Chuyên gia phân tích: Tập Cận Bình có hy vọng ông Trump tái đắc cử?

Bình luận Đông Phương • 14:30, 27/06/20

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton vừa xuất bản một cuốn sách, trong đó viết về câu chuyện ông Trump đề nghị ông Tập Cận Bình giúp đỡ trong cuộc bầu cử. Nhưng bởi vì nó thiếu tính logic và bị các thành viên nội các khác phủ định nên câu chuyện này đã bị dập tắt. Chiến dịch bầu cử ở Mỹ đã chính thức bắt đầu, vậy ông Tập Cận Bình hy vọng ông Trump sẽ tái đắc cử hay thua cuộc? Dưới đây là bài phân tích của chuyên gia bình luận Dương Uy (Yang Wei) được đăng trên tờ Epoch Times.

Đảng Dân chủ có dịu dần thái độ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không?

Khá nhiều người nhận định rằng, ông Tập Cận Bình nên hy vọng rằng ông Biden sẽ trúng cử và chính sách của Hoa Kỳ đối với ĐCSTQ có thể sẽ dễ chịu hơn. Về mặt lý thuyết thì có vẻ khả thi, vì trong bài phát biểu trước đây của mình, ông Biden đã cố tránh bày tỏ quan điểm về ĐCSTQ.

Nhưng bây giờ hình thế đã thay đổi. Vì ĐCSTQ che giấu dịch bệnh, trận đại dịch đã gây ra hơn 120.000 cái chết ở Hoa Kỳ và ngày càng nhiều người Mỹ bất bình với ĐCSTQ. Ông Biden cũng không thể không biểu đạt thái độ cứng rắn với ĐCSTQ, và toàn bộ Đảng Dân chủ cũng có biểu hiện như vậy, thậm chí còn muốn vượt qua sự cương quyết của Đảng Cộng hòa. Quốc hội Mỹ với số ghế của Đảng Dân chủ chiếm đa số đã liên tiếp thông qua thành công các dự luật nhân quyền ở Hong Kong, Tân Cương và Tây Tạng, nhưng cái cách mà Đảng Dân chủ đối chọi với ông Trump còn cứng rắn hơn đối với ĐCSTQ, đây là kiểu "đúng đắn chính trị" điển hình của Đảng Dân chủ.

Loại "đúng đắn chính trị" này chắc chắn sẽ tiếp tục. Dịch bệnh ở Hoa Kỳ chưa hoàn toàn qua đi, số ca nhiễm bệnh và tử vong vẫn đang gia tăng và ác cảm của người Mỹ đối với ĐCSTQ vẫn đang tăng lên. Bên ngoài Hoa Kỳ, không chỉ các nước châu Âu, G7 và G11 đã bắt đầu bày tỏ lập trường rõ ràng về ĐCSTQ, nhiều quốc gia khác cũng đang tham gia liên minh chống lại ĐCSTQ. Tất cả điều này sẽ khiến cho Đảng Dân chủ phải duy trì thái độ cứng rắn đối với ĐCSTQ, tiếp tục "đúng đắn về mặt chính trị", và đối với Đảng Dân chủ mà nói thì việc phải lùi về sau có lẽ sẽ là một điều mang tính thảm họa.

Ông Biden sẽ đối phó với ĐCSTQ như thế nào?

Sau khi ĐCSTQ che đậy dịch bệnh, một loạt những lời nói và hành vi đổ lỗi, chống chế và đối chọi đã khiến ĐCSTQ không còn đường để rút lui, không còn quân cờ nào để đánh. Nếu ông Biden trúng cử, cho dù ông ấy có muốn lén lút làm hòa với ĐCSTQ thì cũng sẽ không nhận được bất kỳ sự nhượng bộ thực chất nào từ ĐCSTQ.

Ông Biden cũng khó có thể đưa ra những nhượng bộ đơn phương, như hủy bỏ thuế quan, rút ​​các hiệp định thương mại, rút ​​quân khỏi Thái Bình Dương, trao Chuỗi đảo đầu tiên (First island chain) cho ĐCSTQ và cho phép ĐCSTQ chiếm Biển Đông và quấy rối Đài Loan. Nếu ĐCSTQ xé bỏ thỏa thuận thương mại, thì Biden cũng sẽ không tỏ ra yếu thế.

Ngay cả khi ông Obama quay trở lại, ông ấy cũng sẽ không làm điều đó. Về phương diện thương mại quốc tế, năm đó ngoài tổ chức WTO ra, ông Obama cũng đã “xây một chiếc lò khác", đó là thiết lập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP để đẩy ĐCSTQ vào thế đơn độc một mình. Đây cũng là một kiểu cắt đứt quan hệ, chỉ là không giống với cách của ông Trump, không trực tiếp đối đầu với ĐCSTQ. Ông Trump trực tiếp hơn, đối kháng trực diện với ĐCSTQ và cưỡng chế họ phải sửa sai.

Obama không muốn giao dịch trực tiếp với ĐCSTQ, cũng không có sách lược tương ứng, ông cũng không khách khí với ĐCSTQ. Obama muốn bỏ qua ĐCSTQ, nhưng thực tế ông ấy lại không giải quyết được các vấn đề của ĐCSTQ. Obama cũng không muốn đàm phán trực tiếp với Triều Tiên, nhưng sẵn sàng khai chiến với Triều Tiên. Đây là chiến thuật của Đảng Dân chủ.

Cho dù ông Biden yếu mềm, Đảng Dân chủ cũng sẽ không cho phép ông ta yếu mềm, và nếu như ông Tập Cận Bình đặt cược vào Biden thì cũng sẽ không hái được quả ngọt mà ăn. Hơn nữa, một khi ứng viên Đảng Dân chủ lên nắm quyền tổng thống, Đảng Cộng hòa sẽ giám sát trên cương vị của đảng đối lập. Vậy nên trên bề mặt, Đảng Dân chủ sẽ càng phải biểu đạt thái độ cứng rắn với ĐCSTQ để thể hiện "đúng đắn chính trị", không thể giữ chút thể diện nào cho ĐCSTQ, vậy thì có khả năng sẽ khiến cho các vị lãnh đạo ĐCSTQ càng không chịu nổi.

Ông Trump đối xử với ông Tập Cận Bình như thế nào?

Trong cuộc chiến thương mại, ông Tập Cận Bình liên tục nuốt lời và còn che giấu dịch bệnh không nói sự thật, vì vậy ông Trump đã tạm thời cắt đứt liên lạc trực tiếp với Tập Cận Bình, nhưng không phải không có khoảng hoà hoãn.

Nếu ĐCSTQ thu lại "Luật An ninh Quốc gia Hong Kong", ông Trump sẽ dừng việc hủy bỏ vị thế đặc biệt của Hong Kong; nếu ĐCSTQ thực hiện nghiêm túc thỏa thuận thương mại, ông Trump cũng sẽ giảm thuế quan; nếu ĐCSTQ ngừng khiêu khích quân sự, ông Trump sẽ không phải mở rộng quân đội, và cũng sẽ không gửi thêm 3 tàu sân bay tới Tây Thái Bình Dương; nếu ĐCSTQ chủ động giải thể, tiến tới dân chủ và nền kinh tế thị trường, ông Trump chắc chắn sẽ hợp tác và giúp đỡ một cách hào phóng.

Đây cũng là mối quan hệ qua lại đồng đẳng theo cách giải thích của Ngoại trưởng Pompeo. Ông Trump có một chiến lược rõ ràng cho Trung Quốc.

Điều quan trọng nhất là ông Trump sẽ giữ thể diện cho ông Tập. Cho đến nay, Trump đã nhiều lần gọi là Virus Trung Quốc, nhưng không hề công kích ông Tập. Ông Trump thường nói rất thẳng thắn, nhưng ông vẫn luôn mềm mỏng với ông Tập, ít nhất là còn nể mặt nhau.

Tập Cận Bình cũng biết điều này, vậy nên truyền thông ĐCSTQ đã lăng mạ ông Pompeo chứ không phải ông Trump, chính là hy vọng ông Trump sẽ tiếp tục giữ thể diện cho ông Tập, điều này rất quan trọng trong việc duy trì vị thế của Tập Cận Bình trong nội bộ ĐCSTQ. Ông Trump coi Tập Cận Bình như một đối thủ, bề mặt thì theo cách kinh doanh nên gọi ông Tập là một người bạn. Tập Cận Bình cũng thuận nước đẩy thuyền mà lợi dụng mối quan hệ cá nhân "bạn bè" này để làm vững vị thế của mình trong nội bộ ĐCSTQ.

Tập Cận Bình có thể mong đợi điều gì?

Một loạt sai lầm của ông Tập Cận Bình, hoặc có thể nói là một loạt tội ác do bản chất của ĐCSTQ mang lại, đã khiến cho quan hệ Mỹ - Trung, quan hệ EU - Trung và quan hệ quốc tế không thể trở về như ban đầu. Chuỗi cung ứng xuất khẩu của Trung Quốc đang đối mặt với sự sụp đổ, và thiệt hại kinh tế là không thể khắc phục, không ai có bất kỳ giải pháp gì. Có thể giữ lại được chút thể diện này, giữ lại mối quan hệ cá nhân này với ông Trump, thực sự là điều mà ông Tập Cận Bình đang rất cần.

Ngoại giới đã suy đoán rằng có khả năng ông Biden có mối quan hệ tốt với ông Tập Cận Bình. Nếu ông Biden thực sự được bầu làm tổng thống, thì vì "đúng đắn chính trị", ông ấy sẽ phải muốn giữ một khoảng cách với Tập Cận Bình, không thể giao hảo với ông Tập và cũng không dám giữ thể diện cho ông Tập.

Biden già yếu không có tinh lực dồi dào như ông Trump để có thể đọ sức với ĐCSTQ. Biden rất có khả năng sẽ bắt chước Obama, thiết lập một hàng rào an ninh cho chính mình, và thể hiện ra điệu bộ cắt đứt quan hệ với ĐCSTQ, còn có thể thể hiện thái độ cứng rắn trước một số va chạm nhỏ, thậm chí có thể có một cuộc chiến quy mô nhỏ, có thể đối với ĐCSTQ những điều này không đáng kể gì, nhưng với riêng Tập Cận Bình thì sẽ là một cú giáng vào tự tôn của ông ta. 

Ngay cả khi ông Biden lên nắm quyền, chiến lược của Mỹ đối với Trung Quốc cũng không thể trở lại trạng thái cũ. Sự cạnh tranh và đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ trở thành trạng thái bình thường, vậy nên Hoa Kỳ phải đảm bảo lực lượng để không bị ĐCSTQ làm suy yếu, đồng thời cũng không thể để ĐCSTQ ngạo mạn. Người Mỹ sẽ không để cho ĐCSTQ tuỳ ý ăn cắp các bí mật kỹ thuật của họ nữa, họ cũng sẽ không để một lượng lớn hàng hóa Trung Quốc chảy vào Hoa Kỳ, và càng không cho phép lượng lớn tiền chảy vào túi của ĐCSTQ, "Hợp tác Mỹ - Trung" mà ĐCSTQ muốn có nay đã một đi không trở lại. 

Tập Cận Bình không có sự lựa chọn

Cuộc đối đầu của Trump với ĐCSTQ đã không còn là cuộc chiến đơn độc của cá nhân ông nữa. Nếu ông Trump được bầu lại, khả năng lớn là bằng một cách nào đó ông sẽ ra một nước cờ hiểm để không ngừng làm suy yếu lực lượng của ĐCSTQ, nhưng cũng sẽ không thực sự dồn đối phương vào chiến tranh. Ông Trump chắc chắn sẽ để lại một chút không gian để thở cho ban lãnh đạo chủ chốt của ĐCSTQ, và trong khi muốn giữ thể diện, họ sẽ buộc phải lựa chọn: thay đổi hay tự đi đến hủy diệt.

Trump sẽ luôn khua cây gậy lớn về phía ĐCSTQ, nhưng đôi khi ông sẽ nở một nụ cười nhẹ. Các nhà lãnh đạo hàng đầu của ĐCSTQ không còn quan tâm đến tổn thất quốc tế hay kinh tế trượt dốc nữa, những điều này đã không thể cải biến. Không ai thực sự quan tâm đến tương lai của ĐCSTQ, và làm thế nào để sống sót qua cuộc khủng hoảng hiện tại mới là ưu tiên hàng đầu của họ. Điều mà các nhà lãnh đạo hàng đầu của ĐCSTQ hiện muốn làm nhất là tạm thời duy trì vị thế và quyền lực đang lung lay chực đổ, một nụ cười nhẹ hay cử chỉ thân thiện của ông Trump, cho dù không có lời nói nào, cũng sẽ là một chút xoa dịu đối với các nhà lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ.

Nếu so sánh, không ai có thể thay đổi chiều hướng đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Chỉ có ông Trump dường như vẫn để lại chút không gian, ít nhất là để cho ĐCSTQ giữ chút thể diện và còn không khí để thở. Ngay cả khi ĐCSTQ làm mất nhiều lợi ích của người dân Trung Quốc hơn nữa, nếu có thể đổi lại chút nương tay của ông Trump, thì điều đó cũng đáng để ĐCSTQ thử và hy vọng.

Điều này đúng như dự đoán của mọi người về thị trường chứng khoán Mỹ, nếu ông Biden được bầu, thị trường chứng khoán sẽ giảm mạnh; nếu ông Trump tái đắc cử, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng mạnh. Ông Trump cũng từng nói rằng ông biết có một số người không thích ông, nhưng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc bỏ phiếu cho Trump.

Tác giả: Dương Uy (Yang Wei)

Đông Phương
Theo Epoch Times

Trung Quốc Góc nhìn