Người Trung Quốc tại Canada chủ động làm ‘tam thoái’

Bình luận Ngọc Trân • 09:53, 24/09/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tháng 9 còn được gọi là tháng thoái Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở Canada. Ngoài các chuyến diễu hành bằng xe hơi trên các tuyến đường vào cuối tuần, còn có tình nguyện viên thành lập các điểm ‘tam thoái’ [thoái xuất khỏi các tổ chức đội, đoàn, đảng của ĐCSTQ] tại các khu dân cư người Hoa ở Toronto. Những tình nguyện viên này cho biết, ngày càng có nhiều người Hoa nhìn rõ bản chất của ĐCSTQ, nên đã chủ động tới làm ‘tam thoái’.

Chiều ngày 20/9, những tình nguyện viên của Trung tâm Phục vụ thoái ĐCSTQ tại Canada đã đến điểm thoái đảng mới thành lập tại Scarborough để giương cao các biểu ngữ và truyền tải tới người Trung Quốc những điều may mắn họ có thể nhận được sau khi làm ‘tam thoái’. 

Bà Trương, một tình nguyện viên của Trung tâm Phục vụ thoái ĐCSTQ hôm đó đã gặp một người thanh niên đang tìm đường đến Trung tâm thoái Đảng. 

Bà Trương kể lại: “Cậu ấy nói trên đường Kennedy có một Trung tâm Thoái đảng và hỏi đường đến đó? Tôi nói nó ở đằng trước và cậu đi theo tôi. Tôi hỏi cậu ấy đã thoái chưa? Cậu ấy nói chưa thoái và bây giờ muốn thoái. Tôi hỏi cậu ấy tên gì, vì sao muốn thoái. Cậu ấy nói nếu không thoái, thì sẽ phải kết thúc cùng nó [ĐCSTQ] và cậu không muốn thế”.

Mới đây, cha của một công dân Mỹ nhập cảnh vào Hoa Kỳ để thăm con gái bằng visa du lịch đã bị trục xuất ngay tại sân bay vì ông là đảng viên của ĐCSTQ. 

Bà Vương nói, giấy chứng nhận thoái đảng của Trung tâm Thoái đảng là do Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (United States Citizenship and Immigration Services, USCIS) công nhận. Rất nhiều người Hoa sinh sống ở các nước dân chủ đã nhìn thấy kết cục của ĐCSTQ, họ đều đang ‘nắm bắt thời thế’ và nhanh chóng cắt đứt mối liên hệ với ĐCSTQ.

Bà Vương nói: “Nhìn thấy ĐCSTQ sắp thực sự sụp đổ, rất nhiều người Hoa muốn làm ‘tam thoái’ nhưng không biết tìm nơi tam thoái ở đâu. Vì vậy, chúng tôi đã lập ra các điểm này để mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy, chỉ cần đi xe đạp là đến rồi. Tôi hỏi người thanh niên ấy có phải là đảng viên không. Anh ấy nói phải, và tôi liền giúp anh ấy thoái rồi tặng cho anh ấy một hoá danh là Phúc Lai”.

Bà Vương còn thường xuyên gọi điện cho những người hiện đang sống ở Trung Quốc để khuyên họ làm tam thoái. Trong 2 tuần gần đây, bà đã giúp hơn 100 người Hoa trong nước thoái Đảng.

“Để cả thế giới đều nhận thức rõ được sự tàn bạo của ĐCSTQ, chính quyền của họ chính là [dùng] lời nói dối để lừa dối toàn thế giới. Loại virus này (virus Corona) cũng chính là từ Trung Quốc lây lan ra toàn cầu, vì vậy những người thức tỉnh trên thế giới đều coi thường nó [ĐCSTQ]. Chúng ta cùng nhau [hô hào khẩu hiệu] ‘Trời diệt Trung Cộng’, người dân phải lật đổ ĐCSTQ”. Bà Vương nói.

Trong tháng 9, nhiều thành phố của Canada bao gồm Calgary, Edmonton, Vancouver, Ottawa, Montreal và Toronto cũng đã tiến hành tổ chức lễ mít-tinh và phát động các đoàn diễu hành bằng xe hơi nhằm lên tiếng ủng hộ hơn 360 triệu người thức tỉnh đã thoái xuất khỏi ĐCSTQ.

Ngọc Trân 

Theo NTD tiếng Trung BÀI CHỌN LỌC

Người Trung Quốc tại Canada chủ động làm ‘tam thoái’