Thời tiết cực đoan, dị thường ở Trung Quốc: Tuyết rơi, mưa bão, giông lốc, mưa đá

Bình luận Đông Phương • 22:24, 03/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào tối ngày 2/5, mưa giông cực lớn đã xảy ra ở nhiều nơi tại tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. 31 chuyến bay của sân bay Giang Bắc ở Trùng Khánh đã phải chuyển hướng hạ cánh ở các sân bay khác, khu nội đô ngập trong biển nước. Cơn bão ở Tứ Xuyên cũng kéo theo mưa đá, khiến 20.000 du khách tham gia Lễ hội đèn lồng Tự Cống bị mắc kẹt và sau đó phải sơ tán. Trước đó, ở nhiều tỉnh thành khác còn có tuyết rơi, giông lốc, v.v.

Theo truyền thông Trung Quốc, vào tối ngày 2 tháng 5, thời tiết cực đoan bất ngờ xuất hiện ở một số thành phố tại Tứ Xuyên như thành phố Giản Dương, Xạ Hồng, Nội Giang, Long Xương, v.v. Từ 21 giờ đến 22 giờ đêm hôm qua, các khu vực này xuất hiện mưa đá, gió giật từ cấp 6 đến cấp 9, mưa lớn kèm sấm sét cục bộ.

Cùng ngày, ở Trùng Khánh cũng có mưa giông lớn. Đài quan sát khí tượng Trùng Khánh đã đưa ra 9 cảnh báo thời tiết khắc nghiệt từ buổi tối cho đến 22h22 đêm ngày 2/5. Theo báo cáo, do mưa lớn, 31 chuyến bay từ sân bay Giang Bắc Trùng Khánh đã tạm thời phải chuyển hướng đến các sân bay khác, một số chuyến bay đã bị hủy.

Một đoạn video trên mạng cho thấy khu vực nội thành Trùng Khánh bị ngập nước nghiêm trọng, các phương tiện đi trên đường như con thuyền đang “rẽ sóng”, ở một cảnh khác là một chiếc taxi bị ngập gần hết chỉ còn trơ lại phần nóc xe.

Kể từ cuối tháng 4 đến nay, nhiều nơi ở Trung Quốc liên tiếp xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan. 

Từ hôm 28/4 đến mùng 2/5, một số nơi ở các tỉnh thành gồm Vân Nam, Thượng Hải, Quý Châu, Cam Túc lần lượt bất ngờ xuất hiện mưa đá to như những quả trứng gà, trứng vịt, đầy khắp mặt đất.

Hay ở Giang Tô và Cát Lâm còn xuất hiện gió lốc cuốn phăng mái nhà, bảng hiệu và cây cối.

Đặc biệt là hôm 30/4, vào thời điểm chỉ cách 6 ngày nữa là tới ngày Lập Hạ, một số khu vực ở Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc còn có tuyết rơi. Cư dân mạng không khỏi cảm thán: Thời tiết cực đoan, dị thường liên tục xuất hiện, cảm giác như bốn mùa đều không còn nữa.

Đông Phương

Theo Epoch Times tiếng TrungBÀI CHỌN LỌC

Thời tiết cực đoan, dị thường ở Trung Quốc: Tuyết rơi, mưa bão, giông lốc, mưa đá