Tài liệu nội bộ tiết lộ Tập Cận Bình đang ‘đè ép’ Lý Khắc Cường, Quốc vụ viện Trung Quốc bị can thiệp sự vụ

Bình luận Đông Phương • 15:39, 01/03/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình luôn nhấn mạnh "tăng cường sự lãnh đạo của đảng" và củng cố quyền lực trong tay. Gần đây, tài liệu nội bộ do The Epoch Times thu được cho thấy Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã can thiệp vào công việc của Quốc vụ viện do ông Lý Khắc Cường đứng đầu. Đánh giá từ tất cả các dấu hiệu, ông Tập đang không ngừng cắt giảm quyền lực và thế lực của ông Lý.

Độc quyền: Rò rỉ tài liệu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương can thiệp vào sự vụ của chính phủ 

Gần đây, The Epoch Times đã thu thập được "Văn kiện truyền đạt các ý kiến ​​liên quan của tổ điều tra thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương" ngày 25/5/2020 của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Tài liệu đề cập rằng vào ngày 9/5/2020, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã tiến hành một cuộc điều tra về việc "đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế, xã hội" của thành phố Thạch Gia Trang.

Văn kiện trước hết yêu cầu các cấp ủy đảng: “Các cấp ủy đảng cần quan tâm hơn đến các doanh nghiệp nhỏ, trong khi tập trung vào các doanh nghiệp quy mô lớn” và “có các biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ hơn, có tính nhắm thẳng hơn”.

Sau đó, văn bản đưa ra yêu cầu đối với các sở, ban, ngành của tất cả các địa phương: “Các cấp ban ngành phải tăng cường thúc đẩy các chính sách liên quan đến phục hồi sản xuất và lao động”, “đẩy mạnh thực thi hiệu quả các chính sách”; “tất cả các địa phương trong khi quay trở lại làm việc và phục hồi sản xuất, càng phải đảm bảo công tác sản xuất an toàn và chất lượng sản phẩm”.

"Văn kiện truyền đạt các ý kiến ​​liên quan của tổ điều tra thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương" ngày 25/5/2020 của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. (The Epoch Times)
"Văn kiện truyền đạt các ý kiến ​​liên quan của tổ điều tra thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương" ngày 25/5/2020 của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. (The Epoch Times)

Nhà bình luận chính trị hiện tại Lý Lâm Nhất nói rằng, tài liệu này là cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương về tình hình “phục hồi sản xuất và lao động" của Thạch Gia Trang, và thậm chí đưa ra các yêu cầu về "sản xuất an toàn" và "chất lượng sản phẩm". Phần việc này vốn không thuộc thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và nên thuộc trách nhiệm của Quốc vụ viện và các chính quyền địa phương. Điều này cho thấy Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đang can thiệp vào công việc của chính phủ.

Vào ngày 22/1 năm nay, ông Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tại Phiên họp toàn thể lần thứ năm của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ lần thứ 19 rằng "đảm bảo các mục tiêu và nhiệm vụ trong thời kỳ Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 được thực hiện đến nơi đến chốn".

Vào ngày 25/1, ông Lý Khắc Cường chủ trì một cuộc họp của Đảng đoàn Quốc vụ viện. Ông đã nhắc lại bài phát biểu của ông Tập tại phiên họp của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, yêu cầu "củng cố hệ thống chính phủ để quản lý toàn đảng một cách nghiêm ngặt, toàn diện" trong khi “thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế và xã hội bền vững và lành mạnh”.

Ông Lý Lâm Nhất nói rằng "Kế hoạch 5 năm lần thứ 14" của ĐCSTQ chủ yếu tập trung vào phát triển kinh tế, và hiện nó đã trở thành một trong những nội dung trọng tâm của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. Nói cách khác, trong vài năm tới, để đạt được Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của ông Tập, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ sẽ giám sát chặt chẽ các quan chức phụ trách kinh tế và thậm chí cả Quốc vụ viện.

Ông Lý Lâm Nhất cho rằng, cuộc họp Quốc vụ viện của Lý Khắc Cường theo một nghĩa nào đó là một sự biểu đạt thái độ với ông Tập: chấp nhận sự giám sát, đồng thời phải thúc đẩy kinh tế đi lên.

Nhiều Phó bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ trở thành Bộ trưởng, thế lực của Lý Khắc Cường bị đè ép

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ từ lâu đã nhắm vào Quốc vụ viện. Trong vài năm qua, ít nhất năm Phó bí thư của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã từng giữ các chức vụ Bộ trưởng của Quốc vụ viện.

Từ tháng 11/2016 đến tháng 1/2017, bốn Phó bí thư của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ đã được điều sang nhậm chức Bộ trưởng của Quốc vụ viện: Trần Văn Thanh được chuyển sang làm Bộ trưởng An ninh Quốc gia; Hoàng Thụ Hiền làm Bộ trưởng Dân chính; Dương Hiểu Độ làm Bộ trưởng Giám sát; và Trương Quân làm Bộ trưởng Tư pháp. Dương Hiểu Độ và Trương Quân lần lượt được thăng chức Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Nhà nước và Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao sau "Đại hội toàn quốc lần thứ 19" của ĐCSTQ.

Vào ngày 26/12/2020, hai Phó bí thư của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương nhận các chức vụ mới, và một trong số họ đã vào Quốc vụ viện: Trần Tiểu Giang được bổ nhiệm làm Phó trưởng Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc gia.

Trong số các quan chức cấp cao của Quốc vụ viện, có ông Lưu Hạc - Phó Thủ tướng đương nhiệm của Quốc vụ viện kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Nhóm lãnh đạo Kinh tế và Tài chính Trung ương, và ông Hà Lập Phong - Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển ĐCSTQ, đều là những thân tín của ông Tập, còn Phó Thủ tướng Hàn Chính là thành viên của phe cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Những đợt bổ nhiệm này được coi là hành động trấn áp Lý Khắc Cường của ông Tập.

Cuốn sách "Superpower Showdown" (Được viết bởi 2 phóng viên của The Wall Street Journal; tạm dịch là “Trận đấu giữa các siêu cường quốc") đề cập đến cuộc trò chuyện năm 2013 giữa ông Tập Cận Bình với Phó Thủ tướng ĐCSTQ khi đó là ông Mã Khải.

Trong cuộc trò chuyện này, ông Tập đã hỏi ông Mã rằng, về phương diện vận hành kinh tế thì Ủy ban Trung ương Đảng hay Quốc vụ viện có hiệu quả hơn.

Ông Mã trả lời: "Bắc viện".

Bắc viện của Trung Nam Hải là trụ sở của Quốc vụ viện, còn Nam viện là trụ sở của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ.

Tập Cận Bình: "Tôi thấy là chưa hẳn".

Dựa trên nhận xét này, có kênh truyền thông nước ngoài nhận định rằng, tuyên bố của Mã Khải đã hủy diệt Lý Khắc Cường.

Ông Tập không ngừng cắt giảm quyền lực của ông Lý

Trong thời gian qua, tiếng nói bất hòa giữa Tập và Lý liên tục xuất hiện. Ông Tập đã cắt giảm quyền lực của ông Lý Khắc Cường trong nhiều trường hợp.

"Lưỡng Hội" gồm phiên họp thường niên của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc ĐCSTQ và của Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân ĐCSTQ. Vì hai phiên họp này thường diễn ra trùng thời gian nên được gọi là "Lưỡng Hội", hay "Hai phiên họp".

Theo thông lệ của “Lưỡng Hội”, trong ngày đầu tiên Tổng bí thư sẽ dựa theo tình thế của năm đó để quyết định tham dự buổi họp của đơn vị nào, còn Thủ tướng nhất định sẽ đến buổi họp của đơn vị kinh tế. Bài phát biểu của ông Thủ tướng được ngoại giới coi là khuynh hướng chính sách vĩ mô trong năm đó của chính quyền ĐCSTQ, và có trọng lượng hơn cả bài phát biểu của Tổng bí thư đương chức.

Tuy nhiên, “Lưỡng Hội" vào cuối tháng 5/2020 đã phá vỡ thông lệ.

Ngày 23/5, ông Tập Cận Bình đã đến buổi họp của đơn vị kinh tế để phát biểu đầu tiên, cùng ngày, ông Lý Khắc Cường cũng tham dự cuộc họp liên hợp của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (CAST) và giới khoa học kỹ thuật. Có nhà bình luận cho rằng điều này thể hiện nguyên tắc "đảng quản lý nền kinh tế" của ông Tập.

Tại phiên họp "Lưỡng Hội" ngày 4/3/2019, ông Tập đã đến cuộc họp của giới văn hóa nghệ thuật và khoa học xã hội trước tiên, đồng thời tham gia cuộc họp chung. Còn ông Lý Khắc Cường lại đến buổi họp liên hợp của Hiệp hội Xây dựng Dân chủ Quốc gia Trung Quốc (CNDCA) và Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại toàn Trung Quốc (ACFIC) để phát biểu về kinh tế.

Một ví dụ khác là Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến "17+1" giữa Trung Quốc - các nước Trung, Đông Âu (CEEC) vào ngày 9/2 năm nay. Cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của ĐCSTQ và các nước CEEC lẽ ra là do ông Lý Khắc Cường đại diện tham dự, thì năm nay lại do ông Tập chủ trì.

Theo thông tin công khai, tất cả các Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo ĐCSTQ-CEEC từ năm 2013 đến nay đều do ông Lý Khắc Cường đại diện tham dự.

Đông Phương

Theo Epoch Times tiếng TrungBÀI CHỌN LỌC

Tài liệu nội bộ tiết lộ Tập Cận Bình đang ‘đè ép’ Lý Khắc Cường, Quốc vụ viện Trung Quốc bị can thiệp sự vụ