Trạm quân sự trá hình của Trung Quốc ở Argentina: Mối nguy hiểm cho nước Mỹ

Bình luận Đông Bắc • 18:00, 03/09/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trung Quốc đang vận hành một trạm không gian đầy bí ẩn ở Argentina với “quảng cáo” nhằm mục đích dân sự. Nhưng thực chất nó được ngụy trang để phục vụ cho Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA).

Trung Quốc đã ký một thỏa thuận với Argentina để xây dựng một trạm ra-đa công suất cực lớn với chiều cao tương đương tòa nhà 16 tầng ở khu vực Patagonia, và hứa hẹn với quốc gia Nam Mỹ này sẽ mở rộng cửa để đón du khách tới tham quan khu phức hợp dành cho mục đích dân sự này.

Từ xa có thể nhìn thấy Trạm không gian này, tuy nhiên du khách chỉ có thể đứng đằng sau hàng rào thép gai cao 2,5m bao quanh khu phức hợp rộng 200 hecta ngắm nhìn trong các chuyến tham quan phải đặt lịch hẹn trước. 

Theo truyền thông Trung Quốc, mục đích của trạm không gian là quan sát và thăm dò khoảng không vũ trụ một cách hòa bình. Trạm không gian này đóng vai trò quan trọng trong cuộc thám hiểm của tàu vũ trụ Hằng Nga 4 vào vùng tối của Mặt trăng hồi tháng 1/2019.

Trạm ra-đa này đã gây ra sự bất an cho người dân địa phương, chính phủ Argentina và chính quyền Tổng thống Donald Trump, không chỉ do việc Trung Quốc hạn chế “người lạ” tiếp cận, mà còn do mối quan hệ của nó với quân đội Trung Quốc.

Trạm không gian được vận hành bởi quân đội Trung Quốc nhìn từ vệ tinh. (Ảnh chụp màn hình Twitter)
Trạm không gian được vận hành bởi quân đội Trung Quốc nhìn từ vệ tinh. (Ảnh chụp màn hình Twitter)

Cựu ngoại trưởng Argentina là Susana Malcorra thừa nhận chính quyền Argentina có ít quyền kiểm soát với trạm không gian do Trung Quốc xây dựng và vận hành trên lãnh thổ nước này. Năm 2016, Argentina đã bổ sung quy định trạm không gian chỉ dành cho mục đích dân sự vào Thỏa thuận về trạm vũ trụ với Trung Quốc.

Thỏa thuận này bắt buộc Trung Quốc phải thông báo cho Argentina về các hoạt động tại trạm không gian nhưng không quy định cụ thể cơ chế thực thi cho chính quyền đảm bảo trạm không gian sẽ không được sử dụng cho mục đích quân sự, các chuyên gia luật quốc tế cho biết.

Chương trình không gian của Trung Quốc nằm dưới sự chỉ huy của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Trạm Patagonia chịu sự quản lý của Tổng cục Kiểm soát theo dõi và phóng vệ tinh Trung Quốc (CLTC), sau đó báo cáo cho Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược PLA.

Từ lâu, Mỹ đã nêu quan ngại về kế hoạch mờ ám này của Trung Quốc nhằm “quân sự hóa” không gian, và các quan chức Mỹ hoàn toàn có lý do để nghi ngờ sự trung thực của Bắc Kinh trong lời khẳng định trạm không gian ở Argentina chỉ để khám phá khoa học.

Garrett Marquis, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, cho biết vào năm 2019: “Trạm Patagonia đã được một chính phủ đang “khát ngoại tệ” đồng ý bí mật với Trung Quốc cách đây một thập kỷ, là một ví dụ khác về các giao dịch mờ ám và mang tính săn mồi của Trung Quốc làm suy yếu chủ quyền của các quốc gia khác”.

Một số chuyên gia thậm chí còn cho biết chiếc đĩa rộng 35 mét có thể nghe trộm các vệ tinh nước ngoài.

Theo ý kiến của một số người dân sống tại Las Lajas, thị trấn có 7.000 cư dân nằm cách trạm chỉ khoảng 40 phút lái xe, trạm không gian không phải là một cơ sở nghiên cứu khoa học đơn thuần mà họ nghi ngờ là một căn cứ quân sự của Trung Quốc.

Chủ cửa hàng Alfredo Garrido (51 tuổi) cho biết: “Những người này không cho phép bạn vào xem. Ý tôi là trạm này không phải là một cơ sở nghiên cứu khoa học, mà là một căn cứ quân sự của Trung Quốc". 

Trạm không gian này đã đi vào hoạt động từ tháng 4/2018 gồm 30 nhân viên Trung Quốc làm việc và sinh sống, và không tuyển người địa phương vào làm việc. Những cư dân ở Las Lajas cho biết, họ hiếm khi nhìn thấy bất cứ ai từ trạm không gian vào thị trấn, ngoại trừ khi đi đến siêu thị Trung Quốc.

Trái ngược với sự lo lắng của người dân, chính quyền Argentina luôn tin tưởng Trung Quốc sẽ thực hiện đúng Thỏa thuận, đặc biệt là chỉ sử dụng trạm nói trên cho mục đích dân sự, đồng thời nhiều lần đưa ra những lời biện hộ cho những điều bí ẩn ở đó, dù chính quyền Argentina cũng thừa nhận điểm hạn chế của thỏa thuận là không có cơ chế đảm bảo thực thi. 

Theo điều tra viên Esteban Tablon của Argentina, Mỹ ngày càng quan ngại về sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Nam Mỹ và nỗi lo ngại của họ với trạm Neuquen là điều dễ hiểu, bởi radar Trung Quốc ở đây có khả năng phát hiện các vệ tinh quân sự bí mật. 

"Khu vực này có cùng kinh tuyến với New York và Trung Quốc đang tìm cách triển khai ở đây các cảm biến có độ nhạy cao để phát hiện những tín hiệu mà họ cho là đe dọa đến cán cân quyền lực ở khu vực", Tablon giải thích.

Chắc chắn là như vậy. Nó được chế tạo đặc biệt để điều khiển phiên bản GPS của họ, được sử dụng làm hệ thống dẫn đường cho công nghệ máy bay và tên lửa thế hệ tiếp theo của Trung Quốc.

Điều quan trọng hơn, đây chính là bằng chứng về sự bành trướng của Trung Quốc vào Nam Mỹ. Các quốc gia không chỉ “tình cờ” cho phép một quốc gia khác đặt một hệ thống “dẫn đường” quân sự trên lãnh thổ của mình,  trừ khi có một mối quan hệ đối tác “đôi bên cùng có lợi” đã được thiết lập. Điều này luôn theo sau mô hình mở rộng lớn hơn của ĐCSTQ, là xây dựng quan hệ đối tác kinh tế và quân sự với hầu hết các quốc gia ở Nam và Trung Mỹ.

Trong thời điểm ĐCSTQ công khai “thích thú” trước sự bất ổn của nước Mỹ, và ra mặt ủng hộ ứng viên Đảng dân chủ Joe Biden (với các chính sách “thân Trung”) trúng cử Tổng thống 2020 - đây sẽ là một mối quan tâm lớn. 

Đông BắcBÀI CHỌN LỌC

Trạm quân sự trá hình của Trung Quốc ở Argentina: Mối nguy hiểm cho nước Mỹ