Ông Vương Nghị tuyên bố 'Trung Quốc văn minh 5.000 năm không có gen bành trướng', dân mạng mắng 'tập đoàn lừa đảo'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gần đây, quan hệ giữa 2 nước Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày càng xấu đi do Bắc Kinh che giấu dịch bệnh và cưỡng chế thi hành Luật An ninh Quốc gia Hong Kong. Trong một bài phát biểu tại "Diễn đàn truyền thông qua video về chính sách Trung - Mỹ" vào ngày 9/7, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nói rằng quan hệ Trung - Mỹ đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, và Mỹ không nên tìm cách thay đổi chính sách của Trung Quốc. Ông Vương Nghị còn tuyên bố rằng “Trung Quốc với nền văn minh 5.000 năm nay chưa từng có gen bành trướng xâm lược”. Những lời này đã khiến cư dân mạng dậy sóng.

Theo truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đưa tin vào ngày 9/7, ông Vương Nghị tuyên bố tại “Diễn đàn truyền thông qua video về chính sách Trung - Mỹ” rằng: Trung Quốc dưới thời ĐCSTQ không rập khuôn mô hình của nước ngoài, cũng không xuất khẩu mô thức của Đại Lục; Trung Quốc sẽ không và cũng không thể biến thành một nước Mỹ khác; Con đường thành công của Trung Quốc sẽ không tạo thành xung kích và uy hiếp đối với phương Tây, và Mỹ cũng không cần phải tìm cách thay đổi chính sách của Trung Quốc.

Ông Vương đặc biệt nhấn mạnh rằng "nhiều cuộc thăm dò ý kiến ​​của các cơ quan bỏ phiếu quốc tế cho thấy rằng sự ủng hộ của người dân Trung Quốc đối với đảng và chính phủ Trung Quốc đứng hàng đầu trên thế giới".

Ngoài ra, ông Vương Nghị cũng chỉ ra rằng chính sách của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ không thay đổi. Trung Quốc vẫn sẵn sàng phát triển quan hệ Trung - Mỹ với thiện chí và sự chân thành. Trung Quốc chưa bao giờ có ý định thách thức hoặc muốn thay thế Hoa Kỳ, và không có ý định đối đầu toàn diện với Hoa Kỳ.

Sau đó ông Vương Nghị kêu gọi nên xem xét một cách chính xác kinh nghiệm lịch sử phát triển quan hệ Mỹ - Trung, kiên trì theo con đường đối thoại hợp tác. Trung Quốc và Mỹ từng là đồng minh trong Thế chiến II, trong 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương đã phát huy những ưu thế của hai bên. Trung Quốc có được lợi ích thông qua hợp tác mở cửa với Mỹ và các nước trên thế giới. Sự phát triển của Trung Quốc cũng giúp Mỹ tăng cường động lực tăng trưởng bền vững và không gian thị trường.

Đối với việc thiết lập lại quan hệ Mỹ - Trung, ông Vương Nghị đề xuất "mở tất cả các kênh đối thoại", "tổ chức và đàm phán trao đổi, hình thành ba danh sách 'hợp tác, đối thoại và kiểm soát' song phương", "tập trung và triển khai hợp tác chống dịch" để tái thiết quan hệ Trung - Mỹ. Ông Vương cũng nhấn mạnh "Trung Quốc vốn sinh ra với 5.000 năm văn minh và chưa bao giờ có gen bành trướng".

Liên quan đến những phát ngôn trên của ông Vương Nghị, cư dân mạng đã bình luận sôi nổi.

Nhiều cư dân mạng bình luận: 

"Trung Quốc là quốc gia tự do nhất thế giới..., nó thực sự rất mạnh, có thể lừa dối chính người dân nước mình, là tập đoàn lừa đảo mạnh nhất thế giới"; 

"Đảng của chúng ta rất lợi hại, có thể tập hợp một loạt lời nói dối thành một câu chân lý lừa mình dối người! Lại còn có thể diễn thuyết hùng hồn mặt không biến sắc!”;

“Mở to mắt nói xàm là kỹ năng tốt nhất của đảng chúng ta! Đảng Cộng sản có 5.000 năm lịch sử à?".

“Nền văn minh Trung Quốc 5.000 năm gần như đã bị phá hủy toàn bộ bởi Cách mạng Văn hóa sau khi ĐCSTQ lên nắm quyền. Có thể nói rằng sự kế thừa thực sự của 5.000 năm văn hóa, chỉ là Đài Loan được Tưởng Giới Thạch lưu giữ!".

“Nói đúng hơn rằng Trung Quốc từ khi gieo rắc chủ nghĩa Marx, luôn có gen nói dối và lừa đảo”. 

“Cái kiểu vô văn hóa này thật là đáng sợ! Chủ nghĩa Marx-Lenin coi như là văn hóa Trung Quốc sao?".

Minh Thanh

Theo secretchinaBÀI CHỌN LỌC

Ông Vương Nghị tuyên bố 'Trung Quốc văn minh 5.000 năm không có gen bành trướng', dân mạng mắng 'tập đoàn lừa đảo'