Nghiên cứu của Trung Quốc vô tình tiết lộ Vũ Hán đã có 1,3 triệu người nhiễm COVID-19 vào tháng 4 năm ngoái

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bài báo mới nhất do các chuyên gia Trung Quốc đăng trên tạp chí y khoa nổi tiếng The Lancet đã vô tình phơi bày tình hình nghiêm trọng của đại dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc vào tháng 4/2020. Dựa trên tỷ lệ kháng thể của người dân Vũ Hán được đề cập trong bài báo và dân số 19 triệu người của Vũ Hán, thì số người nhiễm COVID-19 của thành phố này đã vượt quá 1,3 triệu người vào tháng 4/2020.

Vào ngày 19/3, The Lancet đã đăng tải một bài báo do một nhóm nghiên cứu bao gồm các chuyên gia y tế của Trung Quốc xuất bản, trong đó có ông Vương Thần, Giám đốc Đại học Y khoa Liên minh Bắc Kinh.

Sau khi "khởi động lại" Vũ Hán vào tháng 4/2020, các nhà nghiên cứu của nhóm này đã tiến hành xét nghiệm kháng thể với virus viêm phổi Vũ Hán thông qua việc lấy mẫu thử của 9.542 cư dân từ 3.556 gia đình ở tất cả 13 quận thuộc Vũ Hán, đồng thời tiến hành điều tra các vấn đề liên quan. Sau đó, các nhà nghiên cứu tiếp tục tiến hành hai đợt xét nghiệm kháng thể đối với những người tham gia thử nghiệm, đợt một từ ngày 11/6 đến ngày 13/6 và đợt hai từ ngày 9/10 đến 5/12.

Nghiên cứu phát hiện, 532 trong số 9.542 người tham gia có xét nghiệm dương tính với kháng thể. Sau khi điều chỉnh các yếu tố ảnh hưởng khác, thì tỷ lệ huyết thanh nhiễm bệnh là 6,9%. Trong số 532 người dương tính với kháng thể, thì có 437 người nhiễm bệnh không có triệu chứng, chiếm tới 82%.

Mục đích chính của bài báo này là thông qua việc tiết lộ quy luật biến đổi của kháng thể trong huyết thanh của những người nhiễm bệnh, chính quyền Trung Quốc muốn khẳng định rằng, một lượng lớn người dân vẫn chưa bị nhiễm bệnh và cần phải tiêm chủng vaccine trên quy mô lớn để đạt được miễn dịch tập thể, nhằm ngăn chặn đại dịch tái bùng phát.

Tuy nhiên, sau khi bài báo được đưa ra, tỷ lệ dương tính 6,9% được tiết lộ trong đó đã được người dân quan tâm sâu sắc. VOA đã chỉ ra trong một bài báo liên quan vào ngày 19/3 rằng, nếu lấy tỷ lệ mà nhóm nghiên cứu này thu được để tính toán, thì trong tháng 4/2020, ở thành phố Vũ Hán đã có hơn 1,3 triệu trong số 19 triệu người dân đã bị nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, theo báo cáo chính thức của Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán, tính đến 24 giờ ngày 30/4/ 2020, chính quyền tỉnh này chỉ thông báo có 50.333 ca nhiễm. Cho đến nay, con số được chính quyền thông báo chỉ là 50.356 trường hợp chẩn đoán nhiễm bệnh.

Trên thực tế, vào cuối năm 2020, một nghiên cứu do bộ y tế Trung Quốc công bố hiếm khi thừa nhận rằng, quy mô thực tế của đợt bùng phát COVID-19 vào đầu năm 2020 có thể gấp 10 lần so với trước đó. 

Vào tháng 6/2020, một báo cáo điều tra do Đại học Y Washington, Mỹ và các học giả của Đại học tiểu bang Ohio đồng công bố cũng đề cập rằng, dựa trên tình trạng hoạt động của lò hỏa táng Vũ Hán trong thời gian dịch bệnh và số lượng hũ tro cốt được chính quyền phát cho người nhà bệnh nhân, thì số người tử vong thực sự ở Vũ Hán phải cao gấp 10 lần so với con số mà chính phủ nước này công bố.

Mai Hạ 

Theo Secretchina.comBÀI CHỌN LỌC

Nghiên cứu của Trung Quốc vô tình tiết lộ Vũ Hán đã có 1,3 triệu người nhiễm COVID-19 vào tháng 4 năm ngoái