Trung Quốc chính thức bước vào mùa lũ năm 2021

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trung Quốc đại lục chính thức bước vào mùa lũ trong năm nay kể từ ngày 1/6. Bộ Thuỷ lợi nước này thông báo rằng, nhiều con sông ở phía nam có thể sẽ vượt mực nước cảnh báo.

Đài CCTV đưa tin rằng, bắt đầu từ ngày 1/6, Trung Quốc đại lục sẽ bước vào mùa lũ chính trong năm. Theo Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc, do ảnh hưởng của một đợt mưa lớn từ ngày 1/6 đến ngày 4/6, mực nước của một số con sông ở vực ở phía nam như sông Tương ở Hồ Nam; sông Tín ở Giang Tây; sông Kiến Khê ở Phúc Kiến, v.v. có thể sẽ vượt ngưỡng cảnh báo và xảy ra các trận lũ lớn, các con sông nhỏ và vừa ở một số khu vực có thể có lũ khá lớn.

Trước đó, trang dự báo thời tiết Trung Quốc Weather China cho biết vào ngày 27/5 rằng, kể từ đầu tháng 5 đến ngày 27/5, tại phía nam Trung Quốc đã xuất hiện 6 đợt mưa lớn. 

Trong cùng ngày, Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc cho biết, tính đến ngày 27/5, 9 tỉnh (khu vực và thành phố) bao gồm: Hồ Nam, Giang Tây, Chiết Giang, Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, v.v. tổng cộng có 79 con sông đã xảy ra các trận lũ lụt do nước sông vượt quá mức cảnh báo từ ​​0,01 m đến 3,59 m, cao hơn 10% so với cùng kỳ các năm.

Viện Nghiên cứu Thông tin Hàng không Vũ trụ thuộc Viện Khoa học Trung Quốc cho biết hôm 31/5 rằng, tại Giang Tây, mực nước của hồ Bà Dương, còn được gọi là "quả thận của sông Trường Giang", đã đạt mức 18 m, tiến gần đến mức cảnh báo lũ 19 m, sớm hơn một tháng so với các năm trước. 

Tại Hồ Nam, vào ngày 26/5, các cơ quan thuỷ lợi địa phương và Cục Thủy văn sông Trường Giang đã cùng thực hiện một cuộc diễn tập giám sát khẩn cấp tại đoạn sông dọc theo sông Tương để ứng phó với cảnh báo lũ lụt.

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục xảy ra thời tiết cực đoan bất thường. Giới chức Trung Quốc thông báo vào ngày 23/5 rằng, 21 vận động viên, bao gồm các nhà vô địch marathon của Trung Quốc, đã chết trong cuộc thi siêu việt dã ở tỉnh Cam Túc do mưa đá và gió lớn. Trước đó một tuần, hai trận lốc xoáy quét qua Vũ Hán và Tô Châu đã làm ít nhất 12 người chết, hàng trăm người bị thương.

Mùa hè năm ngoái, Trung Quốc đã ghi nhận lượng mưa cao thứ hai kể từ năm 1961, gây ra cảnh báo lũ trên các sông, hồ lớn và đưa mực nước tại Đập Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất thế giới trên sông Trường Giang chạm sát ngưỡng tối đa.

Mai Hạ 

Theo Epoch Times tiếng Trung BÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc chính thức bước vào mùa lũ năm 2021