọng như cũ. Hai phe đưa ra quyết sách trong nội bộ ĐCSTQ vẫn đang trong thế cục giằng co: hoặc vội vã tuyên bố “chống dịch thắng lợi", hoặc chủ trương tiếp tục khống chế dịch bệnh.

Hình thái ý thức của ĐCSTQ sớm đã thất bại, “phát triển kinh tế" là khởi nguồn duy nhất mang tính hợp pháp mà ĐCSTQ dùng để thống trị. Nếu không phục hồi việc làm sẽ dẫn tới sụp đổ kinh tế, là một đòn nặng khiến Bắc Kinh không thể chống đỡ nổi. Các chuyên gia phân tích: Chính quyền Trung Quốc che đậy dịch bệnh, tăng cường thúc đẩy trở lại làm việc, là để duy hộ sự thống trị, lấy tính mạng nhân dân để đánh một canh bạc lớn.

Hoàng Hoa

Theo NTDTVBÀI CHỌN LỌC

Vũ Hán tiếp tục bùng phát lây nhiễm diện rộng, Thượng Hải bí mật khởi động bệnh viện dã chiến