Thành phố Vũ Hán chứng kiến đợt bùng phát dịch thứ 2, người dân hoảng loạn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khi thành phố Vũ Hán, tâm chấn của dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) xuất hiện một làn sóng lây nhiễm mới, nhiều người dân tại đây bày tỏ sự lo sợ và nói với The Epoch Time rằng chính quyền đã cố tình hạ thấp quy mô của dịch bệnh.

Vào ngày 14/5, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã thông báo hiện có 3 ca nhiễm mới trên toàn bộ đất nước, 2 trong số 3 ca đến từ thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh phía đông bắc Trung Quốc, và 01 ca còn lại đến từ thành phố Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm. Họ không hề đưa ra thông báo nào về các ca nhiễm mới ở Vũ Hán.

Phong tỏa hoàn toàn

Vào đầu tuần này (ngày 10 và 11/5), chính quyền thành phố Vũ Hán thông báo có tổng cộng 6 ca nhiễm mới trong thành phố. Tất cả các bệnh nhân đều là cư dân sinh sống tại khu dân cư Sanmin ở quận Đông Tây Hồ.

Sau khi có các ca nhiễm mới, chính quyền đã cho phong tỏa khu dân cư, hạn chế ra/vào và yêu cầu toàn bộ người dân trong khu xét nghiệm axit nucleic.

Vào ngày 14/5, người dân Vũ Hán đã chia sẻ một video lên mạng xã hội. Nội dung đoạn video cho thấy nhiều người đang lắp đặt một tấm thép, chắn lối ra vào của khu dân cư.

Một người dân Vũ Hán nói với tờ The Epoch Time phiên bản tiếng Trung rằng: “Họ đã phong tỏa toàn bộ khu dân cư [Sanmin] bằng thép tấm. Chính quyền quá cực đoan! Tôi thực sự không thể hiểu nổi”.

Một người khác tại khu dân cư Sanmin cho biết không một ai trong khu dân cư được phép ra ngoài làm việc. Tất cả mọi người buộc phải ở trong nhà.

Ông cho biết: “Mười ba bệnh nhân mới được chẩn đoán đều đến từ khu dân cư của chúng tôi”. Ông bổ sung thêm rằng chính quyền đã không hề thông báo những ca nhiễm mới trên, thông tin chỉ được chia sẻ, truyền miệng giữa người dân. “Có hơn 300 người khác đang được cách ly trong trung tâm”.

Một nhân viên y tế đang lấy một mẫu kiểm tra virus Corona Vũ Hán từ một người dân tại Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 14/5/2020. (STR/AFP qua Getty Images)
Một nhân viên y tế đang lấy một mẫu kiểm tra virus Corona Vũ Hán từ một người dân tại Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 14/5/2020. (STR/AFP qua Getty Images)

Khu dân cư Sanmin bao gồm nhiều nhà máy, trường học, và các cửa hàng mua sắm. Tất cả đều được yêu cầu phải đóng của.

Một người dân khác trong khu dân cư nói với The Epoch Times rằng chính quyền địa phương đã yêu cầu tất cả cư dân đều phải tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày. 

Ông cho biết ông đã chứng kiến chính quyền xây dựng hơn 10 căn lều dưới sự quan sát của các nhân viên chính phủ cùng với nhân viên bệnh viện và cảnh sát trong khu vực. Trong vài ngày qua, các nhân viên y tế đã lấy các mẫu thử từ khoảng 4.900 cư dân để xét nghiệm axit nucleic và xét nghiệm kháng thể trong máu. 

Cư dân này tin rằng số lượng người nhiễm viêm phổi Vũ Hán thực tế đã bị chính quyền bưng bít.

Hoảng loạn

Vào ngày 14/5, chính quyền thành phố Vũ Hán đã yêu cầu tất cả người dân trong thành phố lấy mẫu xét nghiệm axit nucleic. Đây là một phương pháp phổ biến để xét nghiệm viêm phổi Vũ Hán.

The Epoch Times đã nhận được nhiều đoạn video từ cư dân Vũ Hán. Các đoạn video cho thấy người dân thành phố đang phải xếp hàng dài tại các điểm xét nghiệm công cộng, dù ngoài trời đang mưa. Nhân viên y tế lấy nước bọt từ cổ họng người xét nghiệm. Sau đó mẫu nước bọt sẽ được gửi đến bệnh viện hoặc trung tâm xét nghiệm để lấy kết quả. Để đảm bảo vệ sinh an toàn y tế, các nhân viên y tế phải thay găng tay sau mỗi lần lấy mẫu.

Tuy nhiên, người dân Vũ Hán đã phản ánh việc nhân viên y tế không thay găng và bày tỏ sự lo sợ rằng họ có thể vô tình bị nhiễm bệnh.

Một nhân viên y tế đang lấy mẫu nước bọt từ một người dân để xét nghiệm virus Corona Vũ Hán tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 14/5/2020. (STR/AFP qua Getty Images)
Một nhân viên y tế đang lấy mẫu nước bọt từ một người dân để xét nghiệm virus Corona Vũ Hán tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 14/5/2020. (STR/AFP qua Getty Images)

Cư dân mạng Miaomiao đã đăng bài viết trên Weibo (mạng xã hội của Trung Quốc, tương tự Facebook), nói rằng sếp của cô đã sắp xếp cho nhân viên được đi làm xét nghiệm vào ngày 14/5. Cô viết: “Tất cả các nhân viên đều bị dính mưa do phải xếp hàng đợi trong mưa lớn, và mọi người có thể bị cảm lạnh. Thực tế hầu hết mọi người đều cảm thấy buồn nôn khi bị tăm bông chạm vào cổ họng. Một vài người còn bị ho. Tuy nhiên, các nhân viên y tế đã lấy mẫu mà không đổi găng tay”.

Một cư dân mạng tên Liuyin Zhixia phàn nàn trên Weibo rằng: “Người hàng xóm của tôi đi làm xét nghiệm vào sáng nay. Anh ấy nói găng tay của nhân viên y tế đã chạm vào khoang miệng của anh. Anh đã thực sự kinh hãi và đã phải súc miệng bằng nước muối [khi anh ấy về nhà]”.

Do chính quyền sử dụng các trạm kiểm soát để theo dõi người dân, rất khó để người dân Vũ Hán có thể ‘trốn’ làm xét nghiệm. Nhân viên chính phủ quét mã sức khỏe trên điện thoại cá nhân của người dân, và chỉ những ai có mã sức khỏe màu xanh lá cây, có nghĩa là họ chưa bao giờ tiếp xúc với virus, và có thể được đi lại tự do.

Một người đàn ông đi trên phà qua sông Dương Tử ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 14/5/2020. (HECTOR RETAMAL / AFP qua Getty Images)
Một người đàn ông đi trên phà qua sông Dương Tử ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 14/5/2020. (HECTOR RETAMAL / AFP qua Getty Images)

Người dân Vũ Hán cũng trở nên lo ngại khi các nhà bán lẻ trực tuyến đã thông báo rằng họ sẽ phải tạm dừng vận chuyển hàng đến Vũ Hán do tình hình dịch bệnh.

Cư dân mạng đã chia sẻ một thông báo vào ngày 12/5 của ZTO Express, một công ty chuyển phát nhanh của Trung Quốc và đối tác của họ, công ty Jinjun Logistics. Thông báo ghi rằng nhân viên của họ sẽ không đến lấy hoặc giao hàng ở một số quận trong Vũ Hán. Một vài giờ sau, 2 công ty đã phủ nhận thông tin trong thông báo khác.

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng Trung Quốc phản ánh trên Weibo rằng cơ quan chuyển phát địa phương đã không giao bưu kiện của họ đến Vũ Hán.

Vào những ngày gần đây, các video được đăng lên mạng xã hội cho thấy có nhiều người ở Vũ Hán đột nhiên ngã quỵ trên đường phố. Do lo sợ lây nhiễm virus, những người xung quanh không một ai dám đến gần họ. 

Không ai biết nguyên nhân gì đã làm cho họ ngã xuống đột ngột như vậy. Trong một video, các nhân viên sơ cứu trong bộ đồ bảo hộ đã cố gắng cứu một người đàn ông. Cuối cùng, họ thông báo rằng ông ấy đã qua đời tại hiện trường.

Quang Minh

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Thành phố Vũ Hán chứng kiến đợt bùng phát dịch thứ 2, người dân hoảng loạn