Máy bay Trung Quốc xâm phạm khu vực nhận dạng phòng không của Đài Loan lần thứ 4 trong 9 ngày qua

Bình luận Nguyễn Minh • 08:30, 18/06/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một máy bay chiến đấu J-10, và một máy bay giám sát Y-8 của Trung Quốc đã bay vào khu vực nhận dạng phòng không của Đài Loan vào khoảng giữa trưa ngày 17/6, ở phía Tây Nam của hòn đảo, Lực lượng không quân Đài Loan cho biết.

Máy bay quân sự của Đài Loan đã cảnh báo việc máy bay của không quân Trung Quốc xâm phạm khu vực nhận dạng phòng không của hòn đảo này hôm thứ Tư (17/6), quân đội Đài Loan cho biết. Đây là cuộc chạm trán thứ 4 trong 9 ngày qua khi Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động gần đảo.

Các máy bay chiến đấu tuần tra của Đài Loan đã gửi cảnh báo bằng lời để yêu cầu máy bay Trung Quốc rời đi và máy bay Trung Quốc đã rời khỏi khu vực nhận dạng phòng không của Đài Loan ngay lập tức, không quân Đài loan cho biết trong một tuyên bố.

“Tình hình hiện tại đang bình thường”, tuyên bố trên cho biết. 

Kể từ ngày 9/6, không quân Trung Quốc đã có ít nhất 3 lần xâm phạm tương tự và đều bị các máy bay Đài Loan đuổi ra khỏi khu vực, theo quân đội Đài Loan.

Đài Loan cáo buộc rằng Bắc Kinh, vốn tự cho là Đài Loan thuộc lãnh thổ của Trung Quốc, đã đẩy mạnh các hoạt động quân sự trong những tháng gần đây, đồng thời đe dọa Đài Loan, ngay cả khi thế giới đang ứng phó với đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận công khai nào về hoạt động không quân của Trung Quốc gần Đài Loan vào tuần trước. Bắc Kinh luôn nói rằng các cuộc tập trận như vậy không có gì bất thường và được tổ chức để thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực nhằm buộc Đài Loan chịu sự kiểm soát của Bắc Kinh. Một trong những tướng lĩnh cấp cao nhất của Trung Quốc hồi tháng trước cho biết Trung Quốc sẽ tấn công Đài Loan nếu không có cách nào khác ngăn Đài Loan trở thành quốc gia độc lập.

Trung Quốc nghi ngờ sâu sắc rằng Tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh, người mà Bắc Kinh cáo buộc là một kẻ có ý định ly khai khi tuyên bố độc lập chính thức. Đáp lại, bà Thái Văn Anh tuyên bố rằng Đài Loan đã là một quốc gia độc lập có tên là Trung Hoa Dân Quốc, đó là tên chính thức của Đài Loan.

Nguyễn Minh
Theo The Epoch timesBÀI CHỌN LỌC

Máy bay Trung Quốc xâm phạm khu vực nhận dạng phòng không của Đài Loan lần thứ 4 trong 9 ngày qua