Trung Quốc: Bị thủng phổi vì vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang

Bình luận Nguyễn Sơn • 06:41, 15/05/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một chàng trai 26 tuổi ở Trung Quốc đã bị thủng phổi trái khi mang khẩu trang chạy bộ suốt 4 km.

Nạn nhân nhập viện trong tình trạng khó thở và đau ngực dữ dội. Anh tên là Trương Bình, sống ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), theo Daily Mail.

Trương Bình bắt đầu chạy bộ cách đây 2 tuần sau khi thành phố Vũ Hán kết thúc hơn 2 tháng phong tỏa. Anh tập chạy vì muốn tăng cường thể lực.

Ban đầu, anh chỉ chạy khoảng 3 km/ngày. Sau một tuần, mỗi ngày anh chạy đến 6 km. Cho dù khẩu trang gây ngột ngạt, khó chịu khi chạy nhưng Trương Bình vẫn đeo khi chạy bộ hàng ngày.

Vào tối 7/5, anh bắt đầu cảm thấy khó thở và đau ngực nhẹ sau khi chạy được 4 km. Anh cố chạy thêm một chút nhưng sau đó phải bỏ cuộc và đi bộ về nhà.

Cơn đau ngực ngày càng nặng và đến mức dữ dội. Người nhà đã đưa anh đến Bệnh viện Trung ương Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) vào ngày 7/5.

Phổi bị co lại 90%

Các bác sĩ phát hiện phổi trái của Trương Bình bị thủng và co lại mất 90%. Ngoài ra, anh còn bị tràn khí màng phổi, tình trạng xảy ra khi phổi bị thủng và không khí tràn vào khoang ngực.

Nguyên nhân gây tràn khí màng phổi là do bệnh nhân đã tập luyện với cường độ cao, đồng thời lại mang khẩu trang nên đã gây áp lực lớn đột ngột lên phổi.

Bác sĩ cho biết nếu anh đến chậm hơn một chút thì tính mạng đã bị đe dọa. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân hiện đã ổn định, bệnh viện cho biết hôm 11/5.

Các chuyên gia cảnh báo mọi người khi tập thể dục cần tránh mang khẩu trang vì sẽ gây khó thở.

Hai học sinh tử vong vì đeo khẩu trang trong giờ thể dục

Trước đó, ngày 6/5, hai học sinh ở tỉnh Hà Nam và Hồ Nam của Trung Quốc đã đột ngột tử vong khi cả hai đang chạy trong giờ thể dục và vẫn đeo khẩu trang, theo Korea Times.

“Con tôi đeo khẩu trang và bất thình lình nó ngã ngửa ra sau, đầu đập xuống đất. Ngày hôm đó trời nắng và tiết học thể dục diễn ra vào buổi chiều. Không thể nào thoải mái khi đeo khẩu trang trong lúc chạy”, phụ huynh của học sinh tử vong tại Hà Nam cho biết.

Ca tử vong tại Hồ Nam là một học sinh 14 tuổi, đeo khẩu trang N95 trong lúc thực hiện bài kiểm tra chạy 1 km, theo tờ Thời báo Hoàn cầu.

Các bậc phụ huynh cho rằng hai học sinh tử vong là do đeo khẩu trang lúc chạy, theo quy định của nhà trường để phòng tránh Covid-19.

Vì những rủi ro trên, cơ quan giáo dục Trung Quốc mới đây đã yêu cầu học sinh không mang khẩu trang khi học các lớp giáo dục thể chất ở trường.

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc: Bị thủng phổi vì vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang