Nhật Bản: Luật an ninh quốc gia Hong Kong đặt dấu chấm hết cho chuyến thăm của Tập Cận Bình

Bình luận Nguyễn Sơn • 12:05, 01/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhật Bản đưa ra lời chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ nhất sau khi Bắc Kinh chính thức thông qua luật an ninh Hong Kong.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 30/6, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, gọi động thái mới của Trung Quốc là “rất đáng tiếc” trước những lo ngại của dư luận quốc tế và người dân Hong Kong, theo Japan Times.

“Với việc ban hành luật an ninh Hong Kong, Trung Quốc đang tự làm hạ thấp uy tín liên quan đến nguyên tắc ‘Một quốc gia, hai chế độ’”, ông Suga nói, đồng thời khẳng định Nhật Bản sẽ hợp tác với các quốc gia khác để có phản ứng thích hợp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono - ứng viên tiềm năng cho vị trí thủ tướng - nói động thái trên có thể đặt dấu chấm hết cho chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Tập có kế hoạch thăm Nhật Bản từ hồi đầu năm nay, nhưng bị hoãn lại vì dịch Covid-19. “Tôi có thể nói rằng quyết định trên có ảnh hưởng đáng kể đến kế hoạch thăm Nhật Bản của Chủ tịch Tập”, ông Taro nói.

Theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, Hong Kong được hưởng quyền tự trị cao trong 50 năm kể từ khi người Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997.

Ông Suga nói nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” mang ý nghĩa rất quan trọng với Nhật Bản và Tokyo đã nhiều lần yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng nguyên tắc này.

Nhật Bản là quốc gia có mối quan hệ kinh tế sâu rộng với Hong Kong. Đặc khu hành chính này đứng thứ 9 trong số các đối tác thương mại lớn nhất với Nhật Bản trong năm 2019. Ước tính có khoảng 1.400 công ty Nhật làm ăn ở Hong Kong.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng ra thông báo chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) áp đặt luật an ninh quốc giao với Hong Kong.

Thông báo viết: "Hong Kong đã chứng minh cho thế giới thấy những gì một người Trung Quốc tự do có thể đạt được - một trong những nền kinh tế thành công nhất và xã hội sinh động nhất trên thế giới. Nhưng ĐCSTQ đã hoang tưởng và sợ hãi về khát vọng của chính người dân khiến Bắc Kinh muốn phá hủy nền tảng thành công của Hong Kong, biến "một quốc gia, hai chế độ" thành "một quốc gia, một chế độ"".

Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định, chính phủ Mỹ sát cánh cùng người dân Hong Kong và sẽ có biện pháp đáp trả ĐCSTQ.

"Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sát cánh với những người yêu tự do ở Hong Kong và đáp trả các cuộc tấn công của Bắc Kinh vào các quyền tự do ngôn luận, báo chí và hội họp, cũng như luật pháp. Hôm nay đánh dấu một ngày buồn cho Hong Kong và cho những người yêu tự do trên khắp Trung Quốc", thông báo kết luận.

Nội dung chính của luật an ninh quốc gia Hong Kong

Luật gồm 6 chương, 66 điều, liệt kê 4 loại tội danh: ly khai, lật đổ, khủng bố, thông đồng với nước ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

  • Hình phạt tối đa cho mỗi tội danh là tù chung thân. Một số tội nhẹ hơn có mức án đề xuất là 3 năm tù.
  • Nghi phạm có thể bị dẫn độ về Trung Quốc đại lục trong các vụ án phức tạp, các vụ án mà chính quyền địa phương không thể thực thi luật pháp một các hiệu quả, hoặc trong các trường hợp an ninh quốc gia bị đe doạ nghiêm trọng.
  • Luật cho phép thành lập một ủy ban an ninh của đại lục ở Hong Kong để thực thi luật an ninh. Cơ quan này sẽ điều tra các vụ án an ninh thuộc thẩm quyền của chính quyền trung ương, quyền công tố thuộc về Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.
    Đặc biệt, các quyết định của cơ quan này không phải chịu bất kỳ cuộc thanh tra tư pháp nào.
  • Luật cũng trao quyền cho các nhân viên an ninh Trung Quốc thực thi nhiệm vụ tại Hong Kong.
    Theo Điều 60, các nhân viên an ninh này và phương tiện họ sử dụng để thực thi nhiệm vụ không phải chịu sự kiểm tra của cảnh sát Hong Kong.
  • Truyền thông và công chúng có thể bị cấm tham gia dự các phiên xét xử nếu vụ việc liên quan đến bí mật nhà nước hoặc trật tự công cộng.

(Theo SCMP)

Xem thêm:

Trung Quốc


BÀI CHỌN LỌC

Nhật Bản: Luật an ninh quốc gia Hong Kong đặt dấu chấm hết cho chuyến thăm của Tập Cận Bình